Chiều 6-5, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: Nhiều ca F0 không rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chủ trì cuộc họp

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết chiều cùng ngày, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã hỗ trợ phun khử khuẩn Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh. "Ổ dịch" phức tạp nhất hiện nay là tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, dự định số ca mắc sẽ tăng trong thời gian tới; 3 huyện có nguy cơ cao là Đông Anh, Mê Linh và Sóc Sơn.

Từ ngày 14-4 đến ngày 5-5, Sở Y tế Hà Nội đã rà soát được 2.621 người đến thăm, chăm sóc người bệnh, sử dụng dịch vụ tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Khó khăn trong đợt dịch này là nhiều nơi có các ca F0 (ca bệnh Covid-19) không rõ nguồn lây, đòi hỏi người dân phải tự giác khai báo, vì vậy cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giám sát, truy vết nhanh. Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch xét nghiệm sàng lọc ở những địa bàn có nguy cơ cao như chợ đầu mối, bến xe xung quanh bệnh viện, khu công nghiệp... để chủ động đánh giá nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng và việc này sẽ được triển khai từ ngày mai 7-5. Sở cũng đã có phương án mở rộng cơ sở cách ly tập trung trong trường hợp số ca F1 tăng.

Theo đại diện thị xã Sơn Tây, liên quan "ổ dịch" BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, có 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Đội phản ứng nhanh đã điều tra dịch tễ có 35 F1, trong đó địa bàn thị xã Sơn Tây có 10 F1, BV Quân y 105 có 22 F1 (đã lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính), 4 F1 ở tỉnh khác. Thị xã Sơn Tây đã khoanh vùng tạm thời khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống, có 81 hộ với 197 nhân khẩu.

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: Nhiều ca F0 không rõ nguồn lây - Ảnh 2.

Bộ đội hóa học đã phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho hay đến nay, Công an TP đã phát hiện 62 trường hợp nhập cảnh trái phép. Tất cả đều được xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1. Công an TP cũng đã khởi tố 2 vụ án liên quan đến các trường hợp trên.

Công an TP Hà Nội cũng đã xử lý nhiều trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt gần 2,5 tỉ đồng. Tình trạng không đeo khẩu trang đã giảm hẳn. Đã kiểm tra phát hiện 2 cơ sở hát karaoke hoạt động lén lút, 1 cơ sở có người sử dụng trái phép chất ma túy. Các cơ sở này sẽ bị xử lý nghiêm.

Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường ứng trực, duy trì các chốt tại khu vực phong tỏa, các khu cách ly tập trung; Tiếp tục duy trì, đôn đốc cảnh sát khu vực ở các phường phối hợp chặt chẽ với Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng, thực hiện hiệu quả các yêu cầu phòng dịch.

Đáng chú ý, Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, qua rà soát, có 27 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị có đưa các đối tượng vi phạm pháp luật vào bệnh viện để xét nghiệm theo quy định. 27 trường hợp này đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Có 146 người Thanh Hóa đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Chiều 6-5, tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa cho biết ngay sau khi phát hiện ổ dịch mới tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội), CDC tỉnh Thanh Hóa đã điều tra, truy vết được 146 người.

Theo CDC tỉnh Thanh Hóa, đây là những người từng điều trị và chăm sóc bệnh nhân ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong khoảng thời gian từ 14-4 đến 5-5.

Có 146 người Thanh Hóa đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - Ảnh 1.

Ngành y tế thực hiện truy vết để phòng chống dịch Covid-19

Hiện, trong số 146 người thì ngành y tế đã tìm được địa chỉ và tổ chức cách ly tại nơi cư trú 46 người tại nhiều huyện, địa phương của Thanh Hóa. Tất cả các trường hợp này đã được lấy mẫu để xét nghiệm Covid-19, hiện chưa có kết quả.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, ngày 6-5, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành công điện khẩn yêu cầu các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa khẩn trương lần tìm danh tính và nơi đang cư trú của 146 người dân tỉnh Thanh Hóa.

Công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị, người dân từng đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nhanh chóng đến khai báo y tế lập tức, đồng thời thực hiện các biện pháp cách ly ngay theo quy định. Quá trình rà soát, truy vết những người từng đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 phải được thực hiện thần tốc và phải xong trước 17 giờ hôm nay 6-5.

Đồng thời, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả xong trước 7 giờ sáng ngày 7-5. Thực hiện áp dụng cách ly thời gian 21 ngày đối với các trường hợp phải được cách ly ngay.

Cũng trong chiều 6-5, tin từ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết sau khi nhận được thông tin bác sĩ NV.T. (SN 1978; ngụ tại số 36 phố Sơn Lộc, phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) làm việc tại BV Quân y 105) dương tính với SARS-CoV-2 có về địa phương nên đã thần tốc truy vết những người liên quan.

Theo đó, trong ngày 2-5, bác sĩ T. về thăm bạn tại thị trấn Phong Sơn (huyện Cẩm Thủy) sau đó ăn cơm tại nhà bạn, tiếp xúc với 5 người tại đây. 5 người này sau đó đã được đưa đi cách ly tập trung, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi CDC tỉnh Thanh Hóa.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Cẩm Thủy cũng đã tiến hành truy vết các trường hợp F2, F3 để có biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: Nhiều ca F0 không rõ nguồn lây - Ảnh 5.
B.H.Thanh - Tuấn Minh