xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phản hồi kết luận hàng loạt sai phạm tại tuyến đường "nóng" nhất Hà Nội

B.H.Thanh

(NLĐO)- Sở Quy hoạch và Kiến Trúc Hà Nội cho rằng việc Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc không thuộc trường hợp điều chỉnh là chưa áp dụng đúng quy định Luật Xây dựng 2003, Luật Quy hoạch đô thị 2009...

Ông Nguyễn Trúc Anh, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc (QHKT) Hà Nội vừa ký văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng về việc thực hiện Kết luận thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17-5-2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng về quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương-Tố Hữu-Nguyễn Thanh Bình và Khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính (gọi tắt là Kết luận 39).

Phản hồi kết luận hàng loạt sai phạm tại tuyến đường nóng nhất Hà Nội - Ảnh 1.

"Rừng cao ốc" tại tuyến đường Lê Văn Lương-Tố Hữu-Nguyễn Thanh Bình và Khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính - Ảnh: HỮU HƯNG

Thanh tra Bộ Xây dựng áp dụng sai quy định của luật?

Sở QHKT cho rằng Kết luận 39 đã chỉ ra một số nội dung thiếu sót trong quá trình lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và quản lý quy hoạch tại tuyến đường Lê Văn Lương-Tố Hữu-Nguyễn Thanh Bình và Khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính. Những nội dung này sẽ được nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, để nội dung tại Kết luận 39 đảm bảo việc toàn diện, khách quan, phù hợp với các quy định pháp luật, được xem xét phù hợp với điều kiện, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô qua các thời kỳ, quá trình triển khai thực hiện đúng với chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, thống nhất của Bộ Xây dựng và phù hợp định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, một số nội dung cần phải trao đổi, bổ sung làm rõ thêm, đặc biệt là các nội dung Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận về trách nhiệm của UBND TP Hà Nội.

Theo Sở QHKT Hà Nội, tại Kết luận 39, Thanh tra Bộ Xây dựng đã kết luận về việc thực hiện quy hoạch tuyến đường, tuy nhiên chưa nêu định hướng quy hoạch cũng như quy hoạch chi tiết trục đường tại các quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt (đặc biệt là tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 27-6-2011). Do đó, nội dung kết luận này chưa đầy đủ và toàn diện, chưa phù hợp quy định về pháp luật cũng như yêu cầu phát triển kinh tế của Thủ đô qua các thời kỳ.

Đáng chú ý, Sở QHKT dẫn nhiều cơ sở pháp lý để khẳng định qua các thời kỳ từ năm 2002 đến nay, trục Lê Văn Lương (trước hợp nhất) và Lê Văn Lương kéo dài (sau hợp nhất) luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng. Để triển khai chỉnh trang các tuyến phố dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, để phù hợp với định hướng mới sau khi hợp nhất, UBND TP đã báo cáo và được Bộ Xây dựng thống nhất điều chỉnh chiều cao theo hướng nâng thêm tầng cao các công trình tại đây. Nội dung định hướng cao tầng này cũng đã được cập nhật và xác định rõ tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg.

Việc UBND TP Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết trục đường Lê Văn Lương và trục Tố Hữu năm 2016 cũng như giải quyết điều chỉnh cục bộ quy hoạch các dự án trong đồ án Quy hoạch chi tiết trục đường theo hướng tập trung cao tầng tại đây phù hợp với chủ trương về phát triển kinh tế xã hội Thủ đô, các quy định pháp lý về quy hoạch qua các thời kỳ, ý kiến Bộ Xây dựng đã thỏa thuận và đặc biệt là định hướng tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg.

Sở QHKT Hà Nội cũng khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch tại khu vực tuyến Lê Văn Lương-Tố Hữu-Nguyễn Thanh Bình là bảo đảm phù hợp. Do vậy, việc Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc không thuộc trường hợp điều chỉnh là chưa áp dụng đúng quy định Luật Xây dựng 2003, Luật Quy hoạch đô thị 2009, các quy định liên quan khác, chưa tính đến các đặc thù yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô trong giai đoạn này.

Về kết luận việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, Sở QHKT Hà Nội cho rằng cần trao đổi thống nhất lại do chưa phù hợp quy định của Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị. Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận khi lập quy hoạch các trục đường không cân đối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội dẫn đến thiếu đất xây dựng trường học, nhà trẻ, cây xanh, sân tập luyện, chợ là chưa phù hợp với quy định Luật Quy hoạch đô thị và các quy định hiện hành.

