Từ ngày 16-9, TP HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 15 ngày với nhiều thay đổi trong hoạt động giao thông, xây dựng, sản xuất - kinh doanh... Ngoài duy trì thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã ban hành các bộ tiêu chí an toàn trên nhiều lĩnh vực để dần thực hiện lộ trình "bình thường mới".

Hoạt động theo mức độ kiểm soát dịch

Ở lĩnh vực xây dựng, các công trình muốn thi công phải bảo đảm toàn bộ lao động trực tiếp phải có "Thẻ xanh Covid-19", cùng với việc tuân thủ 5K và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ. Điều kiện để một người lao động có "Thẻ xanh Covid-19" là phải hội đủ các điều kiện: xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (test nhanh hoặc RT-PCR) đối với những ngành nghề phải làm xét nghiệm theo quy định; tiêm vắc-xin hoặc từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh; không có tiếp xúc gần với người F0 trong vòng 14 ngày.

Đối với các hoạt động vận tải hàng hóa, người điều khiển phương tiện, nhân viên đi cùng đã được tiêm vắc-xin mũi 1 đủ 14 ngày hoặc có xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19; có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực; thực hiện nguyên tắc 5K... Các hoạt động vận tải hành khách được hoạt động khi người điều khiển phương tiện, người phục vụ đi cùng đã được tiêm vắc-xin đủ liệu trình, mũi tiêm gần nhất đã đủ 14 ngày; có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực; thực hiện nguyên tắc 5K... Còn các bến xe, bến phà, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách, bến khách ngang sông được hoạt động khi người lao động đã được tiêm vắc-xin đủ liệu trình, mũi tiêm gần nhất đã đủ 14 ngày; tất cả người lao động được xét nghiệm định kỳ theo quy định ngành y tế; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K... Các ga đường sắt, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được hoạt động lại khi tuân thủ các quy định của Bộ Giao thông Vận tải về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động đường sắt trong thời gian phòng chống dịch Covid-19; người lao động đã tiêm đủ liệu trình vắc-xin, mũi gần nhất đã qua 14 ngày; xét nghiệm định kỳ theo quy định ngành y tế.

Những hoạt động áp dụng Thẻ xanh Covid-19 - Ảnh 1.

Tiêm đủ 2 mũi vắc-xin là tiêu chí quan trọng để áp dụng “Thẻ xanh Covid-19”

Đến cơ quan nhà nước phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, cơ quan nhà nước ở thành phố chỉ được bố trí người có "Thẻ xanh Covid-19" hoặc F0 đã khỏi bệnh làm việc trực tiếp tại trụ sở.

Về phía người dân muốn đến trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp để giải quyết thủ tục hành chính từ ngày 1-10 đến ngày 31-10 phải tiêm 2 mũi vắc-xin, nếu chưa tiêm đủ thì phải có xét nghiệm âm tính; từ ngày 1-11 phải có "Thẻ xanh Covid-19", nếu chỉ có "Thẻ vàng Covid-19" thì phải đi kèm kết quả xét nghiệm âm tính.

Để bảo đảm nguồn lực thực hiện xét nghiệm đúng yêu cầu và tiến độ, UBND TP HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế huy động 1.000 người hỗ trợ công tác xét nghiệm; phân bổ cho TP HCM 10 triệu kit xét nghiệm nhanh. TP HCM cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng huy động 4.000 cán bộ, chiến sĩ quân đội hỗ trợ TP HCM công tác xét nghiệm.

Từ ngày 21-9, TP HCM đã đưa vào hoạt động Tổng đài tiếp nhận đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 đối với người dân chưa tiêm mũi 1. Đầu số tiếp nhận tin nhắn SMS: 8066. Cú pháp tin nhắn SMS: MUI1 HoTen NamSinh QuanHuyen. Địa chỉ thư điện tử Tổng đài sử dụng để gửi danh sách đăng ký tiêm vắc-xin cho các quận, huyện và TP Thủ Đức là tiemvacxin@tphcm.gov.vn. 

Ý viện trợ thêm 796.000 liều vắc-xin

Ngày 21-9, Chính phủ Ý thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Quyết định mới nhất này nâng tổng số vắc-xin mà Ý viện trợ cho Việt Nam là hơn 1,6 triệu liều.

Kết quả trên cũng nhờ quá trình vận động tích cực ở các cấp, đặc biệt là cấp cao, trong đó có việc Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư cho Thủ tướng Ý Mario Draghi cũng như các nỗ lực triển khai vận động của Tổ công tác Chính phủ về ngoại giao vắc-xin, các bộ, ngành, cơ quan đại diện Việt Nam tại Ý trong thời gian qua.

D.Ngọc

Điều tra vụ rao bán thuốc kháng virus

Tại cuộc họp báo vào chiều 21-9, trước vấn đề về việc rao bán thuốc C trên mạng xã hội, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết thuốc C là thuốc kháng virus có tên Molnupiravir. Đây là thuốc được sử dụng dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế. Thuốc C khi sử dụng dù ở cộng đồng hay tại các bệnh viện dã chiến đều phải được quản lý chặt chẽ, có đầy đủ danh sách.

Thời gian qua, thành phố cũng đã lập 8 đoàn kiểm tra tại các cơ sở y tế về vấn đề cấp phát gói thuốc A, B, C. Ngày 21-9, Sở Y tế cũng ban hành Văn bản 6788 để nhắc lại vấn đề sử dụng, quản lý chặt các gói thuốc C. Đồng thời, Thanh tra Sở Y tế cùng với Công an TP HCM đang tìm hiểu điều tra và xử lý những vi phạm nếu có xảy ra.

H.Yến

Bài và ảnh: PHAN ANH