Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày ý tưởng nhằm xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông thành một khu vực đô thị gắn liền với kinh tế tri thức và công nghệ nhằm phát triển kinh tế - xã hội - môi trường của TP HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển đô thị trên nền tảng những đô thị đã được đầu tư sẵn có. Trong đó, TP tập trung vào các không gian công cộng và khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo. Bên cạnh đó, thực hiện các dự án ở nhiều cấp độ để chuyển đổi giao thông dựa trên các hành lang giao thông công cộng chính, kết nối nhanh cấp vùng, phát triển các hành lang vận tải logistics riêng biệt, giao thông nhẹ điểm cuối và sử dụng các giải pháp dựa trên năng lượng tái tạo, không phát thải CO2.

Nhiều ý tưởng quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía Đông TP HCM - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tại hội thảo

Để hiện thực hóa các ý tưởng, theo ông Nguyễn Thành Phong, TP sẽ tập trung thực hiện một chương trình toàn diện trên nhiều nhóm vấn đề để bảo đảm thành công về phát triển kinh tế và quy hoạch đô thị.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP đang xây dựng đề án chính quyền đô thị, sắp xếp lại bộ máy quản lý hành chính để trình Quốc hội. Nếu năm 2020, Quốc hội thông qua đề án thì từ năm 2021 sẽ có bộ máy chính quyền 3 quận phía Đông (khu đô thị sáng tạo phía Đông).

Về cuộc thi ý tưởng quy hoạch, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao ý tưởng của Tập đoàn Sasaki Associates Inc (Mỹ). Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị tập đoàn bổ sung thêm chức năng sống ngoài 6 khu chức năng; bổ sung kết nối khu đô thị sáng tạo phía Đông với phần còn lại của TP; kết nối TP HCM với khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ...

Tại hội thảo, ban tổ chức đã trao giải nhất cuộc thi cho Tập đoàn Sasaki Associates Inc, giải nhì cho liên doanh giữa Công ty TNHH Kiến trúc và Quy hoạch đô thị G8A (Việt Nam) và KCAP Architects & Planners (Thụy Sĩ); và 4 giải khuyến khích.

Bài và ảnh: Trường Hoàng