Vậy hãy xem "mức án" UBND tỉnh Yên Bái dành cho ông Quý vừa rồi có nghiêm hay không?

Hôm 27-10, theo công bố của tỉnh Yên Bái, về mặt Đảng, ông Phạm Sỹ Quý bị kỷ luật cảnh cáo, cho thôi các chức vụ bí thư Đảng ủy, ủy viên BCH Đảng bộ Sở TN-MT; về chính quyền, bị kỷ luật cảnh cáo, cho thôi chức vụ giám đốc Sở TN-MT. Đáng chú ý, ông Quý đồng thời được điều động về làm phó văn phòng HĐND tỉnh.

Đó không phải là kết cục mà dư luận mong đợi, ngoại trừ bản thân ông Phạm Sỹ Quý. Bởi sai phạm quá lớn, quá điển hình, biểu hiện rất rõ của một cán bộ tư lợi và coi thường pháp luật.

Kê khai tài sản không trung thực trong một thời gian dài, "quên" hàng chục ngàn mét vuông đất ở và hàng tỉ tiền vay; sai phạm trong xin phép xây dựng; vi phạm nghiêm trọng điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng khi để vợ kinh doanh trong phạm vi do ông quản lý trực tiếp…, đây là những điều Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhưng rất tiếc là chưa đi tới tận cùng vấn đề.

Vụ lớn nhất là việc chuyển đổi gần 14.000 m2 đất nông nghiệp sang đất ở sai quy định. Sai trái này - theo UBND tỉnh Yên Bái - thì UBND TP Yên Bái phải chịu nhưng thử hỏi nếu ông Phạm Sỹ Quý không phải là giám đốc Sở TN-MT thì có được chuyển đổi không? Ông Quý là quan đầu sở quản lý cao nhất trong tỉnh về tài nguyên, thừa biết việc chuyển đổi đất như vậy là trái luật nhưng vẫn làm rồi xây biệt phủ trên diện tích đất ấy, trong đó có một số hạng mục xây lụi. Đáng chú ý, 93% diện tích đất nông nghiệp được chuyển sang đất ở tại phường Minh Tân, TP Yên Bái vào năm 2015 là của gia đình ông Quý.

Phải chăng, đất "vàng" có mắt nên biết tìm ngõ nhà quan mà đến?

Không thể nói tránh là ông Quý kê khai tài sản không đầy đủ mà đó đích thị là che giấu tài sản, một khối tài sản khổng lồ, cán bộ - công chức với đồng lương bây giờ có nằm mơ cũng không thấy! Vì sao che giấu, thường thì do có nguồn gốc bất minh. Cho nên, mấu chốt của vấn đề là phải truy cho ra nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý từ đâu mà có; nếu đó là tài sản có được từ tham ô, tham nhũng thì phải thu hồi và sung công, vậy mới công bằng và đúng với tuyên bố "thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh".

Các cơ quan chức năng thừa biết đất đai, căn hộ, ô tô Toyota Camry và biệt phủ ông Phạm Sỹ Quý có được nhất định không phải là nhờ bán lá chít, buôn chổi đót. Vì thế, không truy tới cùng nguồn gốc số tài sản ấy để xử lý đến nơi đến chốn thì chưa phải thực tâm chống tham nhũng; nếu như đó là tài sản hợp pháp thì cũng là để giúp ông cựu giám đốc sở lấy lại thanh danh!

Nói ông Phạm Sỹ Quý bị thôi chức cho to tát chứ thực ra chỉ là điều chuyển công tác mà thôi. Sang làm phó văn phòng HĐND tỉnh, nếu "phiên ngang" thì tương đương phó giám đốc sở, so với chức vụ cũ cũng một chín, một mười. Đã là cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo và thôi chức mà lại sang công tác ở một cơ quan dân cử - nơi đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân - thì thật khó hiểu.

Yên Bái hay bất cứ tỉnh-thành nào cũng cần cán bộ tận tình vì nước, vì dân chứ không cần quan chức chỉ biết vun vén cá nhân. Chuyến "lên tỉnh" của ông Phạm Sỹ Quý lần này chẳng phải hạ cánh mà là cất cánh, không phải an toàn mà là quá an toàn!

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ gì về nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Hoài Phương