Sáng nay (2-8), hàng chục người khuyết tật thuộc Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng bức xúc phản ứng tình trạng nhà hàng Ớt Đỏ trên đường Trần Quang Diệu, phường 10, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), cho xây dựng và đặt đá trên đất đang tranh chấp khiến nhiều người khiếm thị vấp té, gây thương tích.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Uyên phản ánh "Người mù có tí xíu đất nhưng bên nhà hàng Ớt Đỏ lấn chiếm cho đổ bê tông xây dựng và đặt đá mà không báo trước khiến nhiều người mù trong hội phải vấp té, chấn thương. Việc làm này của nhà hàng đã gây bức xúc trong thời gian qua nhưng hiện nay vẫn chưa được giải quyết".

Theo quan sát của phóng viên, tại hiện trường nơi xảy ra tranh chấp cho thấy nhà hàng Ớt Đỏ đã đặt nhiều viên đá móng to ngay cạnh cổng ra vào giữa nhà hàng và cổng của Hội Người mù. Bên cạnh đó, lớp bê tông mà nhà hàng xây dựng (chiều ngang khoảng 4 m) trước đó khoảng 3 ngày đã khô nhưng không cho người dọn hiện trường. Đây là nguyên do khiến nhiều người mù bị vấp té khi qua lại, gây bức xúc.

Nhiều người khiếm thị chấn thương từ những hòn đá trên trời - Ảnh 1.

Nhiều người khiếm thị bức khi nhà hàng này cho đặt đá cản trở lối đi khiến họ vấp té.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Vũ Xuân Trường, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng, cho biết Hội Người mù được tỉnh Lâm Đồng cấp phép với diện tích hơn 2.600 m2 từ năm 2003. Đến năm 2017, UBND tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ kinh phí xây dựng hàng rào và sau đó xảy ra tranh chấp cho đến nay. "Điều đáng nói là gia đình ông Việt (chủ nhà hàng Ớt Đỏ - PV) tự ý cho xây dựng trên đất này với phần diện tích ngang 4 m dài hơn 28 m, lấn hoàn toàn qua đất của hội" - ông Trường nói rồi cho biết thêm: "Việc xây dựng trên phần đất đang tranh chấp chúng tôi cũng không có quyền cản trở chỉ chờ kết luận của cơ quan chức năng. Thế nhưng, gia đình ông Việt vẫn tiếp tục cho người đêm khuya đổ bê tông và dùng đá ngăn cản mà không thông báo với chúng tôi khiến các học viên ra vào bị vấp té là hoàn toàn quá đáng" - ông Trường bức xúc.

Trong khi đó, ông Phạm Đại Việt, người đại diện nhà hàng Ớt Đỏ, cho biết UBND tỉnh Lâm Đồng đã cấp sổ cho Hội người mù lấn lên phần đất của gia đình ông nên mới xảy ra tranh chấp. "Thực ra hàng ngày có rất nhiều lượt xe ra vào nhà hàng và những đoàn từ thiện giúp đỡ... đã đậu trên đất này đã làm hư hỏng bề mặt đường gây nguy hiểm nên tôi cho người tiến hành đổ bê tông làm lại cho khang trang. Trong quá trình thi công để tránh những phương tiện làm hư hỏng xi măng nên đã đặt những viên đá bảo vệ. Sau khi, được các thành viên hội người mù phản ánh chúng tôi đã cho người dọn dẹp trả lại hiện trường, sự cố này hoàn toàn ngoài ý muốn" - ông Việt phân trần.

Nhiều người khiếm thị chấn thương từ những hòn đá trên trời - Ảnh 2.

Sau khi phản ảnh hiện trạng đã được dọn dẹp

Ông Nguyễn Tấn Hỷ, Chủ tịch UBND phường 10, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết: "Chúng tôi vừa nhận được phản của bên Hội hội người mù sáng nay, hiện tại đang cử người xuống xác minh làm rõ".

Được biết, hiện nay Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng có hơn 50 thành viên.

Đình Thi