Ngay sau khi tiếp nhận, lực lượng chức năng của Ban QLRPH huyện Phù Cát đã tăng cường tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng. Tuy nhiên, chỉ sau hơn một tháng tiếp nhận, Ban QLRPH huyện Phù Cát 5 lần phát hiện rừng phi lao phòng hộ tại khoảnh 3 tiểu khu 281b bị chặt trộm với tổng số 25 cây có đường kính 10 - 15 cm. Trong đó, lực lượng chức năng 4 lần phát hiện sau khi các đối tượng đã chuyển cây đi nơi khác và 1 lần bắt tại trận nhưng "lâm tặc" nhanh chân "bỏ của chạy lấy người", để lại rựa và cưa tại hiện trường.

Ông Huỳnh Thu Công, Giám đốc Ban QLRPH huyện Phù Cát, cho biết lợi dụng thời điểm mới chuyển giao, một số đối tượng ở xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định lén lút đến khu rừng phòng hộ chặt trộm cây phi lao lấy gỗ về làm nguyên liệu hầm than. Do phần lớn các đối tượng này ở ngoài địa phương và khu vực rừng phi lao bị xâm hại nằm giáp ranh giữa 2 huyện Phù Cát và Tuy Phước nên việc truy tìm gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, Ban QLRPH huyện Phù Cát chưa được bàn giao đầy đủ hồ sơ công trình, bản vẽ, danh mục hồ sơ pháp lý đối với hơn 9,7 ha rừng trồng phòng hộ nên công tác quản lý, bảo vệ càng khó khăn.

Sau khi xảy ra các vụ chặt phá rừng nói trên, Ban QLRPH huyện Phù Cát đã có báo cáo gửi cấp trên. Qua đó, UBND huyện Phù Cát đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện, UBND xã Cát Chánh và các đơn vị liên quan phối hợp điều tra, làm rõ, xử lý các đối tượng chặt trộm cây phi lao.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, cho biết sau khi xảy ra tình trạng trên, huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với Ban QLRPH huyện Phù Cát và UBND xã Cát Chánh tăng cường tuần tra, truy quét tại các điểm xảy ra khai thác trái phép cây phi lao. Đồng thời kiểm tra nguồn gốc cây phi lao tại các lò đốt than của người dân ở xã Cát Chánh, qua đó nếu phát hiện vi phạm thì lập biên bản xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Nhức nhối nạn chặt trộm phi lao ven biển Bình Định - Ảnh 1.

Rừng phi lao phòng hộ ở xã Cát Chánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định vừa bị chặt phá

Ngoài ra, huyện cũng đã yêu cầu Ban QLRPH huyện Phù Cát và hộ nhận khoán tăng cường trực 24/24 giờ để theo dõi các đối tượng khai thác trái phép cây phi lao ven biển thuộc thôn Phú Hậu; khi phát hiện kịp thời báo cáo Công an xã Cát Chánh điều tra, xử lý. UBND huyện Phù Cát cũng gửi văn bản cho UBND huyện Tuy Phước để phối hợp xử lý tình hình khai thác trái phép rừng phi lao tại khu vực giáp ranh giữa 2 xã Cát Chánh và Phước Hòa.

Theo ông Nguyễn Ngọc Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, sau nhận được văn bản của huyện Phù Cát về vụ việc trên, UBND huyện Tuy Phước đã giao Hạt Kiểm lâm liên huyện Tuy Phước - TP Quy Nhơn phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Phù Cát và Ban QLRPH huyện Phù Cát kiểm tra nguồn gốc cây phi lao tại lò đốt than của các hộ dân ở xã Phước Hòa để xem xét, xử lý theo quy định.

Bài và ảnh: Đức Anh