Sáng 10-12, ông Hồng Quốc Cường, Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, cho biết mưa lớn khiến nhiều xã ở Thăng Bình như Bình Trung, Bình Tú, Bình An bị ngập nặng.

"Chúng tôi đang cho ca nô và phương tiện vào các vùng bị ngập nặng để di dời dân. Từ hôm qua, huyện đã vận động, di dời hàng chục hộ dân với hàng trăm nhân khẩu ở xã Bình An đến nơi an toàn. Tuy nhiên, một số hộ dân chủ quan nên không chịu đi. Hiện tại đang có một người dân ở thôn An Thái, xã Bình An bị tai biến, chúng tôi đang tiếp cận để đưa đi bệnh viện gấp" – ông Cường thông tin.

Nước lên nhanh, dân Quảng Nam cầu cứu trong đêm, 1 người bị lũ cuốn - Ảnh 1.

Quốc lộ 1 qua Quảng Nam tê liệt - Ảnh: Thảo Nguyên

Theo ông Cường, mưa lớn cũng đã khiến tuyến Quốc lộ 1 qua huyện Thăng Bình ngập sâu, phương tiện muốn lưu thông qua địa bàn tỉnh Quảng Nam chỉ có thể đi bằng đường cao tốc. "Hiện nay nước vẫn đang cầm chừng, chưa rút. Tình hình mưa đang tiếp diễn, nước nguồn đổ về khả năng lũ sẽ tiếp tục dâng cao" – ông Cường nhận định và cho hay đợt lũ này khá bất thường, đột ngột.

Ông Nguyễn Phi Thạnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, cũng cho biết trời mưa lớn khiến hàng loạt xã trên địa bàn huyện bị ngập lụt. Trong sáng 10-12, nhiều khu vực đã bị nước lũ chia cắt, nhà dân bị ngập sâu. Hiện tại, huyện đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục di dời người dân đến nơi an toàn.

Ông Thạnh cho hay trước đó huyện đã vận động người dân ở nơi thấp trũng di dời đi nhưng nhiều người chủ quan. Đến khuya 9-12, khi nước lớn thì có một số hộ dân lên mạng kêu cứu.

Một lãnh đạo UBND huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam xác nhận trong đêm 9, sáng 10-12, rất nhiều khu vực thấp trũng tại huyện này đã bị ngập nặng.

Nước lên nhanh, dân Quảng Nam cầu cứu trong đêm, 1 người bị lũ cuốn - Ảnh 2.

Người dân dọn lũ trong đêm

Trong khi đó, tại TP Tam Kỳ, theo quan sát của phóng viên Báo Người Lao Động, cả TP gần đã bị nước lũ bao vây. Rất nhiều tuyến đường, các khu dân cư ở nội đô và ngoại thành đã bị ngập nặng, có chỗ nước ngập đến ngực người lớn. Ngay trong đêm 9, rạng sáng 10-12, người dân tại TP này đã phải tất tả dọn dẹp, di chuyển người và đồ đạc đến nơi cao ráo hơn.

Trong ngày 10-12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đã có thông báo cho toàn bộ học sinh trên địa bàn tỉnh được nghỉ học.

Một người bị nước cuốn mất tích

Sáng 10-12, ông Trương Ngọc Hải, Chủ tịch UBND phường An Mỹ (TP Tam Kỳ), cho biết địa phương đã báo cáo sự việc ông Ngô Bình (SN 1964, ngụ khối phố 7, phường An Mỹ) bị mất tích vì bị nước cuốn trôi lên chính quyền cấp trên để huy động lực lượng và phương tiện tìm kiếm.

Vào khoảng 21 giờ tối 9-12, ông Bình cùng 1 người bạn đi chơi về khi đến đường Điện Biên Phủ (TP Tam Kỳ) thì do mưa lớn, tuyến đường này bị ngập nước sâu khiến xe bị chết máy. Sau đó, ông Bình dắt xe lên lề và đi bộ về thì không may bị trượt chân ngã xuống mương nước và bị nước cuốn trôi. Đến sáng 10-12, tung tích của ông Bình vẫn chưa được xác định.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Quảng Nam, hiện nay, mực nước trên sông Tam Kỳ đang lên nhanh. Mực nước lúc 2 giờ ngày 10-12 là 2.80 m, trên mức báo động III 0, 1 m.

Dự báo, trong sáng 10-12, mực nước trên sông Tam Kỳ tiếp tục lên và có khả năng đạt đỉnh ở mức 3,10 m trên mức báo động III 0,40 m.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa to đến rất to. Dự báo ngày 10-12 trời sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to. Đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi các huyện Bắc Trà My, Tiên Phước, các xã phía Tây huyện Núi Thành; ngập úng tại vùng thấp trũng thấp, ngập úng cục bộ tại TP Tam Kỳ, TP Hội An và thị xã Điện Bàn, thị trấn Nam Phước, thị trấn Hà Lam, thị trấn Núi Thành.

Nước lên nhanh, dân Quảng Nam cầu cứu trong đêm, 1 người bị lũ cuốn - Ảnh 4.

Nhiều nhà dân ở huyện Thăng Bình ngập nặng - Ảnh: Thu Hiền

Nước lên nhanh, dân Quảng Nam cầu cứu trong đêm, 1 người bị lũ cuốn - Ảnh 5.

Người dân bơi thuyền trên Quốc lộ 1 - Ảnh: Thảo Nguyên

Nước lên nhanh, dân Quảng Nam cầu cứu trong đêm, 1 người bị lũ cuốn - Ảnh 6.

Quốc lộ 1 qua Quảng Nam tê liệt - Ảnh: Thảo Nguyên

Nước lên nhanh, dân Quảng Nam cầu cứu trong đêm, 1 người bị lũ cuốn - Ảnh 7.

Lũ lớn chỉ sau 2 ngày mưa - Ảnh: Thảo Nguyên

Nước lên nhanh, dân Quảng Nam cầu cứu trong đêm, 1 người bị lũ cuốn - Ảnh 8.

Ngã tư Quán Gò - Thăng Bình - Ảnh: Thảo Nguyên

Nước lên nhanh, dân Quảng Nam cầu cứu trong đêm, 1 người bị lũ cuốn - Ảnh 9.
Nước lên nhanh, dân Quảng Nam cầu cứu trong đêm, 1 người bị lũ cuốn - Ảnh 10.

Người dân không thể di chuyển trên Quốc lộ 1 - Ảnh: Thái Tấn Thủ

Nước lên nhanh, dân Quảng Nam cầu cứu trong đêm, 1 người bị lũ cuốn - Ảnh 11.
Nước lên nhanh, dân Quảng Nam cầu cứu trong đêm, 1 người bị lũ cuốn - Ảnh 12.

Cơ quan chức năng ở huyện Thăng Bình sử dụng ca nô di dời người dân đến nơi an toàn - Ảnh: Thái Tấn Thủ

Nước lên nhanh, dân Quảng Nam cầu cứu trong đêm, 1 người bị lũ cuốn - Ảnh 13.
Nước lên nhanh, dân Quảng Nam cầu cứu trong đêm, 1 người bị lũ cuốn - Ảnh 14.

Người dân Tam Kỳ tất tả dọn lũ trong đêm

Nước lên nhanh, dân Quảng Nam cầu cứu trong đêm, 1 người bị lũ cuốn - Ảnh 15.
Nước lên nhanh, dân Quảng Nam cầu cứu trong đêm, 1 người bị lũ cuốn - Ảnh 16.

Người dân Tam Kỳ ngập ngụa trong nước

Trần Thường