Trưa 12-12-2018, anh Youn Kang Hyuek (36 tuổi, du khách Hàn Quốc) đi bộ trên vỉa hè đường Lê Duẩn, quận 1, TP HCM thì bất ngờ nghe tiếng xe máy rồi chiếc túi xách chứa 1.000 USD, giấy tờ, hộ chiếu... của anh bị người đàn ông lạ giật mất. Nam du khách ú ớ tri hô, đuổi theo nhưng không kịp nên đến công an trình báo. Lần theo hình ảnh mà hệ thống camera ghi lại được, Công an quận 1 đã nhanh chóng truy ra kẻ gây án là Bùi Ngọc Tâm, ngụ quận 12, lấy lại tài sản trả cho nạn nhân.

"Mắt thần" giám sát trật tự xã hội

Đó chỉ là một trong rất nhiều vụ cướp giật được quận 1 xử lý kịp thời thông qua hệ thống camera thông minh, đang được thí điểm trên địa bàn. Không dừng lại ở đó, hệ thống "mắt thần" còn hỗ trợ, phục vụ tốt công tác chỉ đạo, điều hành xử lý các tình huống phát sinh vào các ngày lễ, Tết; phòng chống các hành vi quá khích gây rối trật tự công cộng… Chính tính hiệu quả được kiểm nghiệm qua hơn một năm triển khai, hệ thống camera an ninh thông minh tích hợp tại quận 1 đã đạt Giải thưởng Sáng tạo TP HCM năm 2019.

NHỮNG CÔNG TRÌNH SÁNG TẠO VÌ DÂN (*): Việc khó đã có... công nghệ! - Ảnh 1.

Hệ thống “mắt thần” ở quận 1 dễ dàng phát hiện những bất thường trên địa bàn để các cơ quan chức năng sớm ra tay xử lý Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông Lâm Ngô Hoàng Anh, Chánh Văn phòng UBND quận 1, cho biết từ năm 2014, Công an quận 1 đã tham mưu UBND quận triển khai, vận động khu phố, tổ dân phố và người dân lắp đặt camera tại các khu dân cư để phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn quận. Đến tháng 1-2018, quận chính thức vận hành hệ thống camera an ninh thông minh tích hợp trên 750 mắt camera từ các khu dân cư trên địa bàn 10 phường và lưu trữ về Trung tâm điều hành đô thị thông minh. Đến nay, toàn quận 1 đã có 1.100 mắt camera được lắp đặt theo hình thức xã hội hóa; tích hợp, kết nối vào một hệ thống chung để lưu trữ và khai thác.

Theo Chánh Văn phòng UBND quận 1, hệ thống camera an ninh thông minh có tính năng cảnh bảo bằng phương pháp phân tích hình ảnh thông minh và tự động gửi thông tin cảnh báo đến các cơ quan chức năng khi phát hiện các hành vi xâm nhập khu dân cư đêm khuya; nhận dạng biển số xe, từ đó đưa ra quyết định xử lý giảm thiểu các mối đe dọa tiềm ẩn, tăng cường an ninh trật tự. Hệ thống gửi cảnh báo kèm theo hình ảnh đến các đơn vị, tổ chức liên quan thông qua ứng dụng Zalo và gửi tin nhắn SMS giúp đơn vị, tổ chức liên quan dễ dàng kiểm tra và tổ chức lực lượng xử lý kịp thời, nhanh chóng và độ chính xác cao.

Hệ thống còn có khả năng mở rộng và tương thích với các kết nối, chia sẻ dữ liệu đến các cơ quan chức năng của TP khi có yêu cầu và khả năng mở rộng phân tích hình ảnh thông minh: mặt người, khói, lửa, nhận diện biển số của phương tiện giao thông trong tương lai. "Hệ thống camera thông minh sẽ tự động ghi nhận hình ảnh và gửi thông tin cảnh báo về trung tâm. Thông tin đồng thời được gửi đến chủ tịch và trưởng công an phường, chủ tịch quận, trưởng công an quận và chánh văn phòng quận. Sau một năm thí điểm, hệ thống đã giúp quận 1 giữ vững tình hình an ninh trật tự xã hội" - ông Lâm Ngô Hoàng Anh chia sẻ.

Khó thoát với "Bình Thạnh trực tuyến"

Một ứng dụng khác đạt Giải thưởng Sáng tạo năm 2019 là phần mềm "Bình Thạnh trực tuyến". Quận Bình Thạnh là địa phương đầu tiên triển khai và ứng dụng phần mềm trên điện thoại di động để tạo điều kiện cho người dân phản ánh vi phạm về trật tự đô thị tới chính quyền. Lãnh đạo quận cho biết "Bình Thạnh trực tuyến" được triển khai vận hành từ tháng 4-2017. Đây là phần mềm có sẵn (miễn phí) trên App Store và CH Play, người dân dễ dàng tải và cài đặt ứng dụng này trên smartphone.

Nếu như trước đây, khi thấy lực lượng chức năng, người vi phạm vội thu dọn đồ đạc nhưng khi lực lượng này đi khỏi thì lấn chiếm trở lại thì nay với phần mềm "Bình Thạnh trực tuyến", bất cứ vi phạm nào về vệ sinh môi trường, trật tự lòng lề đường, xây dựng không phép cũng "lọt vào ống kính" của người dân. Mỗi người dân chính là một camera di động giám sát hiệu quả nhất. Khi phát hiện vi phạm, người dân chỉ cần chụp ảnh rồi gửi lên phần mềm. Ngay lập tức, hình ảnh vi phạm sẽ tự động chuyển đến chủ tịch UBND phường có địa điểm vi phạm, lãnh đạo quận và các phòng ban và sẽ bị xử lý chậm nhất trong vòng 120 phút. Kết quả xử lý được cập nhật tại chỗ, bao gồm cả biên bản hoặc quyết định xử phạt và hình ảnh khắc phục; đồng thời công khai kết quả xử lý trên ứng dụng để người dân theo dõi, giám sát. Nếu kết quả giải quyết chưa đạt yêu cầu thì người dân tiếp tục có ý kiến tại nội dung phản ánh để cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Theo UBND quận Bình Thạnh, trong khi lực lượng cán bộ ở lĩnh vực này của quận không đủ để có thể theo dõi và kiểm soát hết mọi ngõ ngách trên địa bàn, phần mềm trên được đánh giá là hiệu quả cao trong công tác quản lý của chính quyền. Đây còn là kênh giám sát chính quyền của người dân, tăng tính tương tác giữa chính quyền và người dân.

Ngồi nhà vẫn làm được thủ tục hành chính

Thêm một điểm sáng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên địa bàn quận Bình Tân.

Ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết quận đã triển khai mô hình tổ tư vấn thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại các khu phố và bộ phận hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại UBND quận, phường. Mô hình này chú trọng sử dụng lực lượng tại chỗ của phường, lực lượng đoàn viên, tình nguyện viên hiểu biết về công nghệ thông tin để hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân đăng ký thực hiện dịch vụ trực tuyến tại nhà, qua đó, nâng cao tỉ lệ cá nhân, tổ chức tham gia sử dụng dịch vụ, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình cải cách hành chính.

Tr.Hoàng

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 5-6

Phan Anh