Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22-3, phóng viên đã đặt câu hỏi về vụ việc nữ sinh Việt Nam tử vong tại Đức, gia đình nạn nhân đã sang Đức chưa, Tổng lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam đã có hỗ trợ gì về mặt tài chính để đưa thi thể nạn nhân về nước?

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh Việt tử vong tại Đức - Ảnh 1.

Bức ảnh Thu Hà do chị gái đăng trên mạng xã hội. Ảnh: Facebook

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, đây là vụ việc hết sức đau lòng, bà xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình nạn nhân. Bà Hằng cũng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin (Đức), TLSQ Việt Nam tại Frankfurt (Đức), Đại sứ quán Việt Nam tại Helnsinki (Phần Lan) liên hệ với các nhà chức trách khẩn trương tìm hiểu và xác minh thông tin. 

Theo thông tin từ TLSQ Việt Nam tại Frankfurt, cảnh sát vùng Dortmund (Đức) cho biết nạn nhân là Trần Thị Thu Hà, sinh ngày 23-12-1997 tại Hải Phòng, là sinh viên của trường Haaga-Helia của Phần Lan, sang Đức theo diện trao đổi sinh viên. Chị Hà tử vong do rơi từ trên cao xuống vào sáng 11-3-2018 tại Dortmund.

Cảnh sát địa phương đã khám nghiệm tử thi và đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong. 

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, đã gửi lời chia buồn và thông báo đến gia đình nạn nhân, hướng dẫn các thủ tục để gia đình lo hậu sự. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã đề nghị các cơ quan chức năng của Đức khẩn trương điều tra, cung cấp kết quả cho phía Việt Nam. 

Các cơ quan chức năng sở tại cho biết sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để gia đình giải quyết việc hậu sự theo nguyện vọng và phong tục tập quán của Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã liên hệ với Đại học Haaga-Helia để hỗ trợ. Đại diện của trường cho biết đã liên hệ trực tiếp với gia đình và sẽ hỗ trợ hậu sự. Hội người Việt Nam tại Phần Lan đã tổ chức quyên góp và gửi hỗ trợ trực tiếp cho gia đình. Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết sẽ hỗ trợ vé máy bay cho gia đình.

"Theo quy định, chính phủ chỉ hỗ trợ về thủ tục, gia đình phải tự lo chi phí. Trường hợp gia đình khó khăn, cơ quan chức năng sẽ phối hợp với các tổ chức, hội đoàn nước sở tại để quyên góp và hỗ trợ giống như trường hợp của chị Hà. Hiện nay chúng tôi vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng để giúp gia đình chị Hà lo thủ tục hậu sự"- Người Phát ngôn cho biết.

D.Ngọc