Vào dịp cuối năm, tình hình buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép có chiều hướng gia tăng. Dù các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn, song tình trạng này vẫn "nóng" ở khu vực biên giới.

Liên tiếp các vụ vận chuyển pháo lậu

Tại khu vực biên giới của 2 tỉnh Bình Phước và Tây Ninh, sau thời gian dài bị gián đoạn do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia đã cho phép các cặp cửa khẩu kết nối giữa hai nước được hoạt động bình thường. 

Đây cũng là thời cơ để các loại tội phạm gia tăng hoạt động, nổi lên là các nhóm tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ. Trong đó, các đối tượng đầu nậu lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật cũng như cuộc sống khó khăn của người dân để thuê vận chuyển pháo trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam. Sau đó, chúng tìm cách đưa số hàng cấm vào sâu nội địa tiêu thụ, thu lợi bất chính.

Điển hình ngày 25-11, Công an huyện Lộc Ninh (Bình Phước) nhận được tin báo của nhân dân, tại ngôi nhà gỗ bỏ hoang thuộc ấp Hưng Thịnh, xã Lộc Thịnh có nhiều nghi vấn tàng trữ pháo nổ, lập tức đơn vị đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Phước và các lực lượng chức năng tiến hành truy quét. Qua kiểm tra phát hiện Nguyễn Văn Nam đang ở tại nhà gỗ để trông giữ các thùng carton. Nam khai nhận trong các thùng carton chứa pháo nổ các loại.

Lực lượng chức năng đã kiểm tra 19 thùng pháo có tổng trọng lượng 570,5 kg. Công an huyện đã tạm giữ Nguyễn Văn Nam và toàn bộ số pháo nêu trên.

Nóng tình trạng nhập lậu pháo nổ khu vực biên giới - Ảnh 1.

Đối tượng Võ Thanh Tân bị phát hiện vận chuyển 90 kg pháo nổ

Cũng trong ngày 25-11, trong khi tuần tra, kiểm soát trên địa bàn xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tổ công tác của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Phước phát hiện Võ Thanh Tân điều khiển xe máy chở 3 thùng carton trong đường lô cao su thuộc thôn 6, xã Đa Kia, có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành dừng xe kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong 3 thùng carton chứa 90 kg pháo, do Tân mua hàng trôi nổi ở khu vực biên giới Bù Đốp, sau đó mang về địa bàn tiêu thụ; đang trên đường vận chuyển về thì bị phát hiện, bắt giữ.

Tại Tây Ninh, ngày 19-11, tổ công tác kiểm soát giao thông chốt Tân Hưng đang trên đường tuần tra kiểm soát tại tỉnh lộ 785 thuộc ấp Tân Tây, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu phát hiện ôtô khách (16 chỗ) BS 70B-022.75 có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện phía sau xe ô tô đang vận chuyển 13 bao pháo các loại (gồm pháo banh, pháo dây, pháo hoa...) với tổng trọng lượng gần 351,5 kg. Tổ công tác lập biên bản, điều phương tiện, hàng hoá và tài xế, chủ xe bàn giao cho Công an huyện Tân Châu. 

Tăng cường tuần tra

Để chủ động phòng, chống các loại tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán vận chuyển pháo nổ vào dịp cuối năm, Công an tỉnh Tây Ninh đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Tại các địa bàn trọng điểm, đông dân cư, lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống pháo gắn với đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân. Tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông chính, các điểm tập kết hàng hoá ở cửa khẩu, khu chợ có điều kiện hoặc biểu hiện nghi vấn sản xuất, mua bán, tàng trữ pháo trái phép trên địa bàn.

Đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông chính, các điểm tập kết hàng hoá, các khu chợ có nghi vấn tàng trữ, mua bán pháo trái phép trên địa bàn để đấu tranh, ngăn chặn hành vi sử dụng, mua bán và vận chuyển các loại pháo nổ trái phép.

Nóng tình trạng nhập lậu pháo nổ khu vực biên giới - Ảnh 2.

Nửa tấn pháo nổ đang được đối tượng Điểu Ố tuồn vào Việt Nam bị lực lượng biên phòng bắt giữ

Tại tỉnh Bình Phước, để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tham gia vận chuyển, buôn bán và sử dụng pháo nổ, bên cạnh sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, cửa khẩu, nắm chắc mọi tình hình, diễn biến trên địa bàn, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu (huyện Bù Đốp) đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền cho nhân dân hiểu về các nguy cơ, tác hại của pháo nổ ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, kinh tế, đời sống xã hội.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu còn cử cán bộ đến từng nhà dân để tuyên truyền, phát tờ rơi có nội dung về pháo nổ để bà con hiểu rõ về từng loại pháo, sự nguy hiểm khi sử dụng pháo nổ.

Trên thực tế, hiện nay, việc các đối tượng móc nối, dụ dỗ người dân trên địa bàn biên giới tham gia vào đường dây mua bán, vận chuyển pháo nổ vẫn còn diễn biến phức tạp. Do sự hấp dẫn từ lợi nhuận cao, cộng với sự thiếu hiểu biết, muốn chứng tỏ bản thân mà nhiều người đã vướng vào vòng lao lý.

Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 40kg đến dưới 120kg sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm; bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm với hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên.

Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 120kg trở lên sẽ bị phạt tù từ 8 năm đến 15 năm; phạt tù từ 5 năm đến 10 năm đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên.

Đặc biệt, các hành vi gây rối trật tự công cộng do đốt pháo nổ gây ra thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Bài và ảnh: Thảo Nguyễn