Ngày 9-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký văn bản về việc tăng cường kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường.

Ông Trần Sỹ Thanh: Bêu tên chủ tịch quận, huyện để xảy ra vi phạm vỉa hè, lòng đường - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội ra quân xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị, công cộng trên địa bàn năm 2023

Theo đó, tình trạng lấn chiếm hè phố, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép ở Hà Nội còn diễn ra phổ biến làm cản trở giao thông, nhất là đối với người đi bộ trên vỉa hè.

Để chấn chỉnh tình trạng vi phạm nói trên, lập lại trật tự, kỷ cương đô thị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm hè phố, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, để vật liệu xây dựng không đúng quy định; tháo dỡ mái che, mái vẩy, bục bệ làm cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị; kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm trông giữ phương tiện trái phép, không đúng quy định, gây cản trở giao thông; rà soát, sắp xếp chỗ để xe đạp, xe máy trên hè phố của các hộ gia đình, cá nhân để không làm cản trở giao thông, dành diện tích hè phố cho người đi bộ; yêu cầu các chủ hộ kinh doanh, nhà hàng, doanh nghiệp trên địa bàn phải bố trí, sắp xếp khu vực dừng đỗ, trông giữ phương tiện đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng và cán bộ, công nhân viên, người lao động trong đơn vị, không lấn chiếm hè phố, lòng đường làm nơi đỗ xe, trông giữ phương tiện trái quy định.

Yêu cầu Công an TP, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã: Tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm lấn chiếm hè phố, lòng đường, các trường hợp đỗ xe, trông giữ xe ôtô, xe máy không đúng quy định, đặc biệt là trên các tuyến phố, khu vực điểm nóng về ùn tắc giao thông, có biện pháp xử lý kiên quyết, kịp thời đối với các trường hợp cố tình vi phạm; rà soát, sắp xếp các điểm trông giữ phương tiện, chỗ để xe trên hè phố, dưới lòng đường theo đúng quy định, bảo đảm đường thông hè thoáng, không làm cản trở việc đi lại của người dân và các phương tiện tham gia giao thông.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ngành thành phố liên quan xây dựng kế hoạch, phân công tổ chức thực hiện, rà soát các điều kiện chuẩn bị cho công tác sắp xếp, lập lại trật tự hè phố, lòng đường và kiểm tra, xử lý các vi phạm; hoàn thành trước ngày 20-3; tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, thường xuyên duy trì lập lại trật tự hè phố, lòng đường kể từ ngày 21-3, báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP Hà Nội (trước ngày 2 hằng tháng qua Công an thành phố để tổng hợp).

Định kỳ ngày 5 hằng tháng, tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về Thành ủy, UBND TP, trong đó nêu rõ các địa bàn còn nhiều vi phạm. Giao Văn phòng UBND TP, Chánh Văn phòng UBND TP - người phát ngôn của UBND TP Hà Nội - công khai thông tin các Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để xảy ra nhiều vi phạm về trật tự hè phố, lòng đường trên địa bàn tại các cuộc họp báo của UBND thành phố hằng tháng.

Chiều 9-3, UBND TP Hà Nội cũng tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 2-2023. Đây là lần đầu tiên cuộc họp tổ chức trực tuyến đến 30 điểm cầu quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Trả lời câu hỏi về "chiến dịch" giành lại vỉa hè, lòng đường trên địa bàn, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết theo kế hoạch đã công bố, Ban chỉ đạo 197 thành phố sẽ chia ra các giai đoạn, lộ trình thực hiện.

"Điều quan trọng nhất là làm sao duy trì, tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa". Sau tập trung xử lý thì phải nâng cao ý thức của người dân, hình thành lại khái niệm về vỉa hè không phải là nơi kinh doanh, buôn bán. Vỉa hè là không gian công cộng, chỉ phục vụ người đi bộ, không phải nơi trông giữ phương tiện. Chúng tôi có kế hoạch cụ thể, đi đến đâu tuyên truyền đến đó, làm bền bỉ" - ông Hải nói.

Ông Trần Sỹ Thanh: Bêu tên chủ tịch quận, huyện để xảy ra vi phạm vỉa hè, lòng đường - Ảnh 2.

Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Theo ông Hải, Hà Nội sẽ làm thường xuyên, liên tục, không ngừng nghỉ. Đến nay, nhiều quận, huyện đã làm tốt nhưng một số quận, huyện chưa vào cuộc một cách quyết liệt, có nơi còn bỏ trống, thụ động. Báo chí đã phản ánh, cần có chấn chỉnh để cùng vào cuộc thực hiện.

Về việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, có ảnh hưởng đến cuộc sống, mưu sinh của người lao động bám vỉa hè, lòng đường, ông Hải cho biết qua đánh giá thực tế, số lượng người bám vỉa hè mưu sinh không nhiều. Hầu hết các cửa hàng kinh doanh lớn sẽ phải thực hiện gọn gàng vào phía trong; một số cửa hàng tạp vụ gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị thì phải quyết liệt xử lý, yêu cầu để hàng hóa gọn gàng, đúng quy định. Các trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ, bán trà đá đang có tính toán tại các khu vực các ngõ để sắp xếp. Tùy thực tế các phường, các địa phương, nếu sắp xếp được thì thực hiện luôn.

Ông Hải cho biết khi triển khai kế hoạch này, lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã họp nhiều, đánh giá là phải "đối đầu" với hoạt động kinh doanh vỉa hè. Khi kế hoạch ban hành ra, có thể ngay lập tức thì chưa thành công, nhưng bền bỉ thực hiện công việc này thì sẽ thành công.

B.H.Thanh