Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho hay người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc-xin (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Từ ngày mai 1-10, TP HCM không sử dụng giấy đi đường - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình cho biết sau ngày 30-9, TP không sử dụng giấy đi đường

Phó Chủ tịch UBND TP HCM đặc biệt nhấn mạnh người dân không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác; trường hợp cấp thiết phải đi lại liên tỉnh thì thực hiện theo quy định.

Vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa được hoạt động phù hợp với cấp độ dịch bệnh từng khu vực, địa phương, theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải. Phương tiện giao thông cá nhân chỉ lưu thông trong thành phố.

"Nếu đi liên tỉnh phải được sự cho phép của Sở Giao thông Vận tải" - ông Lê Hòa Bình nhấn mạnh.

Theo ông Lê Hòa Bình, sau ngày 30-9 sẽ thấy không còn chốt chặn như trước nhưng Công an TP HCM vẫn duy trì chốt lưu động để kiểm tra, giám sát và tuần tra nhằm đảm bảo an toàn cũng như hạn chế việc ra đường không cần thiết.

Cùng với đó, các chốt cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh sẽ tăng cường kiểm soát lưu thông. Các chốt kiểm soát tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực.

"Tinh thần đảm bảo hoạt động lưu thông hàng hóa giữa TP HCM với các địa phương một cách thuận lợi, đáp ứng phục vụ đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM nói.

Không mở cửa ồ ạt sau ngày 30-9

Tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cũng nhấn mạnh: "Tinh thần không phải ngay sau 30-9 trên toàn địa bàn thành phố tất cả hoạt động được ồ ạt mở mà phải thận trọng từng bước, có lộ trình để đảm bảo an toàn, sức khỏe của người dân là trên hết.

Ông Lê Hòa Bình cho biết trong cuộc họp đến 21 giờ tối 29-9, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã quán triệt đến các địa phương về khu vực nào trong danh mục được cho phép hoạt động, mở cửa đến đâu thì phải đảm bảo an toàn cho người dân đến đó.

"Người dân không được ra đường số lượng lớn ngay một lúc mà phải tính toán" - ông Lê Hòa Bình nói.

Ông nhận định suốt thời gian qua, TP HCM nỗ lực vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo an sinh. Song song với đó, ý thức của người dân đã được nâng lên rất cao nhưng nếu không ý thức được công tác phòng, chống dịch và trở nặng sẽ rất khó khăn để trở lại.

TP HCM kêu gọi người dân ở lại thành phố làm việc

Về mở cửa lại các hoạt động sản xuất, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết không phải ngày 1-10 đồng loạt mở cửa tại tất cả địa bàn mà các quận, huyện phải có kế hoạch, lộ trình và phải đảm bảo công nhân tham gia tổ chức sản xuất mới mở cửa được.

Ví dụ siêu thị muốn mở cửa phải tính toán công nhân đã tham gia đầy đủ chưa. Ba đơn vị thí điểm (quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ) khi mở cửa cũng gặp khó khăn liên quan đến người lao động.

Lực lượng lao động tại TP HCM hãy yên tâm ở lại thành phố để tham gia lao động, đảm bảo cuộc sống của mình. Khi làm việc với các tỉnh, lãnh đạo đều nhận định không ai chăm lo tốt cho người dân bằng chính họ. Vấn đề là phải tạo công ăn việc làm cho người dân.

"Các công trình, xây dựng, nhà máy mở cửa lại rất nhiều, rất thiếu hụt lao động. Người dân ở lại thành phố, được hỗ trợ và ưu tiên tiêm vắc-xin" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM kêu gọi. Ông cũng cho biết gần 100% công nhân ở khu chế xuất, khu công nghiệp được ưu tiên tiêm vắc-xin và đến nay gần như đã được đảm bảo 2 mũi.

UBND quận, huyện, TP Thủ Đức được yêu cầu đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và xem xét, điều chỉnh mức độ giãn cách, mở rộng hoạt động kinh tế - xã hội phù hợp tại từng khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị Nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn thành phố phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

Duy trì 12 chốt giáp ranh với các tỉnh

Tại buổi họp báo, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM cho biết về việc kiểm soát lưu thông trên đường thời gian tới sẽ không cần giấy đi đường. Công an TP sẽ giải tỏa các chốt nội đô. Tuy nhiên, vẫn tiếp tục duy trì 51 chốt gồm 12 chốt chính giáp ranh với các tỉnh và 39 chốt phụ tại các địa phương giáp ranh với các tỉnh để kiểm soát ra vào của thành phố.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cung cấp thông tin tại buổi họp báo

Theo đại tá Nguyễn Sỹ Quang, để đảm bảo an toàn cho người dân, Công an TP HCM sẽ tăng cường kiểm soát đột xuất trên đường một cách ngẫu nhiên 24/24. Do đó, trước khi người dân ra đường phải khai báo y tế trên app VNEID và app Y tế TP HCM.

“Trước mắt là sử dụng song song 2 ứng dụng này. Sau khi App PC-Covid-19 đi vào hoạt động thì chúng ta sẽ chuyển qua sử dụng app này” – đại tá Nguyễn Sỹ Quang lưu ý.

Ông cho biết thêm đối với người dân không thể sử dụng các app trên khi ra đường thì chỉ cần xuất trình giấy xác nhận tiêm chủng, ít nhất 1 mũi. Bên cạnh đó, nếu F0 khỏi bệnh cũng phải xuất trình giấy tờ đã khỏi bệnh. Ngoài ra, Công an TP HCM có thể thành lập một chốt lưu động, không cố định để kiểm tra

Bài và ảnh: Phan Anh - Hải Yến