Trong những ngày qua, tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên có mưa to đến rất to. Đây là nguyên nhân của các đợt lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực dân cư. Các khu vực có mưa lớn, giông sét đi qua có thể gây sự cố và nguy cơ mất điện trên diện rộng. Để đảm bảo an toàn lưới điện và hạn chế thiệt hại mùa giông sét, PC Quảng Ngãi đã tích cực thực hiện các phương án kiểm tra, cải tạo hệ thống lưới điện, đồng thời tuyên truyền cho người dân về những nguy cơ mà hiện tượng giông sét gây ra.

Các điện lực trực thuộc đã thực hiện kiểm tra các trạm biến áp có nguy cơ cháy nổ, bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời các điểm xung yếu trên lưới điện, lắp đặt các thiết bị chống sét, xử lý hệ thống tiếp địa không đảm bảo tại các khu vực có nguy cơ sự cố do giông sét cao, đồng thời phát quang hành lang tuyến để hạn chế thấp nhất rủi ro khi hệ thống lưới điện bị ảnh hưởng do giông sét, đặc biệt là trong thời tiết mưa bão.

PC Quảng Ngãi: Đảm bảo an toàn điện trong mùa giông sét - Ảnh 1.

Phát quang hành lang tuyến tại xã Hành Tín Đông - huyện Nghĩa Hành

Ông Phan Vũ Đông Quân - Phó Giám đốc PC Quảng Ngãi, cho biết PC Quảng Ngãi đã chỉ đạo các Điện lực rà soát tất cả các điểm xung yếu, khiếm khuyết trên lưới điện và tại TBA 110kV để khắc phục sớm. Bên cạnh đó, trước khi có bão, PC Quảng Ngãi đều báo cáo UBND tỉnh, Sở Công thương và đề nghị các địa phương quan tâm hỗ trợ, phối hợp với các Điện lực để tuyên truyền vận động nhân dân cho phép rong tỉa, phát quang hành lang tuyến để hạn chế sự cố do cây cối ngã vào đường dây. PC Quảng Ngãi cũng yêu cầu các Điện lực tập trung lực lượng ra quân phát quang hành lang tuyến theo phương án đề ra và hoàn thành trước khi bão đổ bộ.

Việc phối hợp giữa PC Quảng Ngãi và địa phương đóng vai trò rất quan trọng trong giảm nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thống điện khi có thiên tai. Nhờ sự hỗ trợ của địa phương trong việc vận động người dân cho phép rong tỉa, phát quang cây trong và ngoài hành lang tuyến có nguy cơ ngã đổ vào đường dây đã giúp đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định, hạn chế sự cố khi giông sét, mưa bão để người dân sinh hoạt bình thường.

Bên cạnh đó, đối với lao động ngoài trời, PC Quảng Ngãi cũng khuyến cáo người dân cần chủ động tắt nguồn điện và các thiết bị điện khi sắp và đang xảy ra hiện tượng giông sét, mang các vật liệu kim loại tránh xa cơ thể, tránh nấp dưới bóng cây ngoài trời hay đứng gần cột điện, đường dây tải điện, tìm đến nơi an toàn có thiết bị chống sét để giảm khả năng bị sét đánh và tổn thương về sức khỏe.

N.Tuân