Chiều và tối 20-9, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM tiếp tục dẫn đầu đoàn liên ngành kiểm tra tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên nhiều tuyến đường ở quận 1. 

Điều đáng nói, rất nhiều người từ tài xế đến người dân đã phản đối cách làm của lực lượng chức năng.

Ông Đoàn Ngọc Hải trả lại bục dắt xe cho người dân - Ảnh 2.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch tiếp tục dẫn đầu đoàn liên ngành xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè

Gay gắt nhất là tình huống lúc 18 giờ 40 phút trên đường Trần Hưng Đạo khi một người dân tìm kiếm lực lượng chức năng để "đòi lại" bục dắt xe. Theo đó, khi kiểm tra đường Trần Đình Xu (phường Cô Giang), lực lượng chức năng đã thu giữ một số bục dắt xe, trong đó có một cái của hộ này. Người này cho biết bục dắt xe của ông dựng sát tường nhà và úp vào trong và yêu cầu phải trả lại ngay để dắt xe .

Ông Đoàn Ngọc Hải trả lại bục dắt xe cho người dân - Ảnh 3.

Người đàn ông này được lên xe chở đồ bị thu giữ để tìm lại bục dắt xe của nhà mình

Theo ông Hải, người dân bức xúc là đúng vì bục để úp sát nhà và đề nghị lực lượng trật tự đô thị trả lại cho người dân. Người dân cũng yêu cầu lực lượng chức năng khi thu giữ đồ phải lập biên bản. Cái sai khi làm bục dắt không phải lỗi của người dân mà do nhà nước làm quy hoạch không công bố cụ thể cốt nền. Vì vậy, người dân phải "trừ hao" sau này có nâng đường thì họ không phải nâng nhà.

Ông Đoàn Ngọc Hải trả lại bục dắt xe cho người dân - Ảnh 4.

Ông Phùng Bá Trực (người ký biên bản) không phục trước cách xử phạt của đoàn kiểm tra liên ngành

Trước đó, khoảng 16 giờ 20 phút, khi thấy một chiếc xe ô tô trên vỉa hè đường Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé (trước nhà hàng Con Gà Trống), lực lượng chức năng ập đến lập biên bản. Tài xế là ông Phùng Bá Trực cho biết dưới lòng đường thì xe đậu thành hàng, không còn chỗ để xuống đồ. 

Trong khi đó, xe chở tủ lạnh nên mới lùi xe lên vỉa hè để khuân tủ lạnh xuống. "Xe vẫn còn nhá đèn. Các anh lập biên bản cũng phải xét đến cái lý cái tình chứ không nên cứng nhắc. Trừ khi nào tôi cố tình đậu xe trên vỉa hè, lập biên bản tôi chấp nhận chứ kiểu này tôi không phục" – ông Trực bức xúc. Ông Trực cũng đề nghị được ghi ý kiến của mình về việc xử phạt trong trường hợp này là không hợp ý nhưng không được chấp nhận.

Ông Đoàn Ngọc Hải trả lại bục dắt xe cho người dân - Ảnh 5.

Một xe ô tô đậu trên vỉa hè đường Võ Văn Kiệt bị niêm phong và cẩu về trụ sở do tài xế vắng mặt

Trước đó, một tài xế đậu xe ở vỉa hè trước cây xăng ở giao lộ Hai Bà Trưng – Trần Cao Vân (phường Đa Kao) cũng bức xúc không kém. Theo tài xế này, ông vừa mới đổ xăng xong thì ra đây hút thuốc. Nhưng chưa kịp châm lửa điếu thuốc thì cán bộ trật tự đô thị ập đến chặn đầu xe xử phạt.

Ông Đoàn Ngọc Hải trả lại bục dắt xe cho người dân - Ảnh 6.

Tài xế đậu xe ở giao lộ Hai Bà Trưng - Trần Cao Vân cho rằng mình chưa kịp châm lửa hút thuốc thì bị đoàn kiểm tra đến lập biên bản

Ông Đoàn Ngọc Hải trả lại bục dắt xe cho người dân - Ảnh 7.

Tài xế này đậu xe trên vỉa hè đường Tôn Đức Thắng bất ngờ bị lập biên bản

Ông Đoàn Ngọc Hải trả lại bục dắt xe cho người dân - Ảnh 8.

Lực lượng trật tự đô thị thu giữ cần câu của các "cần thủ" câu cá trên rạch Bến Nghé, đoạn gần cầu Khánh Hội

Trong buổi kiểm tra, lực lượng chức năng đã xử phạt hàng chục trường hợp tài xế đậu xe trên vỉa hè. Hàng loạt bục dắt xe, bàn ghế của các hộ dân lấn chiếm vỉa hè các tuyến đường Võ Văn Kiệt, Trần Đình Xu... bị thu giữ.

Sỹ Đông