Chiều 17-5, đoàn giám sát của HĐND TP HCM đã làm việc với UBND quận 1 về hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn.

Theo báo cáo của quận 1, tổng số nhà, đất công theo phương án xử lý, sắp xếp tổng thể của quận là 309 địa chỉ. Cụ thể, khối hành chính sự nghiệp 204 địa chỉ; khối Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận là 105 địa chỉ.

UBND quận 1 cho rằng tình hình sử dụng nhà, đất công sai mục đích trên địa bàn được hạn chế. Hầu hết các đơn vị thuộc quận đã chấp hành tốt việc sử dụng nhà công theo đúng mục đích, công năng và tiêu chuẩn, định mức quy định.

Tuy nhiên, quận 1 cũng thừa nhận một số mặt bằng nhà, đất của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích do bố trí sai công năng từ trước, sử dụng sai mục đích. Do đó, hiện tại còn một số hộ dân chưa di dời hoặc đơn vị thuê nhà không chấp hành bàn giao mặt bằng cho quận làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện phương án xử lý sắp xếp nhà. Đó là nhà công ở 103 Đồng Khởi, 23 Lý Tự Trọng, 86-88 Trần Quang Khai, 47 Bùi Thị Xuân, 19/3 Trần Đình Xu, 188 Trần Quang Khải... Ở những địa chỉ nhà công này, dù UBND TP đã giao cho UBND quận chủ trì, phối hợp các đơn vị chức năng liên quan thực hiện cưỡng chế để thu hồi theo trình tự thủ tục nhưng đến nay, UBND quận còn gặp khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện thu hồi, cưỡng chế.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Sẽ tái thanh tra nhà, đất công ở quận 1 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải cho biết sắp tới đây, quận sẽ tái thanh tra vấn đề nhà, đất công (Ảnh: Phan Anh)

Trước báo cáo của quận 1, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP HCM Phạm Hiếu Nghĩa chỉ ra 3 mặt bằng ở quận 1 bỏ trống, có mặt bằng lên tới 1.078 m2. "Quận đã dự kiến phương án là bán đấu giá. Vậy chủ trương bán đấu giá từ năm nào, tại sao không thực hiện mà để trống đến nay?" – ông Nghĩa đặt vấn đề.

Trong khi đó, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Nguyễn Văn Dũng hỏi: "Quận 1 có thống kê được số lượng địa chỉ nhà, đất thuộc trung ương và TP quản lý mà nằm trên địa bàn không? Có địa chỉ nào sử dụng sai công năng, mục đích không?". Đại diện UBND quận 1 cho biết cái này không thuộc thẩm quyền quản lý nên không thống kê. Không hài lòng, ông Dũng đề nghị sau buổi làm việc có báo cáo đầy đủ về vấn đề này cũng như hiện tượng liên doanh, liên kết, cho thuê lại với đoàn giám sát.

Còn đối với những mặt bằng trống, ông Dũng yêu cầu quận 1 phải có phương án đề xuất để có giải pháp quản lý, sử dụng hiệu quả chứ như thế rất lãng phí.

Ngoài ra, ông Dũng cho rằng quận 1 nên tái thanh tra việc thực hiện các kết luận thanh tra về nhà, đất công trước đây trên địa bàn quận 1.

Tiếp thu ý kiến đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải hứa: "Trong 1 tuần sẽ hoàn thiện báo cáo gửi đoàn; đồng thời quận sẽ tiến hành tái thanh tra việc thực hiện các kết luận liên quan đến nhà, đất công".

Than khó nhưng lại chậm xã hội hóa

UBND quận 1 cho biết quỹ đất công sản, công ích của quận đang quản lý sử dụng nhỏ lẻ, manh mún nên khó khăn trong việc đầu tư khai thác hiệu quả. Hiện nay, các cơ sở giáo dục mầm non tại các phường Phạm Ngũ Lão, phường Nguyễn Thái Bình, phường Cầu Kho... chủ yếu là nhà phố nhỏ lẻ, không phù hợp công năng dạy học nhưng không có điều kiện đầu tư xây dựng theo chuẩn của ngành giáo dục.

Ngoài ra, việc hoán đổi nhà công sản với nhà thuộc sở hữu tư nhân để mở rộng cơ sở giáo dục, y tế gặp khó khăn và tiến độ chậm.

Tuy nhiên, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Phạm Hiếu Nghĩa chỉ ra một bất cập: Quận 1 than khó, không có đất công đầu tư cho giáo dục, vậy tại sao việc xã hội hóa lĩnh vực này lại chậm thực hiện? "Tôi đã nhận một đơn phản ánh, họ xin được thành lập trường mầm non ở phường Cầu Kho một thời gian khá dài nhưng vẫn chưa được giải quyết" - ông Nghĩa nói.

PHAN ANH