Để bảo đảm giãn cách cho gần 3.500 người cách ly tại Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều, ngày 11-5, bệnh viện này đã chuyển 500 bệnh nhân và người nhà tại đây đến khu cách ly Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội trong điều kiện tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc phòng chống dịch.

Giảm tải cho Bệnh viện K

Bác sĩ Ngô Xuân Quý, Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K, cho biết khoa đã chuyển 44 người bệnh và 28 người nhà đến khu tập trung mới để bảo đảm giãn cách tại bệnh viện. Những người bệnh này chủ yếu có bệnh lý giai đoạn sớm, đã phẫu thuật ổn định, sức khỏe hồi phục tốt và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2. 

Hiện ở cả 3 cơ sở của Bệnh viện K có khoảng 3.000 người cách ly, riêng tại cơ sở 3 có khoảng 2.400 người. Tất cả người cách ly được xét nghiệm RT-PCR lần 2.

Nhiều vùng dịch nguy hiểm - Ảnh 1.

Xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên, người lao động tại sân bay Đà Nẵng ngày 11-5 .Ảnh: BÍCH VÂN

Sáng cùng ngày, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch, giãn cách bệnh nhân và bảo đảm an toàn tiêm chủng tại Bệnh viện Nhi trung ương. Theo PGS-TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, bệnh viện đã xây dựng kịch bản phòng khi phong tỏa toàn bệnh viện. 

Bệnh viện đã thực hiện công tác giãn cách, theo đó, trước đây khám ngoại trú trung bình 4.000 bệnh nhân/ngày, nay còn từ 1.000-1.500 bệnh nhân; điều trị nội trú từ 2.000 bệnh nhân còn từ 1.000-1.500. Hiện 1/3 nhân viên được thay thế để phòng ngừa tình hình dịch bệnh bùng phát, bệnh viện vẫn bảo đảm nguồn nhân lực chăm sóc. Năng lực xét nghiệm RT-PCR của Bệnh viện Nhi trung ương đạt trên 1.000 mẫu/ngày và bệnh viện cũng đang xây dựng kế hoạch để nâng công suất 1.500 mẫu/ngày.

Cũng trong ngày 11-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành Chỉ thị số 12 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, TP Hà Nội đánh giá những ngày qua tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp và khó lường. Yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp thực sự cấp thiết sẽ do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp, bảo đảm thực hiện giãn cách tối thiểu 2 m và thực hiện các biện pháp: đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khuẩn. Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch. Người đứng đầu các cấp, các đơn vị, cơ sở chịu trách nhiệm trước thành phố nếu để xảy ra vi phạm.

Các cửa hàng ăn uống trong nhà phải bảo đảm giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2 m; tạm dừng hoạt động các nhà hàng bia, quán bia, bia hơi; giải tỏa ngay các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh các bệnh viện chỉ được bán hàng mang về. Riêng khu vực xung quanh Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều và các bệnh viện khi xuất hiện ổ dịch: Tạm dừng hoạt động các dịch vụ kinh doanh ăn uống, cửa hàng tạp hóa; đóng cửa các khu nhà trọ.

Nguy cơ từ các khu công nghiệp

Đến trưa 11-5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 64 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 60 ca bệnh liên quan đến ổ dịch ở Công ty TNHH Shin Young Việt Nam (Khu Công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên). Ổ dịch tại Công ty TNHH MTV Shin Young Việt Nam được phát hiện vào ngày 8-5, được xác định rất nguy hiểm, kiểm soát khó khăn do xảy ra tại khu công nghiệp, nơi có mật độ công nhân tập trung đông, di chuyển rộng, tốc độ lây lan nhanh.

Tỉnh Bắc Giang đã thực hiện giãn cách xã hội 3 huyện Việt Yên, Lạng Giang, Lục Lam; một số thôn ở TP Bắc Giang, huyện Tân Yên và Yên Thế. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Trần Ánh Dương chỉ đạo phải lấy mẫu xét nghiệm cho 100% người lao động tại doanh nghiệp có ca nhiễm F0, F1. Chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp chi trả. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao Công an tỉnh xác minh, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân trong việc làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng từ Công ty Shin Young Việt Nam, Công ty MTV SJ Tech.

Trong khi đó, đến trưa 11-5, toàn tỉnh Bắc Ninh đã có 120 ca dương tính với SARS-CoV-2. Riêng ổ dịch ở huyện Thuận Thành đã có 108 ca. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh nhận định ổ dịch ở huyện Thuận Thành có khả năng lan rộng.

Chiều 11-5, bác sĩ Phạm Hồng Nam - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng - cho biết trên địa bàn quận vừa phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây. Bệnh nhân là công nhân Công ty CP DVTM Trường Minh (Khu Công nghiệp An Đồn, TP Đà Nẵng).

Qua khai thác dịch tễ, ngành y tế chưa phát hiện được mối liên quan nào giữa bệnh nhân này với các ca mắc Covid-19 đã được công bố trước đó trên địa bàn. 

Khởi tố 2 vụ án liên quan đến quán bar Sunny

Ngày 11-5, đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết những clip lan truyền trên mạng xã hội đều là giả mạo, không đúng sự thật, không phải xảy ra tại quán bar Sunny. Theo đó, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy". Các clip lan truyền đã ảnh hưởng tới an ninh, trật tự cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tới đây, đơn vị sẽ cùng Cục An ninh mạng - Bộ Công an phối hợp, điều tra, xử lý các trường hợp liên quan.

Ngoài khởi tố vụ án nêu trên, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc còn khởi tố vụ án "Vi phạm quy định an toàn lao động, vệ sinh lao động gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại quán bar Sunny.

B.H.Thanh

Ngọc Dung - Huy Thanh - Bích Vân