Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 11-9, ông Trần Bình Tiến, Chánh Văn phòng UBND huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông), cho biết UBND huyện vừa có báo cáo về việc nước chứa bùn sau tuyển rửa của Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Công ty Nhôm Đắk Nông) chảy tràn ra đất nông nghiệp của người dân.

Nước từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ tràn ra ngoài đỏ ngầu - Ảnh 1.

Nước từ hồ tuyển rửa quặng tràn ra ruộng vườn của người dân. Ảnh: B.N

Theo ông Tiến, trong báo cáo UBND huyện có đề nghị nhà máy phải vận hành đúng quy trình và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đắk Nông lấy mẫu kiểm tra xem có ảnh hưởng gì tới môi trường hay không.

Trước đó, sáng 9-9, nước bùn đỏ ngầu đã chảy tràn xuống suối, ruộng vườn khiến nhiều hộ dân các thôn Bù Đốp, Quảng Trung và bon Bu Za Ráh (xã Nghĩa Thắng) rất lo lắng.

Nước từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ tràn ra ngoài đỏ ngầu - Ảnh 2.

Miệng cống nơi tràn nước đỏ ra môi trường. Ảnh: B.N

Chị Thị Gió (ngụ bon Bu Za Ráh) cho biết nước đột nhiên đổi sang màu đỏ từ khoảng 9 giờ ngày 9-9. Đến chiều, nước rút xuống nhưng toàn bộ ruộng lúa nằm gần với dòng suối đều bị một lớp bùn đỏ bám vào.

Ông Mai Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông, cho biết đây là nước từ hồ chứa bùn sau tuyển rửa quặng. Trong đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án đã được phê duyệt, ngưỡng tràn của hồ chứa bùn sau tuyển rửa là ở cao độ 623 m (so với mực nước biển).

Nước từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ tràn ra ngoài đỏ ngầu - Ảnh 3.

Bùn nhuộm đỏ các con suối. Ảnh: B.N

Tuy nhiên, đầu tháng 1-2017, UBND huyện Đắk R’Lấp có văn bản đề nghị công ty hạ ngưỡng tràn của hồ chứa bùn sau tuyển rửa xuống 0,5 m để nước chảy về hạ du, cho người dân tận dụng nguồn nước để tưới cho hoa màu. Ngày 9-9, do mưa lớn bùn đất chưa kịp lắng đã theo cống xả tràn đổ về hạ du như người dân đã phản ánh. "Trong hồ chỉ có nước, bùn đất đỏ bazan và chất tạo lắng, không có bất cứ hóa chất nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường" - ông Thắng khẳng định.

Vụ việc đang được Sở TN-MT Đắk Nông làm rõ.

C. Nguyên