xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị truy tố

Nguyễn Hưởng

Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc làm trái các quy định của Chính phủ trong việc cho PVN góp vốn đầu tư vào OceanBank, gây thất thoát 800 tỉ đồng

Ngày 28-12, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 6 bị can khác về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng" theo điều 165 Bộ Luật Hình sự.

Cố ý làm trái

Sáu bị can nêu trên gồm: Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank); Ninh Văn Quỳnh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Phan Đình Đức, đều là nguyên thành viên HĐTV PVN. Riêng bị can Quỳnh còn bị đề nghị truy tố thêm tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, do PVN không được thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt nên ông Đinh La Thăng chỉ đạo ông Nguyễn Ngọc Sự, Phó Tổng giám đốc PVN và ông Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng Ban Trù bị Ngân hàng Hồng Việt, làm việc với một số tổ chức tín dụng để thỏa thuận việc góp vốn, trong đó có OceanBank.

Ngày 18-9-2008, ông Nguyễn Ngọc Sự ký văn bản gửi ông Đinh La Thăng báo cáo kết quả đàm phán với ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT OceanBank khi đó, kèm theo báo cáo đánh giá sơ bộ các chỉ tiêu tài chính của ngân hàng này. Báo cáo nêu rõ: "OceanBank là ngân hàng có quy mô nhỏ, khả năng thanh khoản thấp... Trong bối cảnh kinh tế hiện tại, OceanBank đứng trước khó khăn trong vấn đề huy động vốn với lãi suất hợp lý để cân đối nguồn sử dụng...".

Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị truy tố - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng bị xác định đã cố ý làm trái quy định của nhà nước gây thiệt hại 800 tỉ đồng Ảnh: TẤN THẠNH

Dù vậy, ông Đinh La Thăng không thông qua HĐQT PVN mà ký hợp đồng thỏa thuận góp vốn với Hà Văn Thắm, cũng không báo cáo với Thủ tướng Chính phủ theo quy định. Sau khi ký thỏa thuận, ông Thăng tiếp tục có chủ trương, ký ban hành các nghị quyết góp vốn, bổ sung vốn vào OceanBank.

Mất trắng 800 tỉ đồng

Cáo trạng xác định ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của OceanBank là yếu kém nhưng vẫn quyết định góp 800 tỉ đồng vào ngân hàng này.

Đến ngày 1-1-2011, khi Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực, với vai trò Chủ tịch HĐTV, ông Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để bảo đảm tỉ lệ sở hữu vốn điều lệ không vượt quá 15% theo quy định. Ông Thăng ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank trái quy định, tạo điều kiện cho Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỉ đồng (đợt 3) vào ngân hàng này.

Hậu quả, toàn bộ số tiền 800 tỉ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại ngân hàng này.

Cũng theo cáo trạng, từ tháng 3-2009 đến 12-2013, với vai trò kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN, Ninh Văn Quỳnh đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn để nhận và chiếm đoạt 20 tỉ đồng tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN tại OceanBank từ Nguyễn Xuân Sơn.

Truy tố Trịnh Xuân Thanh tham ô 14 tỉ đồng

Cùng ngày, VKSND Tối cao cũng ra cáo trạng truy tố Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí (PVC), cùng 7 bị can khác về tội "Tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2010, Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập đã thống nhất ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu cho Lê Hòa Bình với giá 20.756,34 đồng/cổ phần, tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza. Trịnh Xuân Thanh cùng một số bị can là những người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản là cổ phần của PVP Land tại Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương.

Đại diện phía mua cổ phần của PVP Land đã thông qua Đinh Mạnh Thắng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà, em trai ông Đinh La Thăng) cùng một số người liên quan gặp Trịnh Xuân Thanh để ký và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương.

Các bị can đã thông đồng để ký giá chuyển nhượng cổ phần là 34 triệu đồng/m2 đất, thấp hơn mức PVP Land đã thỏa thuận đặt cọc (52 triệu đồng/m2), tạo ra chênh lệch để chiếm đoạt cổ phần trị giá 87 tỉ đồng (trong đó có tài sản của nhà nước).

Kết quả điều tra xác định thông qua thương vụ mua bán cổ phần trên, các bị can đã chiếm đoạt 49 tỉ đồng. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỉ đồng và Đinh Mạnh Thắng chiến đoạt 5 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo