Liên quan việc nhiều cử tri tại tỉnh Đồng Nai trong tuần qua bức xúc đề nghị xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, việc giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai của bà Phan Thị Mỹ Thanh, ngày 9-10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Đồng Nai cho biết đang tập hợp các ý kiến của cử tri để báo cáo các cấp.

Ông Nguyễn Tấn Độ, Chánh Văn phòng Ủy ban MTTQVN tỉnh Đồng Nai cho hay hiện đang chờ các đơn vị tiếp xúc cử tri chuyển báo cáo, biên bản lên sau đó tổng hợp lại để báo cáo lên Tỉnh ủy và Ủy ban Trung ương MTTQVN.

"Hiện đang chờ báo cáo và biên bản từ các đơn vị tiếp xúc cử tri, Ban Dân chủ- Pháp luật là ban trực tiếp tham mưu của Ủy ban MTTQVN tỉnh, theo quy định sẽ tổng hợp, hệ thống lại nội dung báo cáo và biên bản sau đó tiếp tục báo cáo lên Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai và Uỷ ban Trung ương MTTQVT", ông Độ nói.

Nóng vụ cử tri phản đối tư cách của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh (ảnh: Internet)

Về thời gian tập hợp, báo cáo, ông Độ thông tin khi nào có đầy đủ báo cáo từ dưới lên thì đơn vị sẽ làm báo cáo chuyển lên cấp trên.

Như đã thông tin, tại các cuộc tiếp xúc cử tri tỉnh Đồng Nai những ngày qua, rất nhiều người đòi bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Đây là Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Khi Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai tiếp xúc cử tri ngày 6-10 tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, một cử tri đã lên tiếng: "Sai phạm của bà Thanh đã rõ, Trung ương đã ra quyết định kỷ luật, bà không còn đủ tư cách làm ĐBQH". 

Còn tại buổi tiếp xúc cử tri của tổ ĐBQH số 3 ở thị xã Long Khánh, một cử tri cũng thể hiện sự bất bình: "Bà Thanh vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng nhưng vẫn là Trưởng đoàn ĐBQH, là đại biểu của dân, thật không thể chấp nhận được!".

Biên bản và phiếu ghi ý kiến cử tri ghi rõ nội dung ý kiến của cử tri Hoàng Mai (ngũ xã Bình Lộc, thị xã Long Khánh) tại cuộc tiếp xúc cử tri của Tổ ĐBQH số 3: Yêu cầu xem xét tư cách ĐBQH của bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Còn cử tri Đậu Bá Tạo (ngụ thị xã Long Khánh), nói Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận rõ ràng về sai phạm của bà Thanh, bà cũng đã phải chịu mức kỷ luật cảnh cáo, vậy không thể để bà làm đại biểu nhân dân, càng không thể giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Sau rất nhiều ý kiến bức xúc của các cử tri liên quan đến bà Phan Thị Mỹ Thanh, một lãnh đạo Uỷ ban MTTQ thị xã Long Khánh cho biết đã tổng hợp các ý kiến để báo cáo lên Ủy ban MTTQ Việt Nam.

Trong khi đó, ông Bùi Xuân Thống, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, cho rằng bà Phan Thị Mỹ Thanh là Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai nên tư cách đại biểu của bà sẽ do Ban Thường vụ Quốc hội làm việc và Quốc hội quyết định.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận, trong thời gian ở các cương vị Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, Giám đốc Sở Công Thương, Tỉnh ủy viên, bà Thanh đã tham gia vào việc điều hành công ty của chồng.

Thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bà Thanh đã ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho công ty của chồng đầu tư vào khu thương mại, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và những điều đảng viên không được làm.

Ngoài ra, bà Thanh còn ký các văn bản không thuộc lĩnh vực phụ trách, vi phạm quy chế làm việc, không minh bạch trong kê khai tài sản và còn nhiều sai phạm khác trong quản lý…

XUÂN HOÀNG