Chiều 18-6, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Tiến Trụ (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm) đề nghị Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin về việc xử lý phần sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình.

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Đức Chung cho biết vừa qua ông cũng theo dõi đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng những vấn đề liên quan đến tòa nhà 8B Lê Trực. Việc xử lý tòa nhà này, thời gian qua, TP Hà Nội đã thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có việc xử lý cán bộ vi phạm và cưỡng chế tầng 19 của tòa nhà.

Ông Nguyễn Đức Chung: Đập cả tòa nhà 8B Lê Trực cũng phải làm! - Ảnh 1.

Công trình 8B Lê Trực có nhiều hạng mục xây dựng sai phép

Liên quan đến việc xử lý phần "phình ra" của tòa nhà 8B Lê Trực như cử tri phản ánh, ông Nguyễn Đức Chung cho biết công trình này không chỉ vi phạm phía trên mà vi phạm ngay từ tầng hầm. Thậm chí tòa nhà này còn lấn ra cả vỉa hè.

Theo người đứng đầu UBND TP Hà Nội, một viện nghiên cứu xây dựng của Bộ Xây dựng đã thẩm định phương án phá dỡ tầng 17-18 (phương án thay thế cho việc phá dỡ phần giật cấp) của tòa nhà không đảm bảo an toàn. Chưa tin kết quả kiểm định này, Hà Nội đã chỉ đạo quận Ba Đình trưng cầu giám định với một số đơn vị khác xem có thực sự việc phá dỡ tầng 17-18 tòa nhà có được hay không.

"Thời gian tới chúng tôi sẽ cương quyết cưỡng chế phần sai phạm của tòa nhà này. Nói thật, để đảm bảo kỷ cương phép nước thì có đập cả tòa nhà này cũng phải làm, vì công trình sai từ móng, từ tầng một. Quá trình xử lý sai phạm cho thấy chủ đầu tư tòa nhà này rất cùn!" - người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội khẳng định.

Trước cử tri, ông Nguyễn ĐứccChung cho biết trên địa bàn Hà Nội, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực có tới 4 công trình sai phạm (93 Lò Đúc, 104 Trường Chinh, 302 Cầu Giấy và 8B Lê Trực). Vừa qua, Hà Nội đã quyết định chuyển hồ sơ 3 công trình sai phạm (8B Lê Trực, 102 Trường Chinh và 302 Cầu Giấy) của chủ đầu tư này sang Công an TP Hà Nội xử lý.

Công trình 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) nằm gần Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tòa nhà Quốc hội, gần Văn phòng Trung ương Đảng, Phủ chủ tịch... Khi chủ đầu tư xây xong phần thô thì bị phát hiện sai phạm so với giấy phép xây dựng từ tầng 8 trở lên, phải có khoảng lùi 3,36 m so với khối đế, phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp mà xây thẳng đến mái để tăng diện tích sàn.

Công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m nếu làm đúng giấy phép nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tức tăng hơn 6.000 m2 so với giấy phép.

Liên quan đến vụ việc, TP Hà Nội đã kỷ luật hàng loạt cán bộ vì liên quan. Tháng 11-2015, Hà Nội bắt đầu phá dỡ phần sai phạm tại dự án này, gần một năm sau thì hoàn thành giai đoạn một. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm việc phá dỡ phần sai phạm tại công trình này vẫn chưa hoàn thành.

B.H.Thanh