Liên quan đến vụ việc ông Vũ Đức Dũng, nguyên giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Ninh Bình, tát lái xe của sở trong quá trình đi công tác tại Nghệ An gây xôn xao dư luận giữa năm 2017, sự việc sau đó được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình vào cuộc thanh kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ tại sở này.

Ông Dũng sau đó đã bị kỷ luật cảnh cáo, cách chức giám đốc Sở KH-CN tỉnh Ninh Bình và điều chuyển công tác đi nơi khác. Tuy nhiên, liên quan đến 12 cán bộ được bổ nhiệm "thần tốc" khi chưa đủ điều kiện, hiện các ngành chức năng tỉnh Ninh Bình vẫn chưa đưa ra hình thức xử lý, những người này vẫn tại vị.

Ninh Bình: Hàng loạt cán bộ được bổ nhiệm “thần tốc” vẫn tại vị - Ảnh 1.

Sở KH-CN tỉnh Ninh Bình, nơi hàng loạt cán bộ được bổ nhiệm "thần tốc" vẫn tại vị

Theo báo cáo của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình, trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2016, Sở KH-CN tỉnh Ninh Bình đã làm quy trình bổ nhiệm 12 cán bộ vào các chức danh lãnh đạo quản lý sai quy định. Đặc biệt, có những trường hợp được bổ nhiệm từ chuyên viên lên trưởng phòng khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Cụ thể, trường hợp của bà Trịnh Thu Hoài (SN 1974) là cử nhân ngoại ngữ hệ tại chức được bổ nhiệm từ chuyên viên lên làm trưởng phòng. Thời điểm bổ nhiệm, bà Hoài chưa có trình độ trung cấp lý luận chính trị hoặc tương đương; ông Nguyễn Minh Tuân bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH-CN vào tháng 11-2015, mới chuyển qua ngạch viên chức được 16 tháng, chưa học qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý Nhà nước, chưa có trình độ trung cấp lý luận chính trị; ông Ngô Văn Nhương bổ nhiệm làm Phó chánh Văn phòng Sở KH-CN vào tháng 7-2016 khi chưa có trình độ trung cấp lý luận chính trị hoặc tương đương. Thời điểm bổ nhiệm, ông này còn thiếu 26 tháng mới đủ thời gian công tác để xem xét bổ nhiệm…

Bên cạnh đó, còn hàng loạt cán bộ khác cũng được sở này "ưu ái" bổ nhiệm "thần tốc" khi chưa đủ điều kiện và các tiêu chí theo quy định.

Mặc dù sự việc đã được làm rõ nhiều tháng qua, tuy nhiên đến thời điểm này, tất cả những trường hợp được bổ nhiệm trái quy đinh, bổ nhiệm "thần tốc" tại Sở KH-CN tỉnh Ninh Bình vẫn chưa được các ngành chức năng liên quan đưa ra hướng xử lý, những trường hợp trên vẫn ung dung tại vị.

Một lãnh đạo Sở KH-CN tỉnh Ninh Bình xác nhận, những cán bộ được bổ nhiệm trái quy định trên vẫn đang công tác tại các vị trí như đã bổ nhiệm và không bị luân chuyển hay có hình thức xử lý nào. Các chế độ về lương thưởng, phụ cấp họ vẫn được hưởng như bình thường.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Vũ Đức Dũng khi được lái xe Vũ Hàm Linh đưa đi công tác tại tỉnh Nghệ An ngày 13-7 đã có hành vi hành hung ông Linh. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình sau đó đã xác định ông Vũ Đức Dũng có thái độ chửi bới, tát lái xe là ông Vũ Hàm Linh, gây bức xúc, bất bình trong quần chúng nhân dân.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình còn vào cuộc xác minh làm rõ và xác định ông Vũ Đức Dũng đã có nhiều sai phạm liên quan đến đạo đức lối sống của đảng viên, việc bổ nhiệm một số cán bộ thuộc Sở KH-CN sai quy định, quan hệ bất minh với một giáo viên trên địa bàn TP Ninh Bình.

Đặc biệt, trong giai đoạn từ năm 2012 đến 2016, ông Vũ Đức Dũng đã bổ nhiệm 12 cán bộ vào các chức danh lãnh đạo quản lý sai quy định, trong đó có việc bổ nhiệm bà Trịnh Thu Hoài (SN 1974) từ chuyên viên lên trưởng phòng. Tại thời điểm bổ nhiệm, bà Hoài chưa có trình độ trung cấp lý luận chính trị hoặc tương đương theo quy định.

Tuấn Minh