Sáng nay (14-6), chị Nguyễn Thị T.T. (25 tuổi, ngụ xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc), phản ánh với phóng viên Báo Người Lao Động về số tiền trong tài khoản ATM (được mở tại Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh TP Bảo Lộc) của mình liên tục bị trừ sạch. Hiện chị đã báo với Ngân hàng khóa thẻ và trình báo vụ việc với Công an TP Bảo Lộc.

Nói chuyện qua facebook, một phụ nữ bị rút sạch tiền trong ATM - Ảnh 1.

Đối tượng lừa đảo dụ dỗ chị T.

Theo chị T. trình bày, vào lúc 4 giờ 50 phút ngày 9-6, tài khoảng facebook có tên Duyen Vu có nhắn tin cho chị hỏi thăm. Đến 20 giờ 55 phút ngày 12-6, tài khoản này tiếp tục nhắn tin hỏi thăm sức khỏe của chị và gia đình. "Sau khi tôi trả lời, người này nói với tôi "chị đang ở bên Úc" và hỏi tôi có dùng thẻ ATM không để xin số tài khoản gửi tiền về cho người thân. Vì biết chủ tài khoản Duyen Vu là chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên, người quen trong thôn vừa đi Úc nên tôi nói mình có sử dụng thẻ ATM và đồng ý cho số tài khoản".

Sau khi nhận được số tài khoản ATM chị T gửi, người này nói sẽ gửi 20 triệu đồng và nhờ chị liên hệ với người thân ở Lộc Châu để lấy tiền giúp. Một lát sau, người này nói, ở Úc gửi tiền bằng dịch vụ quốc tế cần số CMND và số điện thoại đăng ký mở tài khoản thẻ ATM của chị T. để làm thủ tục gửi. "Người này tiếp tục nhờ tôi chụp mặt trước thẻ ATM và CMND gửi qua facebook và tôi đã làm theo. Tiếp đó, người này lại hỏi tôi "em xem hệ thống có gửi về số điện thoại em mã xác nhận 6 số chưa? Khi nào có em gửi qua cho chị để nhân viên bên này xác nhận thủ tục gửi tiền vào. Mã xác nhận này chỉ có hiệu lực được 5 phút em ạ" - chị T kể lại.

Nói chuyện qua facebook, một phụ nữ bị rút sạch tiền trong ATM - Ảnh 2.

Sau khi chị T. cung cấp mã OTP và gửi hình thẻ ATM thì bị rút sạch tiền.

Ngay lập tức điện thoại chị T. có tin nhắn báo của Ngân hàng gửi tới 6 chữ số và chị copy gửi qua facebook cho người này. Người này tiếp tục hỏi chị: "tài khoản của em chưa đăng ký nhận tiền trực tuyến dịch vụ quốc tế phải không? Hệ thống bên này sẽ kích hoạt mã OTP gửi về số điện thoại em. Em nhận được gửi qua cho chị để nhân viên kích hoạt dịch vụ gửi tiền vào nhé". Tiếp tục, điện thoại của chị T lại có tin nhắn và chị lại copy gửi mã OTP qua facebook cho người này. Chị T. vừa gửi thì người này lại nhắn tin: "Hệ thống báo mã OTP sai nên đang xác nhận lại và sẽ gửi lại mã OTP về cho em. Em nhận được gửi qua cho chị nhé".

Sau đó, điện thoại chị T. liên tục nhận được 6 tin nhắn gửi mã OTP. 5 mã OTP đầu tiên tôi gửi qua facebook thì người này nói đều bị sai. Đến mã OTP cuối cùng chị gửi cho người này thì, điện thoại chị T báo TK ATM bị trừ 10 triệu đồng. Rồi trong nháy mắt, điện thoại báo liên tiếp bị trừ thêm 10 triệu, 2 triệu và cuối cùng là trừ 500 ngàn đồng. Tổng cộng số tiền bị trừ là 22,5 triệu đồng. Thấy vậy tôi nhắn tin hỏi "Sao rút tiền trong TK em ra" thì người này nói "em đợi tí hệ thống đang cập nhật giao dịch". "Tôi tiếp tục nhắn tin hỏi thì không thấy người này trả lời gì nữa. Vì bị mất số tiền lớn nên suốt đêm tôi không ngủ được chờ sáng đến Ngân hàng để hỏi và trình báo công an vụ việc" - chị T tâm sự.

Theo bản sao kê mà Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP Bảo Lộc cung cấp cho chị T. cho thấy: Trong khoảng thời gian từ 21 giờ 40 phút đến 21 giờ 43 phút ngày 12-6, TK thẻ ATM của chị T. bị trừ tiền 4 lần với tổng số tiền 22,5 triệu đồng. Đến 7 giờ 25 phút ngày 13-6, TK thẻ ATM của chị T. tiếp tục bị trừ thêm 20.000 đồng. Quá trình giao dịch sao kê ghi lại cho thấy, toàn bộ số tiền trong thẻ ATM của chị T. đều được chuyển vào các "ví" tiền mua sản phẩm qua mạng.

Bà Nguyễn Hạ Lan Đại, Phó Giám đốc Ngân hàng Vietinbank (Chi nhánh Bảo Lộc), cho biết: "Nguyên nhân dẫn đến tiền trong thẻ ATM của chị T. bị trừ hết, trước tiên là do lỗi của chủ thẻ. Vì chị T. đã cung cấp các thông tin bảo mật mở thẻ ATM như số điện thoại, số CMND cho người khác... Trong quá trình điều tra, khi cơ quan công an cần thêm thông tin và yêu cầu hợp tác thì Ngân hàng sẽ phối hợp cung cấp thêm những thông tin cần thiết để phục vụ điều tra".

Nói chuyện qua facebook, một phụ nữ bị rút sạch tiền trong ATM - Ảnh 3.

Theo bản sao kê mà Ngân hàng Vietinbank thì chưa đầy 3 phút số tiền trong ATM của chị T. bị rút sạch.

Trao đổi qua điện thoại 01695723xxx với chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên (chủ TK facebook Duyen Vu), chị này cho biết: "Tài khoản facebook của tôi đã mất không vào được cánh đây khá lâu nên không sử dụng được nữa. Đúng là tôi có đi Úc, nhưng đã trở về Việt Nam từ cuối tuần trước".

Đại diện Công an TP Bảo Lộc cho biết qua xác minh ban đầu cho thấy, đây là một hình thức lừa đảo qua mạng của các đối tượng tội phạm công nghệ cao. Sau khi lấy được các thông tin cá nhân của chủ thẻ ATM, các đối tượng tiến hành giao dịch với các ngân hàng để lấy mã OTP. Sau khi nhận được mã OTP (mật khẩu dùng 1 lần của thẻ ATM sử dụng khi thanh toán trực tuyến) từ chủ thẻ ATM cung cấp, các đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng chuyển tiền của người bị hại qua các "ví" tiền mua hàng qua mạng.

"Vì đây là vụ việc liên quan đến tội phạm công nghệ cao với thủ đoạn hết sức tinh vi, phức tạp nên đơn vị sẽ hướng dẫn chị T. liên hệ trực tiếp với Công an tỉnh Lâm Đồng để xử lý" - vị này cho biết thêm.

Đình Thi