Ngoài ra, các kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về việc không tính toán giải pháp về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hoặc việc điều chỉnh quy hoạch khi chưa tính toán hạ tầng kỹ thuật tại một số dự án; quy hoạch tổng mặt bằng là quy hoạch chi tiết để xác định các sai phạm (công bố công khai, tính toán hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, xác định chỉ giới xây dựng, xác định các chỉ tiêu cây xanh…) hoặc yêu cầu phải cập nhật nguyên chỉ tiêu các dự án vào quy hoạch phân khu… cũng cần được xem lại cho phù hợp vì không có cơ sở pháp lý.

Rút kinh nghiệm nhiều nội dung thiếu sót

Trước một số nội dung còn thiếu sót, cần rút kinh nghiệm mà Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra như: chậm công bố công khai quy hoạch; việc ghi số tầng cao tại quy hoạch chi tiết, tổng mặt bằng chưa thống nhất với quy định tại Quy chuẩn Việt Nam 03:2009/BXD; chưa thể hiện rõ diện tích cây xanh trên bản vẽ Tổng mặt bằng; việc giải trình về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa thống nhất qua các hồ sơ… Sở QHKT Hà Nội đã đưa ra các lý giải và khẳng định sẽ kiểm điểm rút kinh nghiệm và khắc phục.

Phản hồi kết luận hàng loạt sai phạm tại tuyến đường nóng nhất Hà Nội - Ảnh 2.

Tuyến đường Lê Văn Lương-Tố Hữu-Nguyễn Thanh Bình và Khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính là khu vực "nóng" nhất về quy hoạch đô thị, giao thông... ở Thủ đô hiện nay - Ảnh: HỮU HƯNG

Về nội dung kết luận chấp thuận tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng và chưa báo cáo rõ với UBND TP, Sở QHKT Hà Nội cho biết đơn vị đã rút kinh nghiệm; báo cáo UBND TP việc ban hành quy định xây dựng tầng hầm các công trình trên toàn địa bàn thành phố, trong đó có nội dung gửi Sở QHKT xác nhận và được chấp thuận. Sở đã có công văn số 6676/QHKT-HTKT ngày 4-10-2017 hướng dẫn việc xác định quy mô xây dựng tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, các đơn vị gồm Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, Sở Xây dựng, UBND các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm cũng đã có các văn bản báo cáo về việc thực hiện Kết luận số 39/KL-TTr ngày 17-5-2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng. Đối với các nội dung Kết luận liên quan đến trách nhiệm của UBND TP, ngày 26-10-2021, UBND TP đã có văn bản số 3726/UBND-ĐT gửi Thanh tra Bộ Xây dựng. Do vậy, Sở QHKT đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng nghiên cứu và có ý kiến trao đổi lại để thống nhất với UBND TP Hà Nội.

Kiến nghị rà soát, kiểm tra lại nhiều nội dung

Từ những nội dung nêu trên, Sở QHKT Hà Nội kiến nghị: Tại Kết luận 39 của Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra một số nội dung thiếu sót trong quá trình lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và quản lý quy hoạch tại tuyến đường Lê Văn Lương-Tố Hữu-Nguyễn Thanh Bình và Khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính, sẽ được nghiêm tục kiểm điểm rút kinh nghiệm. Tuy nhiên theo Sở QHKT, để nội dung tại Kết luận 39 của Thanh tra Bộ Xây dựng bảo đảm việc toàn diện, khách quan, phù hợp với các quy định pháp luật, được xem xét phù hợp với điều kiện, yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô qua các thời kỳ, quá trình triển khai thực hiện đúng với chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, thống nhất của Bộ Xây dựng và phù hợp định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cần được xem xét nghiên cứu trao đổi để bổ sung làm rõ định hướng quy hoạch của khu vực, của trục đường cũng như quá trình tổ chức thực hiện của TP Hà Nội.

Trên cơ sở nội dung đã báo cáo xin ý kiến UBND TP Hà Nội, Sở KHKT đề nghị rà soát, nghiên cứu kiểm tra, chỉnh sửa bổ sung lại các nội dung đã nêu trên để bảo đảm tính chính xác, khách quan, đóng góp vào việc quản lý quy hoạch, xây dựng tại khu vực này nói riêng và của Thủ đô nói chung.

Đối với các nội dung kết luận liên quan đến trách nhiệm của UBND TP Hà Nội: Ngày 26-10-2021, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 3726/UBND-ĐT gửi Thanh tra Bộ Xây dựng, do vậy đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng nghiên cứu và có ý kiến trao đổi lại để thống nhất với UBND TP Hà Nội.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo