Khoảng hơn 22 giờ ngày 25-12, mưa lớn bắt đầu xuất hiện ở thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ. Gió cũng xuất hiện nhưng không mạnh. Khoảng 30 phút sau thì mưa rả rích với vũ lượng nhỏ. Các tuyến đường đều vắng bóng người dân ra đường.

Tại Trường THCS Cần Thạnh trên đường Lương Văn Nho hiện có khoảng 200 người dân đang tránh bão số  ở trong các căn phòng, hành lang. Người mới đến thì từ sáng nay, còn đa phần là các hộ dân được sơ tán từ trưa 24-12 sau khi lệnh sơ tán của huyện được ban hành. Các hộ dân được đưa đến đây bằng xe buýt, những hộ già yếu hoặc trong hẻm nhỏ thì được xe máy chở đến.

Nụ cười người dân Cần Giờ ở khu tránh bão số 16 - Ảnh 1.

Các phòng học được sắp xếp lại để làm chỗ nghỉ ngơi của người dân

Nụ cười người dân Cần Giờ ở khu tránh bão số 16 - Ảnh 2.

Đứa bé làm nũng mẹ vì bị bắt đi ngủ sớm

Cô Lê Ngọc Hạnh, Trưởng ban điều hành khu phố Phong Thạnh (thị trấn Cần Thạnh) cho biết người dân ở khu phố được sơ tán từ trưa 24-12. Ban đầu nhiều người không chịu đi nên các đoàn thể phải thuyết phục, vận động. Cũng có một vài hộ "quá kiên trì" thì lực lượng chức năng đành bó tay.

Nụ cười người dân Cần Giờ ở khu tránh bão số 16 - Ảnh 3.

Những cụ già đã sớm chìm trong giấc ngủ

Nụ cười người dân Cần Giờ ở khu tránh bão số 16 - Ảnh 4.

Gia đình quây quần và giải trí qua màn hình điện thoại

Theo ghi nhận, đa số người dân ở khu tránh bão này là người già, trẻ em và phụ nữ. Bà Hạnh cho biết những thanh niên trẻ thì ở lại canh giữ tài sản ở nhà hoặc đi làm vào buổi sáng. Thêm vào đó, không gian ở khu sơ tán tương đối gò bó với thanh niên nên họ không chịu vào, nhiều thanh niên ở nhờ nhà người thân. Đến khu tránh bão này, mọi người được bộ phận hậu cần chăm sóc chu đáo, cơm nước đầy đủ với các bữa sáng, trưa và tối.

Nụ cười người dân Cần Giờ ở khu tránh bão số 16 - Ảnh 5.

Nụ cười sảng khoái của một em nhỏ khi được trú ẩn an toàn trong cơn bão số 16

Bà Nguyễn Thị Ngọc Cúc, ngụ khu phố Phong Thạnh cho biết đây là lần thứ 3 trong năm 2017 gia đình bà phải đi tránh bão. Nhà bà Cúc có 10 người của 3 thế hệ được bố trí ở trường học này trong những ngày bão chuẩn bị đổ bộ hoặc ảnh hưởng đến huyện Cần Giờ. Buổi tối, đại gia đình quây quần bên nhau dõi theo chiếc điện thoại thông minh, nói chuyện với người thân...

Nụ cười người dân Cần Giờ ở khu tránh bão số 16 - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Cúc cùng gia đình cảm thấy tạm ổn với cuộc sống ở nơi tránh bão

"Nhà mình ở mé biển, xây dựng khá sơ sài nên không dám ở lại. Mấy lần trước khi quay về thì nhà bị siêu vẹo, tường nứt, may mà được địa phương hỗ trợ vật liệu để sửa sang lại lấy chỗ che nắng che mưa" – bà Hạnh chia sẻ. Nguồn thu nhập của gia đình khá ít ỏi, chủ yếu là làm mướn, công nhân nên không đủ điều kiện xây dựng nhà kiên cố.

Nụ cười người dân Cần Giờ ở khu tránh bão số 16 - Ảnh 7.

Không gian một phòng tránh bão nhìn từ khung cửa sổ

Nụ cười người dân Cần Giờ ở khu tránh bão số 16 - Ảnh 8.

Những đứa trẻ nô đùa trong phòng tránh bão trước khi đi ngủ

Nụ cười người dân Cần Giờ ở khu tránh bão số 16 - Ảnh 9.

Anh Đặng Quang Thông chọn chỗ ngủ ở hành lang vì thoáng mát, không bị gò bó

Nhiều hộ dân lại chọn cuộc sống tạm thời ở ngoài hành lang cho thoáng đãng. Theo quan sát, dọc hành lang có rất nhiều chiếc võng được mắc ngang giữa cửa phòng và lan can sân trường. "Hôm qua không che người kỹ nên bị muỗi chích, nay phải mang thêm đồ phòng thân" – anh Đặng Quang Thông, ngụ thị trấn Cần Thành giơ chiếc mền khoe. Với chiếc mền này, đêm nay anh Thông sẽ có một giấc ngủ ngon chờ ngày bão tan để trở về với cuộc sống hàng ngày.

Nụ cười người dân Cần Giờ ở khu tránh bão số 16 - Ảnh 10.

Mặc bão số 16 vẫn dồn dập ngoài biển Đông, cậu bé nay vẫn tìm cho mình được giấc ngủ ngon

Để ứng phó cơn bão số 16 có khả năng ảnh hưởng đến huyện Cần Giờ, địa phương này đã sơ tán hơn 200 hộ dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở đến các khu vực tránh bão. Lương thực, nước sạch và các nhu yếu phẩm, thiết bị cũng được chuẩn bị đầy đủ đề phòng bão đổ bộ vào huyện Cần Giờ.

Phóng sự ảnh: Sỹ Đông