Chiều 4-8, liên quan đến vụ việc 4 người (gồm 2 quan chức và 2 doanh nhân) đi chơi golf ở tỉnh Bình Định có tiếp xúc gần với F0, trao đổi với Báo Người Lao Động, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Cà Mau), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, cho biết cả 4 người chơi golf đều vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 14 do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ký ban hành ngày 31-7-2021 (có hiệu lực từ ngày 1-8-2021).

Phải kỷ luật nghiêm lãnh đạo sở ở Bình Định đi chơi golf khi tỉnh đang chống dịch - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Cà Mau)

Theo ông Lê Thanh Vân, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định Nguyễn Văn Dũng và Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định Nguyễn Công Thành vi phạm nặng hơn người bình thường, bởi hơn ai hết, 2 quan chức này có kiến thức, trình độ, hiểu biết pháp luật hơn người thường thì càng có nghĩa vụ, bổn phận phải gương mẫu, chấp hành pháp luật nghiêm túc hơn công dân bình thường.

"Thế nhưng trong khi cả nước đang tập trung chống dịch Covid-19, thì ông Giám đốc Sở Du lịch và ông Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Định, không những không gương mẫu chấp hành mà còn vi phạm lời kêu gọi, hiệu triệu cả nước chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị chống dịch của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định… là không thể chấp nhận được"- Đại biểu Lê Thanh Vân bày tỏ.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Bình Định phải xử lý thật nghiêm khắc theo thẩm quyền đối với Giám đốc Sở Du lịch Bình Định Nguyễn Văn Dũng và Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định Nguyễn Công Thành cũng như 2 lãnh đạo doanh nghiệp vi phạm để làm gương.

Theo ông Lê Thanh Vân, là cán bộ nói chung, ít nhất phải có hai cái để làm gương: Một là trí tuệ, cái tâm trong sáng; hai là hành vi chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước phải gương mẫu, có thế dân mới tin.

"Chứ cán bộ mà "nói một đằng, làm một nẻo" thì không ai tin cả. Anh là lãnh đạo mà anh lại vi phạm thì ai tin nữa? Hành vi của anh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan công quyền. Vì vậy phải xử nghiêm để làm gương"- Đại biểu Lê Thanh Vân nêu quan điểm.

Phải kỷ luật nghiêm lãnh đạo sở ở Bình Định đi chơi golf khi tỉnh đang chống dịch - Ảnh 2.

Sân golf nơi Giám đốc Sở Du lịch Bình Định Nguyễn Văn Dũng, Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định Nguyễn Công Thành và 2 đại gia chơi golf "lậu"

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin: Ngày 4-8, một lãnh đạo tỉnh Bình Định xác nhận Giám đốc Sở Du lịch Bình Định Nguyễn Văn Dũng và Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định Nguyễn Công Thành đã trở thành F1 trong lúc chơi golf tại sân golf của FLC Quy Nhơn, thuộc xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn.

Trong 2 ngày 31-7 và 1-8, các ông Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Công Thành, Nguyễn Hữu Lộc và ông Lê Văn Thảo đến chơi golf tại sân golf của FLC Quy Nhơn. Tại đây, 4 người này đã tiếp xúc gần với chị T.T.Q., nhân viên sân golf. 

Nguồn tin của phóng viên cho biết ngày 3-8, chị T.T.Q., nhân viên sân golf của FLC Quy Nhơn, được xác định dương tính SARS-CoV-2. Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy có 4 người tiếp xúc gần với chị T.T.Q, gồm Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định Nguyễn Văn Dũng, Cục phó Cục thuế tỉnh Bình Định Nguyễn Công Thành cùng 2 "đại gia" có tiếng ở TP Quy Nhơn là ông Nguyễn Hữu Lộc và ông Lê Văn Thảo.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định đã ra quyết định cách ly tập trung đối với 4 người trên sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam cho biết thực hiện theo quy định của UBND tỉnh Bình Định, chính quyền thành phố đã có thông báo tạm dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể dục thể thao trên địa bàn để phòng chống dịch, trong đó có sân golf. Tuy nhiên, do sân golf của FLC Quy Nhơn ở vùng xa xôi nên đã để ra xảy ra sự việc trên.

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có chỉ thị về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 1-8. Trong đó có quy định không tụ tập 3 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Phải kỷ luật nghiêm lãnh đạo sở ở Bình Định đi chơi golf khi tỉnh đang chống dịch - Ảnh 4.
Văn Duẩn