Tối 3-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương cho biết trong ngày hôm nay, toàn tỉnh ghi nhận 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và tất cả ca bệnh đều nằm ở tâm dịch TP Chí Linh.

Đáng chú ý, có 37 trường hợp là công nhân của Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam dương tính với SARS-CoV-2 khi xét nghiệm lần 2. Trước đó, các công nhân này đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và có kết quả âm tính.

Các trường hợp khác là đối tượng trong khu phong tỏa và công ty thuộc khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh.

Như vậy, tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Hải Dương đến thời điểm này là 277 ca.

NÓNG: 37 công nhân ở Hải Dương lần 1 âm tính SARS-CoV-2, xét nghiệm lần 2 dương tính - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 - Ảnh minh họa: Ngô Nhung

Ngày 3-2, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, đã làm việc với thị xã Kinh Môn, các huyện Cẩm Giàng và Nam Sách về công tác phòng chống dịch Covid-19. Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu mỗi xã, phường, thị trấn phải lập 1 khu cách ly tập trung.

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương nhấn mạnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, đề nghị Ban Thường vụ Thị uỷ Kinh Môn, Huyện uỷ Cẩm Giàng và Nam Sách lập tức chỉ đạo, đặt địa phương vào tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tất cả cán bộ đều đưa vào danh sách sẵn sàng tham gia phòng chống dịch.

Các địa phương phải quán triệt sâu sắc phương châm "4 tại chỗ". Mỗi xã, phường, thị trấn phải chủ động bố trí một khu cách ly tập trung. F1 ở nơi nào thì đưa vào khu cách ly của xã, phường đó. Cán bộ xã, huyện phải chịu trách nhiệm chính về mọi hoạt động trong việc quản lý, bảo đảm đời sống cho người trong khu cách ly. Sẵn sàng phương án phong tỏa các khu dân cư khi có trường hợp F0.

Từ bài học của TP Chí Linh, Bí thư Tỉnh uỷ đặc biệt lưu ý các địa phương phải quan tâm công tác phòng chống dịch trong doanh nghiệp. Các địa phương phải cùng với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh lập đoàn kiểm tra phòng chống dịch tại 100% số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. 

Đối với doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, địa phương phải có trách nhiệm kiểm tra. Có văn bản yêu cầu doanh nghiệp xét nghiệm cho công nhân trước và sau khi nghỉ Tết, kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp chi trả. Cần lên phương án sẵn sàng ứng phó khi xảy ra dịch ở một doanh nghiệp có từ 1.000 người trở lên. Lực lượng công an hỗ trợ các địa phương thành lập điểm chốt tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp đông công nhân lao

Ông Thăng cũng lưu ý các địa phương phải bảo đảm việc sản xuất, lưu thông hàng hoá trong và ngoài địa bàn sao cho hợp lý, thuận lợi nhất.

D.Ngọc - Tr.Đức