Chiều nay 8-9, thông tin từ Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết Tổng TTCP Phan Văn Sáu vừa yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Thanh tra khối văn hoá xã hội (Vụ III), phải xin lỗi vì đã có những phát ngôn không chuẩn mực khi nói về báo chí.

Ông Nguyễn Minh Mẫn: Kết luận TTCP về tôi trái pháp luật - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ) - Ảnh: Báo Quốc tế.

Theo đó, TTCP đã có kết luận xác minh vụ việc ông Nguyễn Minh Mẫn trong buổi công bố thanh tra Đại học Quốc gia TP HCM vào tháng 9-2016 đã có những phát ngôn không chuẩn mục khi nói về nhà báo, báo chí.

TTCP cũng đang thống nhất hình thức xin lỗi để yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn thực hiện. Quá trình kiểm tra, TTCP xác định đoạn ghi âm được tung lên mạng xã hội trước đó là của ông Nguyễn Minh Mẫn.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều cùng ngày 8-9, ông Nguyễn Minh Mẫn tỏ ra không bằng lòng về kết luận của TTCP đối với ông. "Kết luận đó là trái pháp luật"- ông Mẫn khẳng định.

Ông Mẫn cho biết không có việc ông xúc phạm các nhà báo, báo chí như kết luận. "Bản thân tôi trong quá trình làm việc thường tiếp xúc với nhiều nhà báo, tại sao tôi lại xúc phạm nhà báo được"- ông Mẫn phân trần.

Ông Nguyễn Minh Mẫn nghi ngờ về việc đoạn ghi âm được tung lên mạng trước đó đã có sự cắt ghép, chỉnh sửa nhằm một mục đích nào đó.

Về bài phát biểu trong buổi công bố thanh tra Đại học Quốc gia TP HCM vào tháng 9-2016, ông Mẫn cho biết đó là bài phát biểu dài khoảng 30 phút, được ông chuẩn bị kỹ càng về nội dung. Ông tiếp tục phủ nhận việc "xúc phạm người làm báo".

Trước đó, tháng 9-2016, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn ghi âm dài hơn 10 phút ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn, trong cuộc làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP HCM và các trường trực thuộc.

Nội dung bản ghi âm có đoạn: "Bất kỳ thành viên đoàn thanh tra nào, kể cả từ trưởng đoàn thanh tra, mà tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nên hôm nay tôi nói rõ luôn, tôi đề nghị các thầy cô, đều là thành viên của Trường ĐH Quốc gia TP HCM thế thôi. Không có dại gì mà đi cởi áo cho người xem lưng... Nên tôi đề nghị tất cả các thông tin báo chí, kể cả quá trình thanh tra các đồng chí không tiếp khách, trừ báo Đảng và tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp Tết...

Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì. Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nhiễu thì rất là nhục. Nên các đồng chí phải khắc phục ngay từ đầu không tiếp đoàn nào cả, kể cả làm quảng cáo cũng dẹp hết...".

Hà Minh