Sau 1 tuần nước sạch sinh hoạt ở Hà Nội có mùi lạ, khét như nhựa cháy, Chủ tịch UBDN TP Hà Nội đã lần đầu lên tiếng tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội của các đại biểu Quốc hội diễn ra vào sáng nay 15-10.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết TP nhận được phản ánh của người dân và báo chí về việc nước sạch tại các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai có mùi bất thường. Ngay sau đó, TP đã thành lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà (Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà).

Nước sạch ở Hà Nội nghi nhiễm dầu: Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung lần đầu lên tiếng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết phía nhà máy nước sông Đà phát hiện sự việc đổ trộm dầu thải vào đầu nguồn nước nhưng không báo cáo

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cho hay kết quả kiểm tra ban đầu xác định do đầu nguồn nước gần nhà máy nước sông Đà bị đổ dầu thải, sau đó nước từ con suối này đã chảy vào hồ chứa, phía nhà máy kiểm soát không tốt dẫn đến chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy. Sau đó, nước đã cấp về TP cho người dân sử dụng nên có mùi bất thường.

"Mùi này qua kết quả xét nghiệm xác định, đó là liên quan đến chất xylene và có tỷ lệ từ 1,3 - 3,6 lần cao hơn so với mức bình thường"- ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

Lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định sẽ xử lý nghiêm vụ việc này, đồng thời có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu Công an tỉnh điều tra, làm rõ trách nhiệm công ty.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, nhà máy nước sông Đà phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8-10 nhưng không báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền, không có hành động để ngăn chặn, do đó dầu chảy vào nhà máy.

Nước sạch ở Hà Nội nghi nhiễm dầu: Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung lần đầu lên tiếng - Ảnh 2.

Dòng suối đầu nguồn gần nhà máy nước sông Đà bị đổ trộm dầu thải

TP Hà Nội đã làm việc với công ty và yêu xầu xúc xả toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước và chi phí do phía công ty chiu. Để đề phòng trường hợp thiếu nước sạch, ông Chung cho biết TP đã dự phòng phương án điều hòa cấp nước từ trạm Dương Nội, Nhà máy nước sông Đuống.

Sau sự cố này, người đứng đầu UBND TP Hà Nội cho biết đề nghị nhà máy lắp camera để giám sát toàn bộ việc bảo vệ nguồn nước, bên cạnh đó cần thay đổi, nâng cao công nghệ, đảm bảo chất lượng nguồn nước cho người dân sử dụng.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, sự việc nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ được người dân phát hiện từ ngày 8-10. Lo ngại nguồn nước bị ô nhiễm, không đảm bảo cho sức khỏe khi sử dụng, không ít người dân thủ đô đã phải mua nước tinh khiết đóng chai để phục vụ ăn uống. Trong khi đó, đơn vị cung cấp nước là Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà không có bất cứ thông báo, khuyến cáo nào đến người dân.

Theo báo cáo từ Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình, vùng thượng lưu sông Đà, nơi lấy nước cấp cho TP Hà Nội, có suối Khại (qua các xã Phúc Tiến, Phú Minh, huyện Kỳ Sơn) chảy vào kênh dẫn nước của Nhà máy Nước sạch Sông Đà. Trước khi nước sinh hoạt có mùi lạ, người dân địa phương xã Phúc Tiến, Phú Minh phát hiện 1 xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe suối này. Do Hòa Bình có mưa to, dầu từ khe núi chảy xuống suối rồi chảy vào kênh dẫn nước nhà máy. Đến ngày 9 và 10-10, công nhân Nhà máy Nước sạch Sông Đà phát hiện dầu loang nên đã thuê người vớt số dầu này.

Minh Chiến