Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 19-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc tiến hành tập trận ở biển Đông và việc truyền thông Philippines cho biết về 2 máy bay quân sự Trung Quốc đã hạ cánh xuống đường băng trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phản đối máy bay quân sự Trung Quốc hạ cánh xuống đá Vành Khăn - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam có chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên cơ sở luật pháp quốc tế, có quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Quan điểm của Việt Nam là rõ ràng và nhất quán, mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn và bảo đảm tự do hàng hải ở biển Đông.

"Các hoạt động ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của các bên mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị"- bà Hằng nhấn mạnh.

Phản đối máy bay quân sự Trung Quốc hạ cánh xuống đá Vành Khăn - Ảnh 2.

Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép

Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc hiện đang chiếm đóng trái phép và xây dựng bất hợp pháp các công trình tại khu vực này.

D.Ngọc