Về xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, hỏi ông "Hai cầu đường" Trịnh Văn Y thì ai cũng biết.

Khi biết chúng tôi đến tìm hiểu về việc ông vận động mạnh thường quân xây cầu xi-măng để xóa dần cầu khỉ cho dân nhiều vùng ở Bến Tre, ông Y chỉ nói: "Mình còn cống hiến được cho dân thì cứ làm".

Ông cầu đường xóa dần cầu khỉ - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Y (đi đầu) và một trong số các cầu bê-tông do ông vận động xây dựng tại tỉnh Bến Tre. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Ông Y hiện là Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật cầu đường tỉnh Bến Tre (Hội KHKTCĐ Bến Tre), trước đó từng là phó chủ tịch UBND tỉnh này và nghỉ hưu vào năm 2001. Tính đến nay, ông đã vận động xây dựng được gần 2.000 cây cầu, với tổng kinh phí trên 200 tỉ đồng. Trong đó, khoảng 150 tỉ đồng là tiền do các mạnh thường quân ủng hộ, còn lại là do chính người dân địa phương đóng góp. Ông Y còn vận động xây dựng trên 150 km đường giao thông nông thôn bằng bê-tông. Ông Y tâm sự: "Hồi làm phó chủ tịch UBND tỉnh, gần như năm nào cũng nghe báo cáo vùng nông thôn có trẻ con té cầu khỉ mà tử vong. Xót lắm. Khi nghỉ hưu, có thời gian nên có điều kiện để gần dân hơn". Việc vận động xin tiền làm cầu rất khó. Năm 2005, biết tin Quỹ W.P.Schmitz của CHLB Đức đang làm từ thiện, ông tiếp cận để vận động nhưng quan điểm của họ là chỉ làm từ thiện ở những hoạt động mang tính xã hội. Ông mời bằng được họ đến những vùng nông thôn để họ đi qua những cầu khỉ. Sau chuyến đó, họ đồng ý tài trợ kinh phí để làm thử trước 10 cầu, năm sau tiếp tục tài trợ thêm 10 cầu nữa. Năm 2007, thấy chương trình hiệu quả, Quỹ W.P.Schmitz yêu cầu ông Y lập dự án để trình Chính phủ CHLB Đức cấp kinh phí. Kết quả là Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển CHLB Đức đã hỗ trợ kinh phí cho Hội KHKTCĐ Bến Tre xây dựng thêm 171 cầu.

Ông Y kể: "Mỗi ngày, tôi đi vào vùng nông thôn hỏi thăm nơi nào khó khăn, cần cầu cho trẻ con, học sinh thì đi khảo sát rồi lên kế hoạch xây dựng, kinh phí, thiết kế… Vấn đề khó nhất là vận động kinh phí. Ban đầu, nhiều người không ủng hộ. Sau này, thấy mình thi công cầu nào cũng có mời người giám sát, công khai tài chính không mất đồng nào thì dân tin. Mạnh thường quân tin tưởng, có người sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đồng ủng hộ. Quan trọng nhất là mình phải công khai tài chính. Không thất thoát đồng nào là được".

Theo ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông Trịnh Văn Y là gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều lần được trung ương và Thủ tướng tặng bằng khen. Ông Trịnh Văn Y cũng được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vào năm 2009. 

MINH SƠN