Nằm ở bãi bồi sông Cẩm Lệ với diện tích gần 13 ha, vựa rau La Hường được xem là vùng chuyên canh rau sạch theo chuẩn VietGAP lớn nhất tại TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, những cánh đồng rau sạch xanh ngút ngàn đã dần không còn nữa. Người dân cho biết khoảng từ tháng 3-2019, nước tưới tiêu tại đây bắt đầu nhiễm mặn và phèn dẫn đến hoa màu dần chết khô. Hiện chỉ còn vài hộ canh tác, cố gắng cầm cự bằng cách khoan thêm giếng, lắng bể để lấy nước bề mặt nhằm giảm phèn…

Nước ngầm nhiễm mặn, vựa rau sạch lớn Đà Nẵng chết khô - Ảnh 1.

Nông dân vẫn cố gắng cứu 20% diện tích đất chưa bị nhiễm mặn còn lại của vườn rau sạch La Hường

Thời gian qua, thương hiệu rau sạch La Hường chiếm lĩnh thị trường Đà Nẵng và mở rộng ra các chuỗi hệ thống siêu thị ở Quảng Nam. Đa phần diện tích đất ở La Hường được nông dân canh tác, trồng mùng tơi, rau cải, bí đao, khổ qua, rau muống... Chính nguồn phù sa từ sông Cẩm Lệ mỗi khi lũ về đem lại nguồn dinh dưỡng cho cây rau phát triển. Bình quân mỗi ngày vùng rau này cung cấp ra thị trường gần 1 tấn rau củ quả sạch, đạt chất lượng cao. Bà Hứa Thị Thùy Phương, Chủ tịch Hội Nông dân quận Cẩm Lệ, cho biết để khôi phục lại 80% diện tích hoa màu bị bỏ hoang sau khi hết đợt nhiễm mặn, Hội Nông dân quận đề xuất Hội Nông dân TP và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng hỗ trợ cung cấp cho 156 hộ trồng rau tại đây các loại giống mới.

Tin-ảnh: Q.Luật