xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

PGS. Nguyễn Trọng Phúc: Vụ ông Nguyễn Xuân Anh, sơ hở công tác cán bộ?

Đông Bắc ghi

(NLĐO)- PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc cho biết việc vi phạm của ông Nguyễn Xuân Anh cho thấy có sơ hở trong công tác cán bộ khi đánh giá, lựa chọn, đưa vào quy hoạch cán bộ.

Sau sự việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) công bố kết luận kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân, có liên quan đến Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học Viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã có trả lời về vấn đề này.

PGS. Nguyễn Trọng Phúc: Vụ ông Nguyễn Xuân Anh, sơ hở công tác cán bộ? - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc

Phóng viên: Ông có đánh giá như thế nào về những sai phạm của Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) công bố?

+ PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc: Không thể vui được khi có một cán bộ của chúng ta bị xem xét kỷ luật, nhất là cán bộ cấp cao như vậy. Đây còn là việc buồn với tư cách là người trong Đảng. Song tôi cho kết luận của UBKTTW là dấu hiệu tích cực và việc UBKTTW vào cuộc làm rõ là siết chặt kỷ cương, kỷ luật Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương khóa XII.

Trên tinh thần siết chặt kỷ cương, trong khóa XII này đã kỷ luật 1 Ủy viên Bộ Chính trị và nay xem xét xử lý 1 Ủy viên Trung ương mà lại là Bí thư 1 TP quan trọng như Đà Nẵng điều đó cho thấy quyết tâm rất cao của Trung ương, của Bộ Chính trị. Điều này cho thấy siết chặt kỷ luật Đảng không có vùng cấm và cũng khắc phục được tình trạng trước đây như Nghị quyết Trung ương 4 có nhận định trong kỷ luật "nhẹ trên nặng dưới", bây giờ mình đã khắc phục được. Bất cứ ở cấp nào mà vi phạm kỷ luật của Đảng thì cũng xử lý nghiêm minh.

Kết luận của UBKTTW được đưa ra là bám sát vào tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII và 19 điều Đảng viên không được làm. Và mới đây, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành quy định của Bộ Chính trị về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý. Những tiêu chuẩn, tiêu chí ấy là cơ sở pháp lý quan trọng để đánh giá lại cán bộ, trên cơ sở đó xử lý cán bộ một cách nghiêm túc. Như vậy với quyết tâm chính trị, cách làm bài bản, nghiêm túc như vậy tôi tin chúng ta xử lý kịp thời những vi phạm trong đảng, làm cho Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh.

Có điều từ trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh tôi cũng có thoáng buồn bởi cứ mỗi lần UBKTTW công bố kết luận là lại có một số cán bộ, kể cả cán bộ cao cấp bị xử lý. Nhưng đó cũng là dấu hiệu tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đang được tiến hành.

Vi phạm của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh mắc phải là có trước khi được bầu làm Bí thư như kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định..., điều này có phải do công tác cán bộ còn chưa chặt chẽ, thưa ông?

+ Chúng ta thấy rõ rằng trước hết là trách nhiệm, lỗi thuộc về những người sai phạm. Ông Bí thư Đà Nẵng dùng bằng cấp không đúng quy định trước hết là thể hiện sự thiếu trung thực của mình mà cũng có thể là "chạy bằng cấp". Đấy là khuyết điểm của bản thân ông Xuân Anh trước khi vào Ban chấp hành Trung ương.

Tiếp đó khi vào cương vị lãnh đạo rồi thì lại có biểu hiện trục lợi, dùng quyền lực của mình, vị trí chức trách của mình để có nhà, có đất, có xe mà lại liên kết với các doanh nghiệp như thế là có thể có khuất tất trong lợi ích nhóm. Điều này cũng đặt ra là có lạm quyền vì lợi ích riêng của mình hay không?

Có thể nói cả 2 vi phạm đó đều quan trọng như nhau và bản thân ông Nguyễn Xuân Anh phải nghiêm túc nhận thức được điều này.

Song chúng ta cũng phải nhìn nhận có sơ hở trong công tác cán bộ khi đánh giá, lựa chọn, đưa vào quy hoạch, đào tào, bồi dưỡng đưa cán bộ vào Trung ương, rồi cấp ủy cũng phải nghiêm khắc để thấy được công tác cán bộ còn sơ xuất, thiếu sót.

Tuy nhiên, từ trường hợp này cho thấy công tác cán bộ, đánh giá con người rất khó. Có thể lúc quy hoạch anh ta tốt, không có biểu hiện này khác. Hay việc trung thực trong bằng cấp cũng khó phát hiện nếu không kiểm tra chặt chẽ.

Vì vậy cũng cần nghiêm khắc đánh giá để thấy công tác cán bộ còn có những kẻ hở.

Đau xót lắm!

img

Ông Vũ Quốc Hùng

Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKTTW, ông Vũ Quốc Hùng nhìn nhận kết luận của UBKTTW về các sai phạm của lãnh đạo Đà Nẵng, trong đó có Bí thư Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ càng khẳng định cơ quan này đã, đang làm hết trách nhiệm của mình. "Điều này thể hiện rõ không có vùng cấm trong Đảng. Tôi hoan nghênh việc xử lý của UBKTTW"- ông Hùng bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng "ông cảm thấy bất ngờ khi UBKTTW kết luận ông Nguyễn Xuân Anh đã kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm. Hay ông Xuân Anh còn thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội. "Đọc thông báo thấy hơi bất ngờ và xót xa, vì tôi nghĩ những việc đó, anh Xuân Anh phải khai báo chính xác chứ tại sao để đến nông nỗi này và để UBKTTW phải vào thẩm tra, xác minh, kết luận. Một đảng viên cũng phải trung thực còn ở đây một cán bộ cao cấp lại có vi phạm như thế thì đau xót lắm"- ông Hùng nêu rõ.

Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng khi cán bộ không trung thực là vi phạm và qua kết luận của UBKTTW lần này, mỗi cán bộ của Đảng, nhà nước cần soi xét lại mình và rút kinh nghiệm, chủ động nhìn nhận lại bản thân, không để mắc vào các khuyết điểm mà dư luận đã lên án nhiều lần.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo