Trong những ngày cuối tuần vừa qua, rất nhiều người từ TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương đổ về TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vui chơi, tắm biển. Trừ các cơ sở thí điểm đón khách du lịch, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh không đón và phục vụ khách từ các địa phương này nhằm bảo đảm công tác phòng dịch. Do vậy, khách du lịch đều đi về trong ngày.

Tuy nhiên, khi tham gia các hoạt động tại nơi công cộng, nhiều người còn thiếu ý thức, không thực hiện nghiêm quy định 5K trong phòng chống dịch, như bỏ khẩu trang ra nói chuyện, ăn uống ngay nơi công cộng. Lực lượng chức năng đã tuần tra, nhắc nhở và xử lý nhưng tình trạng trên vẫn diễn ra. "Nói thật, nhìn du khách vô tư nói chuyện khi không đeo khẩu trang, ăn uống tại chỗ như vậy, chúng tôi rất lo nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nhất là đối với những người mưu sinh ở bãi biển như lượm ve chai" - chị Nguyễn Thị Hoài, ngụ TP Vũng Tàu, lo lắng và mong du khách có ý thức hơn.

Nhiều người đến Vũng Tàu quên 5K - Ảnh 1.

Một số thanh niên không đeo khẩu trang khi ngồi nói chuyện, vui chơi tại khu vực Bãi Sau, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Cũng liên quan khách du lịch đến TP Vũng Tàu, sáng 25-10, Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch đối với khách sạn V. (đường Thùy Vân, TP Vũng Tàu) với số tiền 15 triệu đồng do có hành vi vi phạm hành chính.

 Cụ thể, khách sạn V. không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Khách sạn V. đã đón khách lưu trú ngoại tỉnh, không thực hiện nghiêm các quy định và văn bản của địa phương, sau đó phát hiện 1 ca mắc Covid-19 đến từ TP HCM.

Trước đó, sáng 24-10, đoàn công tác liên ngành cũng đã lập biên bản đối với khách sạn T.C (đường Thi Sách, phường Thắng Tam) do có hoạt động đón khách ngoại tỉnh. 

Tại thời điểm lập biên bản, khách sạn có 37 khách ngoại tỉnh, trong đó có 2 khách ở tỉnh Bình Dương và 35 khách từ TP HCM đang lưu trú ở 10 phòng. Cơ quan chức năng ghi nhận khách sạn có xây dựng phương án phòng chống dịch nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không hướng dẫn để khách đến cơ quan chức năng khai báo y tế; hoạt động đón khách trái với nội dung Công văn 15467 ngày 15-10 của UBND tỉnh và Công văn 1998 của Sở Du lịch. 

Bài và ảnh: NGỌC GIANG