Ninh Thuận tất bật ứng phó với bão số 9 - Ảnh 1.

Người dân chằng néo nhà cửa trước khi bão đến

Từ sáng sớm, ngư dân ở các phường ven biển Đông Hải, Mỹ Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm; Khánh Hải, Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải… đã vội vã đưa các phương tiện đánh bắt hải sản vào bờ, neo đậu cẩn thận. Chính quyền địa phương liên tục phát loa phóng thanh khuyến cáo người dân chèn chống nhà cửa, không được ra ngoài trong lúc bão đổ bộ.    

Ninh Thuận tất bật ứng phó với bão số 9 - Ảnh 2.

Đưa các phương tiện đi biển lên bờ

Tại Cảng cá Đông Hải, được lệnh của cơ quan chức năng, hơn 400 tàu thuyền đang đánh bắt ngoài khơi đã cập bến, từ khuya 22-11. Theo báo cáo nhanh của các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận, hiện ở các cảng Ninh Chử, Khánh Hội, Cà Ná, Mỹ Tân… có hơn 1.500 tàu thuyền trong và ngoài tỉnh cập bến, được sắp xếp neo đậu an toàn. Hơn 300 tàu cá Ninh Thuận đang đánh bắt ở ngư trường phía Nam cũng đã cập cảng tỉnh bạn để tránh trú bão. Hàng chục lồng bè nuôi hải sản trên biển cũng được ngư dân kéo vào sát bờ, chèn chống cẩn thận, nhằm giảm tối đa thiệt hại nếu bão đổ bộ. Lãnh đạo Cảng cá Ninh Chử cho biết theo chỉ thị của UBND tỉnh Ninh Thuận, từ chiều 22-11, tất cả tàu thuyền không được ra khơi. Các lực lượng cứu hộ của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn và chính quyền phải trực chiến 24/24 để kịp thời ứng phó với bão.

Ninh Thuận tất bật ứng phó với bão số 9 - Ảnh 3.

Đưa thuyền bè đến nơi neo đậu an toàn

Những ngày qua toàn tỉnh Ninh Thuận có mưa lớn do ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới trước đó nên hiện lượng nước ở nhiều hồ thủy lợi ở các huyện miền núi Ninh Sơn, Bác Ái đã dâng cao. Để đảm bão an toàn hồ đập và lũ quét có thể xảy ra sau cơn bão số 9, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận đã bắt đầu xả lũ ở một số hồ như Sông sắt, Sông Trâu…, với lưu lượng nhỏ khoảng 4-5m3/giây.

Ninh Thuận tất bật ứng phó với bão số 9 - Ảnh 4.

Kiểm tra các tuyến đê, kè

Từ sáng nay, theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh Ninh Thuận, nhiều đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp xuống các vùng xung yếu của địa phương để chỉ đạo công tác ứng phó bão. Theo đó, huy động tối đa nhân lực, vật lực của địa phương sẵn sàng tại chỗ để xử lý các tình huống xấu khi bão đổ độ vào đất liền.


Ninh Thuận tất bật ứng phó với bão số 9 - Ảnh 5.

Người dân các xã, phường ven biển vội vã kéo lồng bè tôm, cá vào khu vực kín để tránh trú

Ninh Thuận tất bật ứng phó với bão số 9 - Ảnh 6.

Lo lắng nhất của chính quyền tỉnh Ninh Thuận là hiện còn rất nhiều nhà cửa tạm bợ ở các xã biển, rất nguy hiểm khi bão đổ bộ vào đất liền.

Lê Trường