Ngày 19-5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, xét nghiệm cho công nhân, người lao động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (công ty Hosiden), Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên.

NÓNG: Dịch lây lan rất nhanh, xét nghiệm và cách ly toàn bộ công nhân tại ổ dịch công ty Hosiden - Ảnh 1.

Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang đang là ổ dịch rất nguy hiểm - Ảnh: Ngô Nhung

Theo công văn này, dịch lây lan rất nhanh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trước tình hình này, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố chỉ đạo lực lượng y tế tiến hành tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay trong ngày 19-5 cho tất cả người lao động của Công ty Hosiden hiện đang cách ly tại các khu cách ly tập trung; rà soát lại, không để lọt bất cứ trường hợp nào không được đưa đi cách ly.

Ưu tiên xét nghiệm ngay cho người sống cùng những người làm việc ở Công ty Hosiden và Công ty Samkwang Vina; đồng thời, phải yêu cầu họ cách ly nghiêm ngặt tại nhà đến khi có kết quả xét nghiệm.

Tổ chức xét nghiệm xong trước ngày 22-5-2021 cho tất cả những người ở cùng người lao động làm việc tại các Khu công nghiệp trên địa bàn huyện Việt Yên và Yên Dũng (lấy mẫu gộp 10).

Tỉnh Bắc Giang cho biết đến ngày 18-5 có 3 ổ dịch trên địa bàn tỉnh với tổng số 505 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 (tăng 94 trường hợp so với thời điểm ngày 17-5); F1 có 7.856 trường hợp (tăng 1.275); F2 có 33.700 trường hợp (tăng 3.046).

Ổ dịch tại Công ty Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu) đã có 238 F0 (tăng 43 trường hợp). Tổng số F1 là 2.583 (tăng 847 trường hợp); F2 là 8.631 (tăng 3.818 trường hợp). Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang nhận định trong những ngày tới số lượng ca F0 tại ổ dịch này vẫn tiếp tục tăng do các công nhân là trường hợp F1 đã tiếp xúc đến giai đoạn bệnh khởi phát và số lượng mẫu xét nghiệm được lấy tiếp tục chạy có kết quả.

Được biết, Công ty Hosiden Việt Nam có khoảng 6.000 công nhân.

NÓNG: Dịch lây lan rất nhanh, xét nghiệm và cách ly toàn bộ công nhân tại ổ dịch công ty Hosiden - Ảnh 2.
B.H.Thanh