xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Nhà ngập tới nóc rồi, làm sao bây giờ..." - Nhói lòng những dòng tin kêu cứu từ rốn lũ

Hà Giang tổng hợp

(NLĐO) - “Nước to, gió mạnh, mệ em, chị dâu với 2 cháu nhỏ đang đu cầu thang…”, “nước đập vỡ cửa sổ, nước gần lên tới mái rồi, làm sao bây giờ…”, “cả xóm 30 người không có đồ ăn thức uống”, “nhà ngập gần lút mái, không còn mì tôm…” - đó là những lời kêu cứu cấp bách của nhiều người dân rốn lũ Quảng Bình.

Đêm 18-10 có lẽ là đêm trắng đối với nhiều người dân rốn lũ Quảng Bình. Đợt mưa suốt những ngày qua cùng với nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã nhấn chìm gần 100.000 ngôi nhà ở hầu hết các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Chính quyền, lực lượng vũ trang các cấp và cả "cộng đồng" đã cùng nhau cấp tập ứng cứu người dân trong cơn "đại hồng thủy".

Tuy nhiên, do địa bàn rộng, nhiều vùng bị cô lập nên hiện vẫn còn rất nhiều người mắc kẹt trên mái nhà, giữa biển nước mênh mông. Hàng ngàn lời kêu cứu khẩn thiết được lan truyền, chia sẻ trên mạng xã hội, trong các group cộng đồng Quảng Bình.

Nhà ngập tới nóc rồi, làm sao bây giờ... - Nhói lòng những dòng tin kêu cứu từ rốn lũ - Ảnh 1.
Nhà ngập tới nóc rồi, làm sao bây giờ... - Nhói lòng những dòng tin kêu cứu từ rốn lũ - Ảnh 2.
Nhà ngập tới nóc rồi, làm sao bây giờ... - Nhói lòng những dòng tin kêu cứu từ rốn lũ - Ảnh 3.
Nhà ngập tới nóc rồi, làm sao bây giờ... - Nhói lòng những dòng tin kêu cứu từ rốn lũ - Ảnh 4.
Nhà ngập tới nóc rồi, làm sao bây giờ... - Nhói lòng những dòng tin kêu cứu từ rốn lũ - Ảnh 5.

"Hữu Tân - Tân Ninh - Quảng Ninh em chìm trong biển nước rồi. Cần lắm đội cứu hộ lúc này. Tầng 2 cũng ngập luôn rồi ạ".

"Cha em 70 tuổi. Anh trai 35 tuổi đang mắc kẹt trên nóc nhà. Hai ngày ngâm nước đuối sức. NHÀ RUNG DỮ. Gió to sóng mạnh. Cần di dời gấp…. Địa chỉ: gần trạm thu phát sóng Viettel/ Hà Cạn (đội 3 -Thượng Phong - Phong Thuỷ- Lệ Thuỷ).

"Nhà dì ruột của em có người già. Dì và mấy đứa em đang bị mắc kẹt ạ, nước ngập sắp tới nóc nhà rồi ạ. Ai có cano, thuyền tới đưa gia đình em ra với ạ. Địa chỉ đội 8 - Tiên Phan - Quảng Tiên - Ba Đồn".

"Nhà ông bà Nhơn Phước, đội 3 thôn Vĩnh Phước, Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn cần cứu trợ. Gia đình có 2 ông bà già 86 tuổi với 1 cô bị mù không thấy đường, nước ngập sâu lắm rồi ạ".

"Nhà em ở xóm 1, thôn Phúc Mỹ, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình ạ. Hiện tại chỉ có mỗi mẹ em 1 mình ở nhà. Nước to không có chỗ ở, chỉ biết ngồi trên rương lúa vì nhà không có tra hay chạc gì cả".

"Nhà dì bạn em ở ngay Quốc lộ 1A, ngay cột mốc 131km Huế (từ Bắc vào Nam), xã Hồng Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Cả nhà tổng 5 người đang đứng trên nóc nhà hai tầng luôn rồi, có em bé 1 tuổi đang sốt rất cao. Mong đội cứu hộ qua cứu giúp với ạ".

"Ai cứu nhà e với. Nhà có người già và trẻ nhỏ đang mắc kẹt trên nóc nhà. Nước ngập quá cửa nhà luôn rồi. Cả nhà đang đói và đuối sức lắm rồi, cần cứu hộ khẩn cẩp. Em điện cano cứu hộ rồi mà không được. Nhà Vinh Sâm, ở ngay sau trường mầm non Xuân Lai ( đội 1 - Xuân Lai - Xuân Thuỷ - Lệ Thuỷ)". Điện thoại pin còn rất ít…".

"Bà nội mình mới mất, hiện tại nước lên cao nên chưa thể đưa được, hòm vẫn để trong nhà nhưng nước đã lên 1m. Đã tận dụng mọi thứ để nâng lên cao nhưng sợ không trụ được qua đêm. Mọi người ai biết có chỗ thuê cano hoặc cứu trợ cano thì cho mình xin số điện thoại liên lạ choặc liên hệ giúp mình với. Địa chỉ: Thôn 6, Bắc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình".

Đáp lại lời kêu cứu, ngoài những chia sẻ chóng mặt của cộng đồng mạng, nhiều cá nhân, nhóm cứu hộ cũng nhanh chóng thông tin số điện thoại liên lạc của lực lượng cứu hộ để người dân trực tiếp liên lạc. Một số nhóm thiện nguyện đăng thông tin đoàn cứu hộ đang di chuyển những khu vực cụ thể để những người đang mắc kẹt tiện liên lạc nhanh nhất. Rất nhiều cư dân mạng kêu gọi những ai đang gặp khó khăn thì cung cấp số điện thoại để họ nạp giúp tiền điện thoại để tiện liên lạc với cứu hộ.

Nhà ngập tới nóc rồi, làm sao bây giờ... - Nhói lòng những dòng tin kêu cứu từ rốn lũ - Ảnh 6.
Nhà ngập tới nóc rồi, làm sao bây giờ... - Nhói lòng những dòng tin kêu cứu từ rốn lũ - Ảnh 7.
Nhà ngập tới nóc rồi, làm sao bây giờ... - Nhói lòng những dòng tin kêu cứu từ rốn lũ - Ảnh 8.
Nhà ngập tới nóc rồi, làm sao bây giờ... - Nhói lòng những dòng tin kêu cứu từ rốn lũ - Ảnh 9.

Bản danh sách những trường hợp cần cứu trợ do một cư dân mạng tập hợp chia sẻ trên trang Facebook Người Quảng Bình

Một tài khoản cập nhật lời kêu cứu của những người đang mắc kẹt vì lũ thành bản word rồi chia sẻ thông tin trên trang Facebook Người Quảng Bình, cũng như gởi đến các lực lượng cứu hộ để kịp thời hỗ trợ người dân.

Theo bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia vào 14 giờ ngày 19-10, trong 6 giờ tới, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình vẫn còn mưa rất to, có nơi lên đến 200mm. Từ tỉnh Quảng Trị đến tỉnh Thừa Thiên – Huế lượng mưa khoảng 30-100mm.

Dự báo nguy cơ cao ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo