Một nguồn tin từ Công an TP Đà Nẵng xác nhận Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Công an Đà Nẵng vào sáng 22-12 công bố quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79) để điều tra về hành vi "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước".

Có hành vi trốn thuế

Cơ quan điều tra đồng thời cũng phát lệnh truy nã do bị can hiện không có mặt tại nơi cư trú. Quyết định khởi tố được công bố tại nhà của bị can Vũ "nhôm" tại số 82 Trần Quốc Toản có sự chứng kiến của chính quyền địa phương và tổ dân phố. Quyết định truy nã do Thiếu tướng Lý Anh Dũng, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, ký.

Ông Vũ nhôm làm lộ bí mật nhà nước - Ảnh 1.

Khu đô thị quốc tế Đa Phước của ông Phan Văn Anh Vũ dính nhiều sai phạm Ảnh: BÍCH VÂN

Tối cùng ngày, lãnh đạo Công an các quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) cũng xác nhận các đơn vị này đã trực tiếp nhận lệnh truy nã bị can Phan Văn Anh Vũ. Công an các quận này đã triển khai thông báo đến từng phường trong địa bàn đồng thời cử trinh sát làm theo quy định của pháp luật về phát lệnh truy nã tại địa phương.

Song song đó, Bộ Công an cũng đang tập trung điều tra việc mua bán 31 nhà, đất công sản và 9 dự án tại Đà Nẵng, phần lớn các dự án dính líu đến ông Phan Văn Anh Vũ. Cụ thể, giữa năm 2007, UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý chuyển nhượng bán nhà, đất tại số 36-38 Bạch Đằng (tổng diện tích 3.728 m2, nguồn gốc là nhà đất công sản) gồm: khách sạn Sông Hàn, TAND TP và khu nhà tập thể trong khuôn viên khách sạn Sông Hàn cho Công ty Xây dựng 79 (trụ sở tại 198 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng; do ông Phan Văn Anh Vũ làm giám đốc) với tổng giá trị gần 70 tỉ đồng. Nếu Công ty 79 nộp một lần tiền trong vòng 30 ngày khi ký hợp đồng mua bán sẽ được giảm 10% trên tổng giá trị tiền sử dụng đất phải nộp. Dù vậy, sau hơn 1 năm, công ty mới nộp tiền vào ngân sách nhưng vẫn được giảm 10% tiền sử dụng đất.

Đến năm 2011, Vũ "nhôm" (lúc này là Chủ tịch HĐQT Công ty 79) ủy quyền cho ông Phan Minh Cương, tổng giám đốc, ký quyết định chuyển nhượng lại cho một công ty khác với giá 113,8 tỉ đồng. Công ty 79 chỉ lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) và chịu thuế thu nhập với số tiền chuyển nhượng theo hợp đồng công chứng là 65,165 tỉ đồng. Số tiền 48,684 tỉ đồng còn lại được chuyển thành hợp đồng mua bán tài sản trên đất (không qua công chứng) và chịu thuế giá trị gia tăng. Do đó, Công ty 79 đã có hành vi trốn thuế thu nhập với số tiền 48,684 tỉ đồng.

Ngoài ra, đất tại số 16 Bạch Đằng (diện tích 1.796 m2 có nguồn gốc là nhà, đất công sản được bố trí cho Sở Tư pháp TP làm trụ sở) được bán cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm". Chủ trương đã bán đấu giá nhà, đất tại 16 Bạch Đằng với giá khởi điểm 83,324 tỉ đồng nhưng đã lách thành việc chỉ bán nhà và vật kiến trúc trên đất, còn đất sử dụng dưới hình thức thuê đất, với tổng số tiền phải trả cho ngân sách là 45,3 tỉ đồng.

Việc chuyển nhượng nhà, đất tại số 20 Bạch Đằng mà Công ty Cung ứng tàu biển chuyển nhượng cho ông Nguyễn Quang Thành (em vợ Vũ "nhôm") cũng có sai phạm. Công ty Cung ứng tàu biển được giảm hệ số sinh lợi và tính lại giá trị, nhà đất 3 lần liên tục mà không thông qua HĐND cùng cấp là không đúng quy định, làm lợi trực tiếp cho ông Nguyễn Quang Thành 11,793 tỉ đồng. Thực tế, Công ty Cung ứng tàu biển cũng như cá nhân ông Thành không thực hiện bất cứ nghĩa vụ thuế nào trong việc chuyển quyền nhà đất nói trên là có hành vi trốn thuế trên 3 tỉ đồng. Ngoài ra, việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ tại số 20 Bạch Đằng thẳng cho ông Thành cũng vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai năm 2003 bởi ông Thành không nằm trong 9 trường hợp được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Bằng những hình thức tinh vi, lợi dụng khe hở của pháp luật, ông Nguyễn Quang Thành, ông Phan Văn Anh Vũ, giám đốc Công ty Cung ứng tàu biển và một số cá nhân khác đã cố ý làm trái quy định của pháp luật, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước khoảng 17 tỉ đồng. Tương tự cách thức nêu trên, Vũ "nhôm" đã mua nhà, đất công sản tại 37 Pasteur thông qua Công ty CP Công nghệ thực phẩm Đà Nẵng không qua đấu giá, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Qua việc một số ngôi nhà công sản trên đường Nguyễn Thái Học bán cho công ty của Vũ "nhôm" cho thấy các nhà đất công sản đã bị hợp thức hóa trái pháp luật thông qua hình thức bán chỉ định, gây ảnh hưởng đến trật tự quản lý hành chính, làm thất thu lớn cho ngân sách thành phố, tác động xấu đến các giao dịch trên thị trường bất động sản.

Chưa hoàn thành thủ tục đã mở bán công khai

Dự án khu đô thị Harbour Ville (quận Sơn Trà) của Công ty Mega bị xẻ thành những lô đất ở và cấp giấy chứng nhận riêng biệt cho Vũ "nhôm", chủ đầu tư là Công ty Mega chỉ đứng tên trên danh nghĩa, nhằm chuyển nhượng đất dự án trái pháp luật. Cơ quan chức năng xác định việc giảm giá tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận QSDĐ khi chưa hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật là không đúng quy định của pháp luật về đất đai, tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện các giao dịch, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiếu kiện về đất đai.

Đối với chủ đầu tư đã có dấu hiệu trục lợi, theo hồ sơ mua bán thông qua hình thức góp vốn cho thấy giá trị trên hợp đồng để chịu thuế thấp hơn giá giao dịch thực tế (8 triệu đồng/m2 trên hồ sơ và 9,5 triệu đồng/m2 giá thực tế). Đây là hình thức trốn thuế thu nhập. Đặc biệt sau khi được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, Vũ "nhôm" đã mang thế chấp tại ngân hàng và tiếp tục kêu gọi chuyển nhượng.

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước tại phường Thuận Phước và phường Thanh Bình, quận Hải Châu do Công ty TNHH The Sunrise Bay làm chủ đầu tư, liên quan đến Vũ "nhôm", cũng dính nhiều sai phạm như: chưa có đánh giá tác động môi trường và thẩm định PCCC, dự án chưa hoàn thành thủ tục đã mở bán công khai...

Ngoài ra, một số vụ việc khác liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2013 có liên quan đến Vũ "nhôm" nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý như: khu đất có diện tích 21.538 m2 phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng, thất thu ngân sách gần 500 tỉ đồng; Dự án 29 ha khu đô thị quốc tế mới Đa Phước; Khu đất có diện tích 149.687 m2 thuộc dự án mở rộng Khu du lịch sinh thái, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa, nhà, đất tại số 319 Lê Duẩn của Công ty Xây dựng 79....

Ai đã ưu ái cho Vũ "nhôm"?

Nhà, đất công sản ở đường loại 1, vị trí 1 bán cho Vũ "nhôm" không qua đấu giá mà còn được xác định giảm hệ số sinh lợi để giảm giá một cách bất thường.

UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý điều chỉnh hệ số sinh lợi về đất tại số 20 Bạch Đằng từ 1,8 xuống còn 1,6 nhưng Công ty CP Cung ứng tàu biển đề nghị giảm hệ số sinh lợi từ 1,6 xuống còn 1,3 và được UBND TP đồng ý. Tương tự, nhà, đất tại số 158 Bạch Đằng cũng bán cho Vũ "nhôm" nhưng không tính hệ số sinh lợi. Hay nhà, đất tại số 100 Bạch Đằng, UBND TP đồng ý điều chỉnh hệ số sinh lợi đất từ 1,5 xuống 1,3. Đặc biệt, ngôi nhà, đất số 47 Nguyễn Thái Học, UBND TP đồng ý chủ trương bán nhà và chuyển quyền sử dụng toàn bộ nhà, đất tại đây cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát và cho phép áp dụng hệ số sinh lợi 1,4 nhưng sau đó lại điều chỉnh xuống còn hệ số 1,2. Nhờ những ưu ái bất thường này, Vũ "nhôm" có cơ hội thâu tóm hầu hết nhà, đất công sản ở Đà Nẵng với giá rẻ bèo.

Bị tố cáo về hành vi lừa đảo

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất ở góc đường Trường Sa - Nguyễn Văn Nguyễn (khu đô thị mới Hòa Hải H1-3 thuộc phường Hòa Hải của Công ty CP Đầu tư Phát triển đô thị và KCN Sông Đà Sudico) đã được chuyển nhượng cho ông Phan Văn Anh Quốc (anh ruột của Vũ "nhôm").

Ngày 22-3-2011, ông Phan Văn Anh Vũ đã trực tiếp liên hệ và viết giấy đề nghị thay đổi tên trong hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với ông Nguyễn Văn Tiến (đại diện cho bà Nguyễn Thị Thoa - Giám đốc Công ty ATS) với số tiền 50 tỉ đồng.

Tháng 5-2011, theo đề nghị của ông Vũ, ông Tiến đã chuyển vào tài khoản mang tên Phan Văn Anh Vũ tại Ngân hàng VPBank số tiền 30 tỉ đồng, 20 tỉ đồng còn lại sẽ thanh toán nốt khi hoàn tất các thủ tục còn lại. Nhưng sau đó, giao dịch trên không được thực hiện nên ông Tiến đã có đơn tố cáo về hành vi lừa đảo của Vũ "nhôm".

NHÓM PHÓNG VIÊN MIỀN TRUNG