xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Pate Minh Chay gieo rắc nỗi sợ trong cộng đồng

Bài và ảnh: Ngọc Dung

Sau sản phẩm Pate Minh Chay bị phát hiện có độc lực rất mạnh, dễ tử vong, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương thu hồi hàng loạt sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới

Liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay chứa độc tố cực mạnh, khiến nhiều người dùng nhập viện trong tình trạng nguy kịch, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế ngày 30-8 cho biết cơ quan này đã có công văn xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm ATTP gửi sở y tế các tỉnh, thành phố và Ban Quản lý ATTP TP HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh.

Đã có 9 người nhập viện

Công văn của Cục ATTP đề nghị những đơn vị nói trên nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể về cục.

Theo đó, 13 sản phẩm bị yêu cầu thu hồi là: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt và Ruốc nấm chấy tỏi.

Cục ATTP cũng đề nghị các đơn vị nói trên có trách nhiệm thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm. Đối với sản phẩm Pate Minh Chay, ngừng ngay việc sử dụng, niêm phong sản phẩm và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Người dùng sản phẩm này nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Theo Cục ATTP, trước đó, trong thời gian từ ngày 13-7 đến 18-8, đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh điều trị ở Hà Nội và TP HCM bị ngộ độc thực phẩm với triệu chứng mệt mỏi, sụp mí mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… sau khi ăn Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử. Vi khuẩn Clostridium Botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Pate Minh Chay gieo rắc nỗi sợ trong cộng đồng - Ảnh 1.

Pate Minh Chay chứa vi khuẩn cực độc, phải cấp tốc thu hồi

Cảnh báo rộng rãi đến người tiêu dùng

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP, cho biết từ ngày 20-8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Đến chiều 29-8, đơn vị kinh doanh sản phẩm Pate Minh Chay đã phát thông báo trên trang web minhchay.com về việc thu hồi sản phẩm, đồng thời khuyến cáo khách hàng mua sản phẩm pate có ngày sản xuất từ 1-7 đến 28-8 phải "dừng ăn ngay lập tức".

Giải thích về việc yêu cầu dừng sản xuất từ ngày 20-8 nhưng 9 ngày sau mới công bố, thông tin từ Cục ATTP cho biết cơ quan này đã nhận được thông tin về một số trường hợp ngộ độc nghi liên quan đến thực phẩm từ ngày 18-8. Ngày 20-8, cơ quan chức năng đã đến kiểm tra công ty và yêu cầu tạm dừng sản xuất. Ngày 23-8, mẫu xét nghiệm có kết quả nhiễm Clostridium Botulinum - loại vi khuẩn kỵ khí, chứa độc tố độc lực mạnh, ảnh hưởng kéo dài đến sức khỏe và có cả nguy cơ gây tử vong.

"Do mẫu xét nghiệm nhận ngày 23-8 lấy từ hộp dùng dở, chưa xác định được là vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài hay trong quá trình sản xuất nên ngày 23-8, cơ quan chức năng lại tiếp tục lấy mẫu. Ngày 26-8 nhận được thông tin về các ca bệnh liên quan Pate Minh Chay tại TP HCM, ngày 28-8 chúng tôi đã làm việc với công ty tới khuya để thống nhất và trưa 29-8 thì cảnh báo rộng rãi người tiêu dùng" - đại diện Cục ATTP giải thích.

Ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm - Cục ATTP, cho biết các loại đồ hộp, thức ăn được chế biến, sản xuất, bảo quản không đạt tiêu chuẩn vệ sinh trong điều kiện yếm khí dễ bị nhiễm Clostridium Botulinum… Để phòng bệnh, chủ yếu cần loại bỏ các thực phẩm nghi ngờ bị nhiễm độc, nấu kỹ thức ăn, đồng thời phát hiện sớm các sản phẩm nhiễm khuẩn để cảnh báo cho cộng đồng, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm.

"Sát thủ" Clostridium Botulinum

Theo một chuyên gia dinh dưỡng, Clostridium Botulinum là độc tố thần kinh, do đó đặc trưng là gây liệt thần kinh cơ. Triệu chứng của nhiễm Clostridium Botulinum tiêu hóa bắt đầu trong vòng 6-36 giờ nhưng cũng có thể sau 6-8 ngày, thời gian ủ bệnh rút ngắn hoặc kéo dài tùy theo lượng độc tố đưa vào cơ thể. Dấu hiệu gồm nhìn mờ, nhìn đôi, nói khó, nuốt khó, khô miệng, buồn nôn, yếu cơ xuống dần ở cả cơ thể, trường hợp nặng có thể gây liệt cơ hô hấp và tử vong. Ở trẻ em, độc tố này có thể gây ngủ gà, táo bón, khó bú, khó nuốt, khóc yếu...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo