Sáng 23-2, lãnh đạo UBND thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) cho biết chính quyền địa phương đã phong tỏa 3 khu dân cư với hơn 6.000 dân để truy vết những người liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 là chị N.T.H. (SN 1992, công nhân Công ty Poyun Chi nhánh Phú Thái, Kim Thành, Hải Dương).

Nữ công nhân dương tính SARS-CoV-2 đi lại nhiều nơi, hơn 6.000 người bị phong tỏa - Ảnh 1.

Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân trong Khu công nghiệp

3 khu dân cư bị phong tỏa là nơi nữ công nhân này thường xuyên qua lại gồm các khu dân cư Hiệp Thạch, An Cường và Hiệp Thượng của phường Hiệp Sơn, thị xã Kinh Môn.

Theo thông tin từ UBND thị xã Kinh Môn, chị N.T.H. được công ty cho nghỉ từ 29-1 nhưng công ty không thông báo là bị nhiễm hay không nên nữ công nhân này về nhà không tự giác khai báo y tế và cũng không thực hiện các biện pháp y tế.

Trước đó, vào tối 22-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Kinh Môn phát đi thông báo khẩn liên quan đến trường hợp chị N.T.H. dương tính SARS-CoV-2.

Theo đó, ngày 29-1, Công ty Poyun chi nhánh Cộng Hòa (TP Chí Linh, Hải Dương) có trường hợp F0 nên Công ty Poyun chi nhánh Phú Thái (huyện Kim Thành, Hải Dương) đã cho toàn bộ công nhân nghỉ.

Chị N.T.H. (thường trú tại cụm dân cư số 3, khu dân cư Hiệp Thượng, phường Hiệp Sơn, thị xã Kinh Môn) được nghỉ, cách ly tại nhà từ 29-1 đến nay.

Tuy nhiên, từ 29-1 đến 21-2, do không ý thức được mình có khả năng nhiễm SARS-CoV-2 nên nữ công nhân đi lại nhiều nơi, nhiều lần đi chợ Hiệp Thượng (có đeo khẩu trang khi đi chợ). Ngày 21-2, Công ty Poyun chi nhánh Phú Thái (huyện Kim Thành) lấy mẫu xét nghiệm tại công ty trước khi công nhân quay trở lại làm việc. Chị H. đến công ty làm xét nghiệm và tiếp xúc với nhiều công nhân công ty.

Đến ngày 22-2, chị H. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Nữ công nhân dương tính SARS-CoV-2 đi lại nhiều nơi, hơn 6.000 người bị phong tỏa - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân trong các Khu công nghiệp

"Nữ công nhân N.T.H. đi chợ và sinh hoạt với gia đình, quan hệ rộng nên lực lượng chức năng xác định nếu cô ấy ủ bệnh trước thì có nguy cơ lây nhiễm rộng. Do đó, chúng tôi khoanh vùng 3 khu dân cư ở phường Hiệp Sơn để truy vết" - lãnh đạo UBND thị xã Kinh Môn thông tin.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Kinh Môn yêu cầu những ai từng tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.H. từ ngày 25-1 đến nay khẩn trương liên hệ ngay trạm y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn khai báo y tế kịp thời.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Hải Dương, đến sáng 23-2, toàn tỉnh Hải Dương ghi nhận 620 ca dương tính SARS-CoV-2.

Tr.Đức