Đến sáng 18-9, chỉ có khoảng 40% tổng số khách hàng tại Quảng Bình được khôi phục điện. Bão số 10 gây thiệt hại lớn đối với ngành điện tại địa phương này, đến nay một số vùng vẫn chưa thể khắc phục.

Sau bão số 10, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện đẩy nhanh khôi phục hệ thống điện bị thiệt hại, sớm cung cấp điện trở lại cho người dân.

Nỗ lực “giải cứu” 2.600 trụ điện trung thế bị bão quật ngã ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Ngành điện lực đang khôi phục lại sự cố điện sau bão

Tại tỉnh Quảng Bình, địa phương bị thiệt hại nặng nhất, đến nay ngành điện đã khôi phục xong lưới điện 110 kV, đóng điện 8/8 trạm biến áp, đạt 100%; lưới điện phân phối đã khôi phục được 37/60 xuất tuyến, đạt 62%; khôi phục được 762 trạm biến áp, đạt 34,15%. Hiện, 102.749 khách hàng đã được khôi phục lại điện, chiếm 40% tổng số khách hàng. Công suất khôi phục được là 67 MW, đạt 50,7%.

Nỗ lực “giải cứu” 2.600 trụ điện trung thế bị bão quật ngã ở Quảng Bình - Ảnh 2.

Ngành điện lực huy động nhân công và phương tiện giải cứu các trụ điện bị bão quật gãy đổ (ảnh Minh Tuấn)

Riêng tại 2 huyện Minh Hóa và Bố Trạch, EVNCPC đã huy động 184 công nhân và 20 xe cơ giới và các vật tư thiết bị từ các đơn vị trong toàn EVNCPC để khẩn trương khôi phục lại điện. Dự kiến sẽ khôi phục cung cấp điện 80% khách hàng trên địa bàn huyện Minh Hóa và Bố Trạch trong thời gian sớm nhất.

Nỗ lực “giải cứu” 2.600 trụ điện trung thế bị bão quật ngã ở Quảng Bình - Ảnh 3.

Dù đến trưa nhưng các công nhân vẫn miệt mài làm việc (ảnh Minh Tuấn)

Như vậy, đến nay, EVNCPC đã khôi phục và đảm bảo cung cấp điện an toàn cho các phụ tải lớn, khu vực trung tâm thành phố, thị trấn, thị tứ. Toàn bộ khách hàng trung tâm thành phố Đồng Hới đã có điện.

Ông Nguyễn Thành – phó Tổng Giám đốc Công ty Truyền tải điện miền Trung, cho biết bão số 10 là cơn bão mạnh nên gây ra thiệt hại rất lớn cho ngành điện trong nhiều năm trở lại đây. Hiện ngành điện lực đang dốc toàn lực lượng để khắc phục hậu quả nặng nề do bão số 10 gây ra tại địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Nỗ lực “giải cứu” 2.600 trụ điện trung thế bị bão quật ngã ở Quảng Bình - Ảnh 4.

Các công nhân đang nổ lực sửa chữa một đồng hộ điện bị hư hại (ảnh Minh Tuấn)

"Công ty truyền tải điện miền Trung đã huy động công nhân điện lực, kỹ sư điện từ các tỉnh khác như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng… về Quảng Bình hỗ trợ khắc phục hậu quả. Chúng tôi sẽ làm hết sức để sớm cung cấp điện trở lại cho Quảng Bình" - ông Thành khẳng định.

Nỗ lực “giải cứu” 2.600 trụ điện trung thế bị bão quật ngã ở Quảng Bình - Ảnh 5.

Nhiều trụ điện bị gãy đôi, chỉ còn trơ bộ khung (ảnh Minh Tuấn)

Ông Thành đánh giá nguyên nhân là do hệ thống trụ này nằm trong luồng gió bão. - "Chỉ cần một trụ bị gãy, đổ thì sẽ kéo các trụ khác gãy, đổ theo. Hệ thống dây điện trên các trụ cùng gió mạnh tạo áp lực khiến trụ bị gãy, đổ" - ông Thành nói.

Nỗ lực “giải cứu” 2.600 trụ điện trung thế bị bão quật ngã ở Quảng Bình - Ảnh 6.

Các công nhân vẫn miệt mài làm việc (ảnh Minh Tuấn)

Tại tỉnh Quảng Trị, đến cuối ngày 17-9, đã khôi phục toàn bộ phụ tải, đảm bảo đủ điều kiện an toàn và cấp điện ổn định cho khách hàng.

M. Tuấn- Q.Nhật