Công an quận Tân Phú, TP HCM vừa triệt phá thành công một đường dây cho vay nặng lãi. Hiện đã khởi tố 2 đối tượng Trần Đình Cường (SN 1990; quê Bắc Ninh) và Lê Văn Tư (SN 1990; quê Hải Phòng). Ngoài ra, cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ hành vi phạm tội của 6 đối tượng liên quan.

Lãi suất 90%/tháng

Cụ thể vào giữa năm 2017, một vài người dân  bị nhóm cho vay nặng lại dồn đến đường cùng đã đến Báo Công an TP HCM tố cáo. 

Qua ghi nhận, nhiều người rơi vào cảnh làm ăn thua lỗ, gia đình có người mắc bệnh hiểm nghèo nên  đã vào trang mạng chovaytiennong24h, alovaytien, vaytragop24h, vaytiennongsaigon để vay mượn.

Sau đó, một số "chuyên viên tài chính" đến nhà yêu cầu người vay ký giấy mua hộ xe máy. Người vay tiền phải đưa CMND, hộ khẩu bản chính và nhận từ 5-50 triệu đồng tiền vay. Một khi cầm tiền sẽ bị các thanh niên xăm trổ nhắc, yêu cầu trả lãi từ 15%-90%/tháng. Có khi trả hết gốc lẫn lãi nhưng các đối tượng vẫn tiếp tục yêu cầu đưa tiền và dùng vũ lực để uy hiếp. Nhiều người đã bị các đối tượng đến tận nhà, trường học để đòi "chặt chân, chặt tay, đâm nát mặt".

Phá đường dây cho vay nặng lãi của nhóm giang hồ phía Bắc - Ảnh 2.

Một nạn nhân hầu như ngày nào cũng bị đánh đập. - Ảnh Công an cung cấp.

Sau khi thu thập đủ tài liệu nhóm phóng viên của Báo Công an TP HCM đã cung cấp cho Công an quận Tân Phú. Chuyên án mang bí số 118C được triển khai.

Nhiều tháng ghi nhận cho thấy đường dây này hầu hết là những tên tội phạm từ các tỉnh phía Bắc vào. Rất nhiều đêm, các trinh sát công an lẫn phóng viên âm thầm thức trắng để bám theo động tĩnh của đối tượng. Không ít lần phải hóa trang người ăn xin, xe ôm, kinh doanh hè phố, thợ sửa chữa nhà...

Đặc biệt, những ngày giáp Tết Nguyên đán 2018 nhiều người bỏ bữa cơm tất niên để ăn bờ, ngủ bụi nhưng cũng có lúc không thể thu thập được tư liệu nào vì chúng rất tinh vi, ma mãnh.

"Điều khiến những người tham gia chuyên án 118C phải đau lòng, cố gắng thực hiện cho bằng được là khi chứng kiến đối tượng Lê Văn Tư dù mới 28 tuổi nhưng sẵn sàng đánh đập những con nợ đáng tuổi mẹ, tuổi bà mình một cách tàn nhẫn"- đại úy Đoàn Hồng Phúc, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự quận Tân Phú kể.

Phá đường dây cho vay nặng lãi của nhóm giang hồ phía Bắc - Ảnh 3.

Những lần các đối tượng cho vay nặng lãi đánh đập nạn nhân. - Ảnh Công an cung cấp.

Cất lưới

Ngày 29-3, tại một quán cà phê trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình, các trinh sát đã ghi nhận một số đối tượng đang cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân tên H. Nhận định đã đủ các chứng cứ, Ban Chỉ huy đội Đội hình sự Công an quận Tân Phú quyết định tổ chức "cất lưới". Tại cơ quan công an các đối tượng thừa nhận hành vi cho vay nặng  lãi và cưỡng đoạt tài sản.

Phá đường dây cho vay nặng lãi của nhóm giang hồ phía Bắc - Ảnh 4.

Đối tượng Trần Đình Cường (SN 1990; quê Bắc Ninh) - Ảnh Công an cung cấp

Phá đường dây cho vay nặng lãi của nhóm giang hồ phía Bắc - Ảnh 5.

Đối tượng Lê Văn Tư (SN 1990, quê Hải Phòng)

Phá đường dây cho vay nặng lãi của nhóm giang hồ phía Bắc - Ảnh 6.

Đối tượng Nguyễn Xuân Trường

Đối tượng Trần Đình Cường được xác định là kẻ cầm đầu. Y đã lôi kéo bạn bè từ phía Bắc vào để cùng hoạt động và chuyển 400 triệu đồng cho Nguyễn Xuân Trường, Lê Văn Tư để lập 2 chi nhánh nhỏ. Từ đó đến nay, Cường đã thu lợi bất chính hơn 300 triệu đồng.

Theo đánh giá từ lực lượng công an, khi phá án liên quan đến cho vay nặng lãi gặp nhiều khó khăn. Nhiều người ban đầu tố cáo sau đó rút đơn vì bị các đối tượng hù dọa, thương lượng khoản tiền lớn. 

Đây là một trong những chuyên án đầu tiên ở TP HCM được khởi tố đúng tội danh về cho vay nặng lãi và được VKS phê chuẩn. Lâu nay, nhiều vụ việc khi đến giai đoạn điều tra phải chuyển sang vụ án dân sự vì rất khó chứng minh.


LÊ PHONG