Sáng 6-5, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải (TP Đà Nẵng) thừa nhận tình trạng một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý bị chảy tràn từ các đập tràn ra hồ nước rộng 10 ha của Công viên 29-3, gây ô nhiễm nặng chưa từng thấy.

Nước thải tuôn ào ạt ra công viên lớn nhất Đà Nẵng giữa ban ngày - Ảnh 1.

Bốc mùi hôi thối nồng nặc

Nhiều ngày qua, người dân và du khách tham quan, vui chơi tại Công viên 29-3 (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) tỏ ra bức xúc về tình trạng hồ nước nằm trong công viên bị lượng nước thải từ các cống xả tuôn ào ạt ra, gây ô nhiễm nặng và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Một số người do không chịu nổi cảnh ô nhiễm nên đành bỏ sang khu vực khác để vui chơi.

Nước thải tuôn ào ạt ra công viên lớn nhất Đà Nẵng giữa ban ngày - Ảnh 2.

Bờ hồ đen ngòm do nước thải chưa qua xử lý chảy tràn

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực cống xả có đập tràn nối từ đường Nguyễn Văn Linh vào hồ của công viên, nước thải đen ngòm và sủi bọt chảy ào ạt ra hồ đã nhiều ngày nhưng không được xử lý.

Một công nhân vệ sinh tại đây kể: "Nước thải này hôi lắm. Nhiều lúc nước sủi bọt khiến cá chết. Chưa kể rác thải bị vứt bừa bãi xuống hồ gây ô nhiễm nặng. Mọi người đi qua đây cũng thấy muốn ói rồi chứ đừng nói đứng lại để xem".

Clip nước thải chảy tràn ra hồ 10 ha gây ô nhiễm nặng

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải, cho biết lượng nước thải chưa qua xử lý bị chảy tràn mỗi ngày ra hồ chỉ khoảng dưới 500 m3, có lúc khoảng 200 m3. Theo ông Mã, khu vực hồ này có 2 cống xả dẫn nước thải từ khu vực đường Nguyễn Tri Phương và Nguyễn Văn Linh (quận Thanh Khê).

Nước thải tuôn ào ạt ra công viên lớn nhất Đà Nẵng giữa ban ngày - Ảnh 4.

Nước thải tuôn ào ạt

"Có thể do hệ thống đập tràn (cao hơn 1 m) bị tràn khiến nước thải chảy ra hồ gây ô nhiễm. Hiện đơn vị đang cho công nhân ra kiểm tra và xử lý mùi nếu có" – ông Mã phân trần.

Cũng theo ông Mã, hiện thành phố đang có chủ trương đầu tư hệ thống thoát nước và xử lý nước thải dọc đường biển Nguyễn Tất Thành. Khi hoàn thành, toàn bộ lượng nước thải tại khu vực này sẽ được dẫn về tuyến Ông Ích Khiêm qua Trạm Xử lý nước thải Phú Lộc để xử lý.


Vĩnh Quyên