Trưa nay (18-11), UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền các huyện, thành phố khẩn trương triển khai kế hoạch ứng phó với cơn bão số 14.

Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết đã có công điện nghiêm cấm tất cả tàu thuyền ra khơi đánh bắt từ sáng nay; đồng thời huy động lực lượng ứng cứu tại chỗ của các địa phương ven biển giúp ngư dân đưa tàu thuyền về neo đậu nơi an toàn tại cá cảng cá, bến cá; tuyệt đối không để người ở lại trên tàu. 

Chính quyền các địa phương cũng đã huy động lực lượng  vũ trang, dân quân tự vệ giúp dân chằng chống nhà cửa, lồng bè nuôi hải sản trên biển, kiểm tra các khu vực dân cư ở ven biển, sông suối và lập kế hoạch sơ tán dân trước khi bão vào.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận, mọi công việc ứng phó với bão phải hoàn thành chậm nhất vào 21 giờ hôm nay.

Ninh Thuận – Bình Thuận khẩn trương ứng phó với bão số 14 - Ảnh 1.

Ngư dân Ninh Thuận kéo buộc tàu thuyền để ứng phó với bão số 14

Ninh Thuận – Bình Thuận khẩn trương ứng phó với bão số 14 - Ảnh 2.

Và chèn chống mái nhà cửa

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Ninh Thuận, hiện còn 679 tàu cá địa phương hoạt trên vùng biển các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Khánh Hòa… đang trên đường vào bờ để tránh trú bão.

Tại Bình Thuận, UBND tỉnh này đã chỉ đạo BCH Bộ đội Biên phòng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị, thành phố thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; rà soát phương án, kế hoạch sơ tán dân khi có mưa, lũ lớn kết hợp xả lũ công trình hồ thủy lợi, hạn chế thấp nhất thiệt hại; thông báo cho các chủ bè nuôi trồng thủy sản biết tình hình thời tiết, ảnh hưởng của bão số 14 để gia cố, chằng buộc an toàn hoặc kéo vào nơi an toàn.

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Bình Thuận, đến trưa nay, tổng số tàu thuyền đang hoạt động trên biển là 2.322 chiếc với 14.325 lao động; trong đó tàu thuyền đánh bắt xa bờ là 343 chiếc với 4.216 lao động, chủ yếu hoạt động tại các ngư trường Trường Sa, Nam Côn Sơn, Thổ Chu, Tây Côn Sơn… Tàu thuyền đang neo đậu trong tỉnh là 93 chiếc. 

Các đơn vị chức năng đang tích cực liên lạc, kêu gọi các tàu vào bờ tránh trú bão và hướng dẫn các tàu giữ liên lạc với các đồn biên phòng, các đài thông tin duyên hải khu vực.

Ninh Thuận – Bình Thuận khẩn trương ứng phó với bão số 14 - Ảnh 3.

Ngư dân huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) cũng tất bật đưa tàu vào sát bờ

Hiện các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đều đạt xấp xỉ mực nước dâng bình thường; có 11 hồ chứa đang xả lũ điều tiết qua tràn để hạ thấp mực nước, đảm bảo an toàn cho công trình. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi đã phân công trực 24/24 giờ tại các điểm xung yếu, thông báo kịp thời tình hình xả lũ cho các địa phương.  

Lê Trường