Đó là hình ảnh một nhà báo, một cán bộ tuyên huấn nghiêm túc, cẩn trọng về tư tưởng chính trị; cần mẫn, siêng năng và kỹ lưỡng về nghiệp vụ; nhỏ nhẹ, thân ái và bình đẳng với anh chị em cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo chí - xuất bản.

Báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình TP ngay từ sau ngày giải phóng, thống nhất đất nước đã được lãnh đạo TP quan tâm chăm sóc cho sự ra đời, phát triển và ngày càng đông đảo, sôi động. Cũng ngay từ những ngày đầu ấy, Phòng Báo chí - Xuất bản thuộc Ban Tuyên huấn Thành ủy TP HCM ra đời và anh Nguyễn Sơn, vốn là một nhà báo và cán bộ tuyên huấn từ trong 2 cuộc kháng chiến, được phân công làm trưởng phòng, sau đó được bổ nhiệm làm Phó trưởng ban kiêm Trưởng Phòng Báo chí - Xuất bản cho đến ngày nghỉ hưu.

Những năm đầu sau ngày 30-4-1975 lịch sử, là một phóng viên chính trị của đài phát thanh, thường được đến theo dõi, phản ánh các sự kiện chính trị của TP, hầu như lúc nào tôi cũng gặp anh Nguyễn Sơn. Tôi hay hỏi anh về nội dung, chương trình sự kiện, những vấn đề cần lưu ý khi đưa tin… và lúc nào cũng được anh chỉ bảo chu đáo, ân cần. Đối với anh em phóng viên các báo khác, anh cũng hỗ trợ hết mình, coi đó là trách nhiệm phải phục vụ. Anh được anh chị em phóng viên báo, đài rất kính trọng.

Nhớ thương anh Nguyễn Sơn! - Ảnh 1.

Lễ viếng ông Nguyễn Sơn tại Nhà Tang lễ TP HCM, ngày 2-10 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Hằng tuần, vào chiều thứ sáu, Phòng Báo chí - Xuất bản của Ban Tuyên huấn (sau đó là Ban Tư tưởng - Văn hóa, nay là Ban Tuyên giáo) thường xuyên tổ chức họp giao ban với lãnh đạo các cơ quan báo chí và các nhà xuất bản. Lúc công tác ở Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, cũng như khi công tác ở Báo Sài Gòn Giải Phóng, tôi thường xuyên dự hội nghị này. Đây là dịp để đại diện lãnh đạo các báo, đài gặp và làm việc trực tiếp với lãnh đạo ban. Tôi nhận thấy anh Nguyễn Sơn là người thường xuyên đảm nhiệm phần nhận xét, đánh giá ưu, khuyết điểm của các báo, đài rất cụ thể và xác đáng qua từng tin bài, nhất là những vấn đề cần rút kinh nghiệm. Những lúc có anh chị lãnh đạo các báo giải trình lại, nói rõ ý kiến của riêng mình, anh Nguyễn Sơn đều chăm chú, vui vẻ lắng nghe, không áp đặt.

Ngoài họp giao ban hằng tuần với báo, đài TP, bản thân anh và có lúc là các đồng chí trong Phòng Báo chí - Xuất bản còn chú ý cập nhật thông tin, lưu ý những vấn đề nhạy cảm, phức tạp để ban biên tập các báo, đài biết và xử lý chính xác.

Anh Nguyễn Sơn cũng là một cán bộ rất quan tâm vấn đề xây dựng đội ngũ cán bộ và lực lượng phóng viên, biên tập viên của các báo, đài. Anh biết rõ tình hình của các cơ quan báo chí, nhận xét khách quan về mặt mạnh, mặt hạn chế của anh chị em các ban biên tập và các phóng viên trụ cột. Điều đó thể hiện sự tận tâm và trách nhiệm sâu sắc của anh trong thực thi nhiệm vụ được giao.

Cả cuộc đời anh Nguyễn Sơn dường như gắn chặt với báo chí, rất quan tâm và đề cao tiếng nói có giá trị của báo chí. Sau ngày anh nghỉ hưu, có lần tôi đến báo cáo thời sự cho Đảng bộ phường nơi anh cư trú. Anh đến, ngồi nghe rất chăm chú. Cuối buổi, anh gặp tôi hỏi thăm sức khỏe, công việc và không ngờ anh góp ý rằng: "Hồi nãy cậu nói về thành tích chống tham nhũng mà sao không nói thêm một câu khen anh em báo chí!". Ôi anh Nguyễn Sơn, anh thật nặng lòng với báo chí!

Lúc anh đương nhiệm, mỗi lần đến gặp anh ở phòng làm việc, hầu như lần nào tôi cũng thấy anh đọc báo. Nghỉ hưu anh cũng đọc báo. Có lần, anh nói với tôi: "Mình về hưu rồi vẫn được anh em các báo gửi báo biếu đầy đủ. Hằng ngày mình đều đọc báo". Nghe anh nói vậy, lòng tôi thương anh vô cùng.

Tôi nhớ một lần anh Nguyễn Sơn nói vui: "Mình đã làm phó ban cho năm đời trưởng ban!". Có phải đó là niềm tự hào, niềm vui của anh! Một cán bộ phụ trách công tác báo chí, xuất bản suốt một phần tư cuối của thế kỷ XX được anh chị em làng báo TP quý trọng và về hưu trong sáng yên bình, nay đã ra đi. Xin vĩnh biệt anh!

Tấm gương về sự liêm khiết, trong sáng

Ngày 2-10, tại Nhà Tang lễ TP HCM, tiếp tục có nhiều cá nhân - tổ chức đến viếng ông Nguyễn Sơn, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên huấn Thành ủy TP HCM.

Ông Nguyễn Sơn sinh ngày 2-5-1930, quê quán xã Phong Nẫm, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ông từ trần vào lúc 23 giờ 25 phút ngày 30-9-2018, hưởng thọ 89 tuổi. Trong quá trình tham gia cách mạng và công tác, ông Nguyễn Sơn vinh dự được tặng thưởng: Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huy hiệu Thành đồng Tổ quốc, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cùng nhiều bằng khen.

Trước đó, chiều 1-10, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, bà Thân Thị Thư - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP - đã đến viếng và động viên gia đình. Ghi sổ tang, bà Thân Thị Thư bày tỏ: "Đồng chí là tấm gương về sự liêm khiết, trong sáng; người cán bộ tuyên giáo sâu sắc, nhất là trong mặt trận tuyên truyền trên báo chí; là người luôn gần gũi định hướng cho báo chí TP, luôn dìu dắt các thế hệ sau với tất cả tấm lòng của người đi trước".

Linh cữu ông Nguyễn Sơn quàn tại Nhà Tang lễ TP HCM; lễ động quan lúc 7 giờ ngày 3-10, sau đó được đưa đi hỏa táng tại Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa.

N.Dung

CAO XUÂN PHÁCH (nguyên Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng)