Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn tuyến tránh TP Pleiku, tỉnh Gia Lai có chiều dài 30,6 km với tổng vốn đầu tư 844,5 tỉ đồng. Hiện các đơn vị thi công đã đạt hơn 80% khối lượng thi công và đã giải ngân gần 70% giá trị công trình. Trong quá trình thi công dự án này, nhiều nhà dân bị nứt do rung chấn khi lu, lèn đường.

Tại đoạn qua địa bàn huyện Chư Pảh dài chừng hơn 5 km, có 36 hộ bị ảnh hưởng nhưng chỉ 23 hộ được bồi thường, 13 hộ còn lại nằm ngoài phạm vi bồi thường. Trong số 23 hộ trong diện bồi thường, chỉ 14 hộ đồng ý nhận, còn lại cho rằng mức giá đền bù quá thấp so với hư hại nên họ nhất quyết không chịu nhận tiền đền bù.

Nứt nhà, không được đền bù thỏa đáng - Ảnh 1.

Nhà ông Nguyễn Đức Đối bị nhiều vết nứt nhưng chưa chịu nhận bồi thường vì cho rằng mức bồi thường quá thấp

Nằm gần con đường này, căn nhà mới xây giá trị khoảng 700 triệu đồng của hộ ông Nguyễn Đức Đối (thôn 2, xã Hòa Phú) bị hàng chục vết nứt chạy quanh, có vết rộng gần 1 cm, dài chừng 3 m, qua vài tháng mưa thì tường nhà đã thấm mốc, dột nước. Tuy vậy, ông Đối chỉ được bồi thường 5 triệu đồng nên không đồng ý. Hộ ông Trần Đăng Hải, nhà cũng bị nứt nhiều chỗ, mái tôn bị lật, tường rào sập hàng chục mét nhưng cũng chỉ được đền bù 980.000 đồng. "Mức đền bù thấp như vậy chẳng đủ tiền thuê nhân công làm lại nói gì mua vật tư sửa chữa" - ông Hải bức xúc. Tại huyện Ia Grai có 42 hộ dân bị rung chấn làm nứt nhà cửa nhưng vẫn đang trong quá trình thẩm định để tiến hành bồi thường.

Ông Lê Văn Hạnh - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai, chủ đầu tư dự án - cho biết đơn vị này đã mua gói bảo hiểm công trình của Liên danh Công ty Bảo hiểm Dầu khí Gia Lai (PVI Gia Lai) và Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Gia Lai nên phía bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường cho người dân bị hư hỏng. "Quan điểm của sở là phải bảo đảm lợi ích của xã hội và lợi ích chính đáng của người dân bị ảnh hưởng" - ông Hạnh nói và cho biết các hộ chưa đồng ý mức bồi thường sẽ tiếp tục được thẩm định lại, nếu người dân đòi hỏi cao quá so với mức độ hư hại thì sẽ vận động, tuyên truyền để người dân hiểu.

Trong khi đó, đại diện PVI Gia Lai cho biết liên danh bảo hiểm đã thuê Công ty TNHH Giám định kỹ thuật DNL (trụ sở tại TP HCM) khảo sát, tính toán mức giá và phạm vi bồi thường. Những hộ ngoài phạm vi rung chấn 50 m thì bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường. "Thuộc phạm vi bảo hiểm thì bảo hiểm bồi thường, không thuộc phạm vi bảo hiểm thì nhà đầu tư phải bồi thường. Dưới 50 m mới là mức độ rung chấn. Điều này căn cứ vào tham khảo mức độ rung chấn tại một số công trình lớn khác" - đại diện này nói.

Hoàng Thanh