xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nói không với xả rác!

Trường Hoàng

TP HCM phấn đấu đến tháng 9 xóa 92 điểm đen còn lại về rác thải, biến những nơi này thành vườn hoa, nơi sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi thiếu nhi...

Ngày 11-5, Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19-10-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động "Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước".

Thành phố đã sạch hơn

Phát biểu định hướng hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP tập trung 2 năm để thực hiện cuộc vận động này. Đến nay, cuộc vận động đã đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân. TP HCM đã sạch hơn.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, để thực hiện hiệu quả cuộc vận động không xả rác tùy tiện, cần gắn trách nhiệm của mỗi gia đình, mỗi khu phố, mỗi đoàn thể. "Việc thực hiện cuộc vận động chính là rà lại khả năng tập hợp hệ thống chính trị, sự phối hợp của chính quyền, đoàn thể dưới sự lãnh đạo của Đảng xem có thay đổi hành vi hay không?... Về lâu dài, xem lại khả năng tập hợp của mình để toàn hệ thống chính trị vào cuộc. Cái dễ hơn là đừng xả rác nữa có làm được hay không?" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân gợi ý.

Trong cuộc vận động này, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã xác định 6 cơ quan thực hiện với 16 đầu việc. Qua 6 tháng, TP đã xử lý dứt điểm 277/369 điểm đen về rác thải. Với 92 điểm đen còn lại, TP đang tập trung xử lý, đến tháng 9 sẽ dứt điểm.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, việc tổ chức hội nghị sơ kết là nhằm đánh giá những việc đã làm được, chỉ rõ những cái chưa làm được để có biện pháp khắc phục. Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết qua theo dõi, tất cả quận - huyện đều có mô hình để giảm xả rác ra đường và kênh rạch. Tuy nhiên, ở những khu vực gần kênh rạch thì chưa có đoàn thể giám sát. "Dọn vệ sinh sạch sẽ nhưng không có giám sát là không được. Phải giám sát để TP luôn sạch. Phải làm quyết liệt hơn nữa để TP sạch và giảm ngập nước" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Nói không với xả rác! - Ảnh 1.

Đoàn viên, thanh niên khơi thông lục bình ứ đọng trên rạch Dừa, đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nhiều cách làm hay

Hội nghị cũng đã nghe nhiều cách làm hay từ các đơn vị. Về công tác vận động hội viên phụ nữ thực hiện tuyến đường, hẻm đạt tiêu chí "sạch ngõ", tuyến đường "văn minh - mỹ quan đô thị" và phong trào "chống rác thải nhựa", bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP HCM, cho biết đến cuối năm 2018, 24 quận - huyện đã xây dựng được 156 tuyến đường, hẻm đạt tiêu chí "sạch ngõ". Các cấp hội ở quận 9, Tân Bình đã xây dựng tuyến hẻm xanh, vẽ tranh nhằm cải tạo mảng tường cũ; quận 4, huyện Bình Chánh và Củ Chi xây dựng các tuyến đường hoa...

Về việc xóa điểm đen rác thải gây ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Văn Nhơn - Bí thư Đảng ủy phường Long Trường, quận 9 - giới thiệu mô hình "Cải tạo bãi rác tự phát thành sân vui chơi cho thiếu nhi" của phường. Nhờ mô hình này, nhiều bãi rác ở các khu vực xung quanh trường học trên địa bàn phường đã sạch sẽ, trở thành sân chơi cho thiếu nhi.

Còn nhiều mô hình hay được giới thiệu tại hội nghị, trong đó có mô hình "Công nhân vì TP xanh - sạch - đẹp" do LĐLĐ TP HCM tổ chức, song song với các mô hình "khu nhà trọ xanh - sạch - đẹp", "khu nhà trọ văn minh - nghĩa tình"...

Phát biểu kết luận hội nghị, đánh giá cao các mô hình, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị sắp tới phải có đơn vị giám sát những địa điểm đã được vệ sinh sạch sẽ; kiên quyết xử lý 39 vị trí kênh rạch bị lấn chiếm; bổ sung khoảng 10.000 thùng rác công cộng; biến các điểm đen về rác thải thành vườn hoa, nơi sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi thiếu nhi... Bên cạnh đó, cần nhân rộng các mô hình hiệu quả, như mô hình15 phút rèn luyện sức khỏe kết hợp quét dọn vệ sinh trước nhà, thu gom rác, vật dụng phế liệu, làm sạch đẹp ngõ, hẻm, tuyến kênh. Phấn đấu đến tháng 9-2019, TP xóa 92 điểm đen về rác thải và dự kiến tháng 10-2019 sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 19. 

Cần có ban chỉ đạo để thực hiện

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, TP HCM cần có ban chỉ đạo người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch. Ban này do Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến làm trưởng ban, thành viên là đại diện các đơn vị như Ban Dân vận Thành ủy, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông..., để có đầu mối chỉ đạo thống nhất từ TP đến quận - huyện, xã - phường - thị trấn. Ban chỉ đạo cần sớm có phê duyệt đề án xử lý chất thải rắn, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện toàn TP.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo