Ngày 16-2, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, cho biết UBND tỉnh này vừa có công văn "khẩn cấp" yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH MGA Việt Nam tạm ngừng thi công xây dựng hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam kể từ ngày 14-2 để hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan theo tinh thần văn bản số 626/BVHTTDL-DSVH ngày 13-2-2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và chờ sự cho phép của cấp thẩm quyền.

Núi Sam không thể có 2 Bà Chúa Xứ - Ảnh 1.

Tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam hiện hữu được trang nghiêm ở khu chánh điện

Theo đó, hạng mục công trình này nằm trong đồ án quy hoạch chi tiết của Khu Du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - cáp treo Núi Sam (phần trên núi) với tỷ lệ 1/500 và đã được UBND tỉnh An Giang chấp thuận tại thông báo số 52/TB-VPUBND ngày 6-2 vừa qua cũng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất về chủ trương xây dựng. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật về di sản văn hóa, quản lý đầu tư xây dựng và cấp phép xây dựng thì công ty chưa hoàn chỉnh hồ sơ để lập thủ tục trình cấp thẩm quyền cho ý kiến cấp phép xây dựng. Ngoài ra, công ty chưa kết hợp với chính quyền địa phương tham khảo ý kiến của cộng đồng tại địa phương nhằm tạo sự đồng thuận về việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam.

"Hiện chủ đầu tư đang cho xây dựng bệ với đường kính khoảng 1 m để đặt lên pho tượng dự kiến cao gần 20 m và cách nơi Bà Chúa Xứ từng ngự trên đỉnh núi này khoảng 200 m. Việc xây dựng thêm tượng Bà Chúa Xứ theo mô tả là trái với truyền thuyết vốn có cũng như tình cảm lâu nay của du khách trong và ngoài nước. Do vậy, sau Tết Nguyên đán, chúng tôi mời chủ đầu tư cùng ngồi lại với chính quyền địa phương để lắng nghe nguyện vọng của người dân. Trong trường hợp không được sự đồng thuận từ phía người dân thì chúng tôi đề nghị chủ đầu tư nên gắn tượng Phật ở vị trí đó thay vì gắn tượng Bà Chúa Xứ như ý tưởng ban đầu"- ông Tuấn nêu quan điểm.

Núi Sam không thể có 2 Bà Chúa Xứ - Ảnh 2.

Nơi Bà Chúa Xứ từng ngự trên đỉnh núi Sam.

Núi Sam không thể có 2 Bà Chúa Xứ - Ảnh 3.

Hàng ngàn người dân lên núi Sam để làm lễ rước Bà theo phong tục truyền thống ở địa phương.

Cũng theo ông Tuấn, việc công ty sẽ chính thức mở cửa cho khách tham quan Khu Du linh văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - Cáp treo Núi Sam vào ngày 18-2 (mùng 3 Tết) tới là không thể diễn ra vì còn nhiều hạng mục chưa thể hoàn thiện, trong đó có hệ thống cáp treo lên đỉnh núi.

Còn theo thông tin từ chủ đầu tư, hiện đơn vị này đang nổ lực hoàn thiện sớm các hạng mục công trình được cho là khá đặc sắc như đền thờ Phật Ngọc, đền thờ Mẹ Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn và đặc biệt là pho tượng Bà Chúa Xứ nhìn y như người thật với mái tóc dài, xiêm y long lanh dát vàng, khuôn mặt từ bi, phúc hậu đúng theo ý tưởng thiết kế nguyên mẫu tôn tượng của ông Nguyễn Phi Tiến (Giám đốc Công ty TNHH MGA Việt Nam). Khu Du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ Núi Sam được chia làm 2 giai đoạn xây dựng. Trong giai đoạn 1 là các hạng mục như hệ thống cáp treo, đền một cột, đền thuyết pháp, quảng trường, khu nhà hàng và bãi đậu xe rộng khoảng 2 ha với nguồn vốn 486 tỉ đồng. Giai đoạn 2, gồm các công trình như khu chợ nổi, khách sạn 5 sao, tháp Châu Đốc cao 117 m, đền dược sư…với tổng nguồn vốn đầu tư cho các hạng mục này là hơn 1.500 tỉ đồng.

Tin - ảnh: T.Nốt