Ngày 8-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn lãnh đạo Trung ương và Thanh Hóa đã vượt qua sông Luồng, đi bộ vào vùng tâm lũ Sa Ná (Na Mèo, Quan Sơn) để chia sẻ, động viên bà con sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ông Phạm Minh Chính thăm vùng tâm  lũ Sa Ná  - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn lãnh đạo Trung ương và Thanh Hóa đến vùng tâm lũ Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn

Ông Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo Trung ương, địa phương đã dành phút mặc niệm trước nỗi đau mất mát của người dân bản Sa Ná.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực của quân và dân Thanh Hóa; biểu dương các lực lượng vũ trang, các lực lượng cứu hộ cứu nạn đã không quản hiểm nguy, vất vả chống bão lũ cùng dân. Đồng thời bày tỏ sự cảm động sâu sắc trước tinh thần "lá lành đùm lá rách" của người dân Việt Nam.

Cũng trong buổi làm việc này, ông Phạm Minh Chính yêu cầu, chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang khẩn trương bằng mọi cách tìm kiếm người mất tích và lo hậu sự cho những gia đình có người chết, đặc biệt là tại Sa Ná. Đối với những hộ gia đình bị mất nhà sẽ được Trung ương, địa phương hỗ trợ 300 triệu đồng/nhà.

Ông Phạm Minh Chính thăm vùng tâm  lũ Sa Ná  - Ảnh 2.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính thăm và sẻ chia với đồng bào

Ông Phạm Minh Chính yêu cầu chậm nhất trong cuối tháng 8 và đầu tháng 9 phải xây dựng lại Trường tiểu học ở Ban Son, Sa Ná với số tiền khoảng 4-5 tỉ đồng. "Các cháu phải được kịp đến trường trong dịp khai giảng, không được để các cháu thất học hoặc không được đến trường" - ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ 400 tỉ đồng xây dựng các khu tái định cư nhà ở cho dân, trường học, hạ tầng thủy lợi, giao thông sau khi tỉnh này ảnh hưởng lũ lụt nghiệm trọng trong 2 năm 2018 và 2019. Trong đó, năm 2018 bị thiệt hại nặng nề với số tiền hơn 2.700 tỉ đồng và năm 2018 là hơn 700 tỉ đồng. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ 500 tấn gạo cứu đói cho các vùng bị ảnh hưởng lũ lụt từ năm 2018 đến 2019.

Ông Phạm Minh Chính thăm vùng tâm  lũ Sa Ná  - Ảnh 3.

Ông Phạm Minh Chính yêu cầu các lực lượng vũ trang, lực lượng cứu hộ bằng mọi cách phải tìm kiếm được người mất tích, đồng thời lo hậu sự chu đáo cho những người đã chết

Sau buổi làm việc của ông Phạm Minh hính với chính quyền địa phương, các tập đoàn, doanh nghiệp tổ chức cá nhân đã trao số tiền hỗ trợ cho người dân của tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là 2 huyện Quan Sơn và Mường Lát với số tiền 31 tỉ đồng để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào ngày 3-8 vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, tại Thanh Hóa đã có mưa rất to, gây lũ quét tại huyện Quan Sơn khiến 12 người mất tích. Sau đó, lực lượng chức năng mới tìm thấy thi thể của 4 người. Bản Sa Ná là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của huyện Quan Sơn.

Tuấn Minh