Ngày 10-6, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Công an TP Thanh Hóa vừa phá thành công Chuyên án 277T, điều tra, làm rõ và bắt giữ ổ nhóm chuyên dùng xe ôtô bán tải đi trộm cắp tài sản tại các cơ quan, công sở và khu dân cư trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Ổ nhóm dùng ôtô bán tải đi trộm cắp tài sản hàng tỉ đồng tại các công sở, nhà dân - Ảnh 1.

Ổ nhóm trong đường dây trộm cắp

Theo Công an TP Thanh Hóa, ngày 9-6, cơ quan này đã tiến hành bắt tạm giam 4 đối tượng chính trong ổ nhóm "siêu" trộm cắp này gồm: Đới Sỹ Tân (SN 1989); Nguyễn Thanh Hải (SN 1990; cùng ngụ huyện Quảng Xương); Nguyễn Hoành Long (SN 1988) và Đỗ Long Quân (SN 2003; cùng ngụ huyện Đông Sơn).

Công an TP Thanh Hóa cũng đã thu giữ tang vật gồm: 1 bộ bàn ghế bằng gốc cây có giá trị, 4 loa thùng, 2 bộ âm ly, 1 camera, 1 bộ loa BMB, 1 đồng hồ vàng, 1 tivi 100 inch và 1 kìm cộng lực, 1 xe ôtô bán tải BKS 36C-277.67 (là các công cụ, phương tiện gây án).

Qua đấu tranh, công an xác định từ đầu tháng 4-2021 đến khi bị bắt, ổ nhóm này đã gây ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản (két tiền, máy vi tính, tivi, tăng âm, loa đài, cây cảnh, bàn ghế đắt tiền…) tại các cơ quan, công sở và nhà dân trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Ổ nhóm dùng ôtô bán tải đi trộm cắp tài sản hàng tỉ đồng tại các công sở, nhà dân - Ảnh 2.

Loa đài, âm ly, bàn ghế gỗ mà ổ nhóm này trộm cắp được

Thủ đoạn của bọn chúng là đeo khẩu trang, bịt mặt dùng xe máy đi khảo sát trước địa điểm gây án. Sau đó, lợi dụng đêm tối và sơ hở của bảo vệ các cơ quan, công sở và người dân, bọn chúng đã dùng kìm cộng lực phá khóa cửa, đột nhập vào trộm cắp két đựng tiền và các tài sản có giá trị rồi dùng xe ôtô bán tải trên chở đi tỉnh ngoài tiêu thụ.

Theo báo cáo của Công an TP Thanh Hóa, tổng tài sản mà ổ nhóm này đã trộm cắp thời gian qua lên tới hàng tỉ đồng.

Được biết, ổ nhóm này do Đới Sỹ Tân cầm đầu. Do nghiện ma túy, Tân đã câu kết với những kẻ trộm cắp chuyên nghiệp, có nhiều tiền án, tiền sự trên địa bàn huyện Quảng Xương và Đông Sơn dùng xe ôtô bán tải đi khắp các địa phương trong tỉnh trộm cắp tài sản.

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tuấn Minh