Ngày 26-3, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát đi đoạn video chia sẻ của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế về công tác nhân sự đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ông Phan Ngọc Thọ trải lòng về việc không được tái cử Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế - Ảnh 1.

Ông Phan Ngọc Thọ trong lần nói chuyện với học sinh Trường THPT chuyên Quốc học Huế

Ông Thọ khẳng định rằng quá trình chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng, lãnh đạo của các cấp chính quyền được chuẩn bị rất chu đáo. Căn cứ các quy định luật cũng như Ban Tổ chức Trung ương Đảng thì tất cả các cán bộ đủ điều kiện tái cử, ứng cử vào trong các chức vụ của Đảng, chính quyền phải đảm bảo nhiều tiêu chí, trong đó có tiêu chuẩn về độ tuổi. "Trường hợp tôi, so sánh với quy định không đảm bảo tuổi theo quy định, việc không tái cử là chuyện đương nhiên. Vấn đề này Thường vụ Tỉnh ủy, bản thân tôi đã được quán triệt, nhất trí ngay từ thời điểm làm công tác nhân sự tại địa bàn Thừa Thiên – Huế" – ông Thọ chia sẻ.

Ông Thọ cũng gửi lời cảm ơn chân thành những tình cảm mà người dân đã dành cho mình. Tuy nhiên, một lần nữa ông khẳng định việc chấp hành đầy đủ các quy định liên quan đến vấn đề ứng cử, tái ứng cử phải thực hiện nghiêm túc để đảm bảo công tác cán bộ. "Công tác cán bộ ở Thừa Thiên – Huế chuẩn bị chu đáo, công phu. Đội ngũ kế cận sau này sẽ là những đồng chí có đủ độ tuổi, trẻ trung, năng lực, phẩm chất để tiếp tục kế thừa những công việc mà các nhiệm kỳ vừa qua đã triển khai. Cũng như tôi đã kế thừa, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, kết quả các nhiệm kỳ trước và các thế hệ tiền bối với hoài bão xây dựng Thừa Thiên – Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương, hướng tới làm cho người dân có sự ấm no, chính quyền thân thiện, xã hội bình yên" – ông Thọ khẳng định.

Ông Phan Ngọc Thọ chia sẻ trên Cổng Thông tin điện tử UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nguồn: thuathienhue.gov.vn

Trước đó, vào ngày 19-3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế có công văn về việc điều chỉnh đại biểu HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, truyền đạt ý kiến của Ban Bí thư Trung ương Đảng không đồng ý trường hợp ông Thọ tái cử chức Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Ông Phan Ngọc Thọ trải lòng về việc không được tái cử Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế - Ảnh 3.

Ông Phan Ngọc Thọ trồng và chăm sóc mai ở làng cổ Phước Tích nhân phát động chương trình Mai vàng trước ngõ ở huyện Phong Điền

Ông Phan Ngọc Thọ sinh ngày 18-6-1963, theo quy định về độ tuổi ứng cử đại biểu chuyên trách HĐND tỉnh, nhân sự tái cử phải còn đủ tuổi công tác ít nhất 1/2 nhiệm kỳ (30 tháng trở lên tính từ tháng 5-2021). Theo đó, đối với nam sinh từ tháng 8-1963, trở về sau sẽ được ứng cử cho đến tuổi nghỉ hưu theo Luật Lao động 2019 nên ông Thọ còn thiếu khoảng 1,5 tháng.

Ông Thọ giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế từ ngày 4-6-2018 và được người dân rất yêu quý bởi ông để lại dấu ấn khi thực hiện dự án Di dời dân cư khu vực I Kinh thành Huế; khởi xướng chương trình "Giấc mơ Huế", Ngày Chủ nhật xanh, Mai vàng trước ngõ...

Sau thông tin ông không được tái cử chức chủ tịch UBND tỉnh, người dân tỉnh Thừa Thiên – Huế đã bày tỏ quan điểm tiếc nuối. Một số Fanpage được lập ra nhằm chia sẻ ý kiến hy vọng có sự thay đổi quyết định trên để ông Phan Ngọc Thọ tiếp tục được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Quang Tám